Đời tù nhân thanh thản và yên bình của “siêu lừa” nguy hiểm nhất nước Mỹ

0
376
Doi tu nhan thanh than va yen binh cua “sieu lua” nguy hiem nhat nuoc My
Cuộc sống trong tù của ông trùm lường đảo Bernard Madoff không tệ như nhiều người nghĩ…

Từ nhà đầu tư nức tiếng đến tên tù túng lịch sử

Năm 2008, cả nước Mỹ chấn động khi hay tin Bernard Madoff, nhà đầu tư khét tiếng Phố Wall, là đầu têu trong vụ lường đảo lớn nhất trong lịch sử nguồn vốn nhân loại với tổng giá trị 64,8 tỷ USD. Danh sách nạn nhân lên tới hàng chục ngàn đứa ở khắp nơi trên toàn cầu.

Vốn là 1 trong những sáng lập viên của sàn đàm phán chứng khoán Nasdaq, Bernard Madoff điều hành 1 quỹ đầu tư với của cải khoảng 17 tỷ USD. Dựa vào danh tiếng sẵn có, Madoff lôi kéo dòng tiền vào quỹ đầu tư của mình với mức lợi tức hứa trả hàng năm lên tới 11%. Chiêu thức Madoff dùng là lấy tiền tài nhà đầu tư đến sau để trả cho người trước đó. Vì những đồng vốn này không tự sinh lời, nên chung kết, phần nhiều bộ máy quay vòng này cũng bị tan tành khi khoản tiền đến sau chẳng thể gánh nổi khoản đến trước.

Ngày 11/12/2008, sự việc bị bóc trần. Với cú lừa lịch sử này, Madoff đối mặt với án tù 150 năm tại Khu hành pháp Liên bang ở North Carolina (Mỹ).

Ngay sau khi bị bắt, phần nhiều của cải của Bernard Madoff đã bị tịch biên và phát mãi để trả nợ cho các nhà đầu tư, trong đó có căn penthouse 7 triệu USD ở Manhattan, vi la ven biển ở Montauk (New York), nhiều căn bất động sản Florida (Mỹ), Pháp và cả du thuyền có tên “The Bull”.

Từ Chủ tịch sàn chứng khoán Nasdaq, Madoff giờ chỉ là tù hãm tại nhà đá liên bang Butner Federal Correctional Complex.

Hạnh phúc của 1 tù nhân

Rất nhiều nạn nhân của siêu lừa đã kỳ vọng ông ta không được sống dễ chịu trong nhà đá. Tuy nhiên, Mike De Vita, 1 nạn nhân của Madoff, lại bật mí rằng “có vẻ cuộc sống của ông ta vẫn hơi tốt”.

Doi tu nhan thanh than va yen binh cua “sieu lua” nguy hiem nhat nuoc My
… mà thậm chí còn hơi thanh thoả và hạnh phúc.

Khi mới vào tù, trong 1 lần tới phòng sinh hoạt chung để xem chương trình “60 Minutes” trên tivi, ông đã bị các tù nhân hơic đánh và tát vào mặt vì tự tiện chuyển kênh. Họ cho rằng Madoff đã không tuân theo các “quy tắc bất thành văn” của nhà đá.

Tuy nhiên, sau đó Carmine John Persico Jr – ông trùm khét tiếng gia đình tù túng Colombo đã giảng hoà giúp Madoff . Từ đó, cuộc sống của ông dễ chịu hơn rất nhiều.2 tù nhân khét tiếng này sau đó cũng đã trở thành bạn thân. Madoff được cho là có cuộc sống thanh nhàn trong nhà đá nhờ sự giúp đỡ của ông trùm Persico. Hiện tại, Madoff 80 tuổi còn Persico đã 83.

Tại nhà đá, Madoff vẫn duy trì các hoạt động nguồn vốn, vốn là say mê của ông. Ông thường dạy và đưa ra các lời khuyên cho các tù nhân hơic về thị phần chứng khoán. Đồng thời, Madoff còn mua lại hết lượng chocolate Swiss Miss trong kho lương thực của nhà đá để nắm độc quyền. Sau đó, ông bán lại cho các tù nhân hơic để kiếm lời.

Ông ham đọc tin tức. Ông thường xuyên nghe các chương trình radio, nắm rõ từng mẩu tin. Ông cũng dành nhiều thời kì để gặp mặt các trạng sư. Hàng tuần, ông đều có cuộc hứa với các trạng sư đến từ nhiều nước trên toàn cầu.

Dần dần, mọi người quý mến và tôn trọng Bernie Madoff như là 1 ông trùm nguồn vốn. Và không ai phủ nhận rất thảng hoặc người làm được những điều như Bernie Madoff.

Giờ đây, nhà đầu tư lường đảo đình đám 1 thời Bernard Madoff cho biết ở trong tù, ông thậm chí còn cảm thấy thoả thích và hạnh phúc hơn vì không còn lo sợ và muốn chết như trước. “Đó là thời kì kinh khủng. Tôi đã có những cơn ác mộng hàng đêm và nghĩ đến việc tự tận”, ông đề cập.

“Tôi cảm thấy ở trong tù an toàn hơn ngoài kia. Ở đây tôi chẳng cần chuyện trò với ai, cũng không phải ra quy chế gì. Tôi biết mình sẽ chết ở trong tù. Thế nhưng suốt 20 năm thế cục vừa qua tôi đã sống trong khiếp sợ. Còn hiện giờ tôi chẳng còn gì phải sợ vì chẳng phải chịu bổn phận về bất cứ cái gì nữa”.

Theo Dân Việt