Dòng chữ ai đi qua nhìn thấy cũng bị ám ảnh ở Anh

0
397

“Ai đã nhét Bella vào gốc cây du?” là dòng chữ được viết theo cá tính graffiti trên tòa tháp cao chon von ở Hagley, 1 ngôi làng nhỏ thuộc hạt Worcestershire, Anh. Ngày nay, khách du lịch khi tới Worcestershire đều muốn đến thăm ngôi làng và tận mắt trông thấy dòng chữ này.

Dong chu ai di qua nhin thay cung bi am anh o Anh

Dòng chữ này đã khiếp sợ người dân ở Hagley suốt 74 năm. Ảnh: Amusing.

Chuyện nói rằng, vào 1 buổi chiều tháng 4/1943, 4 thiếu niên trong làng rủ nhau vào rừng Hagley để săn trứng chim. Ở đó, họ bắt gặp 1 cây du cổ thụ, trong hốc cây có thứ trông giống xương sọ của 1 loài động vật nào đó.

Tuy nhiên, phần lớn chóng vánh phát hiện ra đây là sọ người. Điều này làm những đứa trẻ vô cùng khiếp sợ vì biết rằng mình đã xâm phạm vào vùng đất của 1 ai đó. Vì vậy, chúng thầm lặng đặt hộp sọ trở lại hốc cây và hợp đồng rằng không ai được mách nhỏ phát hiện kinh khủng này với người khác.

Thế nhưng, bí mật không thể bật mí lại quá sức chịu đựng đối với Tommy Willetts – người ít tuổi nhất. Cậu đã nói chuyện cho cha mẹ và họ tậu gặp cảnh sát để trình báo.

Dong chu ai di qua nhin thay cung bi am anh o Anh

Đài tưởng niệm Hagley – nơi dòng chữ được viết. Ảnh: Amusing.

Trong công đoạn khám nghiệm hiện trường, cảnh sát tậu thấy bộ xương người cùng 1 chiếc giày, nhẫn cưới bằng vàng, áo xống. Kết quả thẩm định pháp y cho thấy đây là xương của 1 đàn bà khoảng 35 tuổi, chết cách đây chí ít 1 năm rưỡi (tính từ lúc phát hiện) do ngạt thở.

Dù có kết quả xét nghiện ADN từ răng và tóc, cảnh sát vẫn chẳng thể xác định được danh tính nạn nhân. Thời điểm đó, chiến tranh toàn cầu thứ hai đang thời kỳ cao trào, cản trở phần nào việc dò hỏi vì nhiều người ra trận hoặc di trú đến nơi khác.

Giáng sinh năm đó, những hình vẽ graffiti bí mật không thể bật mí khởi đầu xuất hiện trong làng với 1 nghi vấn khiếp sợ: “Ai đã nhét Luebella vào gốc cây du?” hay “Ai đã nhét Bella vào gốc cây du?”. Dòng chữ được viết in hoa bằng phấn trắng.

Đây là lần sớm nhất nạn nhân được gọi bằng 1 cái tên chính thức. Điều này chứng tỏ chủ sở hữu của bức vẽ có quen biết với người đàn bà số xui, hoặc cũng có thể đây chính là hung phạm trong vụ giết người man di, theo cảnh sát.

Hành động này biểu đạt hắn ta đang cố tình chê cười cảnh sát bằng cách gửi thông điệp thách thức. Cái tên Bella cũng dần phát triển thành lừng danh làm mọi người đều dần mặc định đó chính là tên của nạn nhân, và cảnh sát cũng khởi đầu tiêu dùng cái tên đó. Kết quả dò hỏi trước nhất đã truy vấn lùng ra 1 cô gái bán hoa sống ở Birmingham có tên là Bella, người được báo cáo mất tích vào năm 1941, nhưng phía cơ quan dò hỏi vẫn chưa có kết luận chính thức nào.

Nhờ những bức vẽ graffiti liên tục xuất hiện, bí mật không thể bật mí về vụ án giết người không bị chìm vào lãng quên. Qua thời kì, những giả thuyết mới đã được đưa ra. Margaret Murray, 1 nhà nhân chủng học khẳng định vụ án này có liên đới đến thuật phù thủy. Bà cho rằng việc cắt bỏ bàn tay và nhốt thân thể vào trong 1 thân cây rỗng là 1 trong những truy vấnền thống cổ xưa nhằm 1 mục đích nào đó.

Giả thuyết khác lại xác định rằng nạn nhân là điệp báo người Hà Lan có tên Clarabella Dronkers, người đã chuyển nguồn tin mật cho Đức Quốc Xã và bị chính phủ Hà Lan thanh trừng vì tội phản bội. Và cái tên Bella trong những nét vẽ graffiti bí mật không thể bật mí kia cũng được trích ra từ tên thật của người này.

Từ những năm 1970, nghi vấn gây khiếp sợ này được sơn lên những bức tường trong lâu đài của công tước Wychbury Obelisk ở công viên Hagley. Đôi khi những bức vẽ này biến mất nhưng ngay sau đó sẽ có 1 bức vẽ mới thay thế như thể luôn có người trong ngôi làng nhỏ muốn bí mật không thể bật mí đó được sống mãi.

Ngay cả hàng ngũ cảnh sát cũng vẫn không giới hạn dò hỏi về vụ án. Hồ sơ được mở cho đến tận năm 1999, hơn nửa thế kỷ sau khi người ta phát hiện ra xác đàn bà số xui. Tuy nhiên, đến nay, đầy đủ nhân chứng đều đã chết và danh tính thực thụ của “Bella” cùng người sớm nhất viết dòng chữ trên có nhẽ sẽ mãi là 1 ẩn số chưa có lời giải.

Worcestershire nằm cách trường bay quốc tế Birmingham 40 phút, cách tỉnh thành Manchester và Heathrow khoảng 2 giờ tài xế. Ở đây có bộ máy liên lạc công cộng rất vững mạnh như tàu hỏa, xe bus hoặc xe khách… Đến Worcestershire, khách du lịch có thời cơ được chiêm ngưỡng kiến trúc nguy nga tại nhà nguyện Worcesters, hòa mình vào khi không ở công viên Gheluvelt hay đến thăm giữ gìn Tudor House và tậu hiểu về lịch sử nước Anh thời trung cổ…

Ngọc Mai (theo VnExpress)