Điều kỳ lạ gì sẽ xảy ra với con người trong khoảnh khắc trước khi chết?

0
438

Dù ngoài đời thật hay trên phim ảnh, tôi và quý vị phần lớn đã nghe về nó. Giờ đây, công nghệ chỉ ra hiện tượng ký ức tua lại trước thời khắc ra đi là có thật.

Một nghiên cứu vừa qua cho thấy những người đang cận kề cái chết có thể thấy lại kỷ niệm trước đây phê duyệt đôi mắt của họ.

Dieu ky la gi se xay ra voi con nguoi trong khoanh khac truoc khi chet?

Con người có thể thấy những ký ức của mình trước khi chết phê duyệt đôi mắt. Ảnh minh họa: Daily Mail

Một người đàn ông trượt chân và rơi xuống thác nước. Giây phút cận kề cái chết, anh thấy ký ức thế cục chạy qua trước mắt. Được em trai kịp bắt lấy, người đàn ông may mắn sống sót song chẳng thể quên “khoảnh khắc siêu thực” ấy. “Nó giống như 1 đoạn phim chuyển di chậm, mọi thứ lướt qua trí não tôi. Đó là lần trước tiên nó xảy ra và cho đến nay tôi vẫn ớn lạnh khi nghĩ tới”, người đàn ông giấu tên viết trên trang Reddit.

Một lực lượng tới từ đại học Hadassah ở thủ đô Jerusalem của Israel sau đó đã tiến hành 1 nghiên cứu về những điều con người thấy trước khi chết. Cụ thể, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hadassah ở Jerusalem đã tìm hiểu 7 người từng suýt chết và phát hiện họ đều trông thấy hồi tưởng xa xưa. Khác với phim Hollywood, những hồi tưởng này không tuần tự từ lúc sinh ra cho đến ngày cưới. Chúng không tuân theo quy trình thời kì mà đem tới cảm giác bị cuốn vào vũ trụ khác. “Như thể đã qua hàng thế kỷ. Tôi không ở trong cả thời kì lẫn không gian”, 1 tự nguyện viên tham dự công trình cho biết.

Những ý trung nhân nguyện tham dự nghiên cứu cho biết họ đã thấy lại những chuyện xảy ra trong cả thế cục (không theo đúng lớp lang và 1 số thậm chí còn diễn ra cùng lúc) khi tử thần chuẩn bị gọi tên họ.

“Những gì tôi trải qua không phải là 1 tiến trình tuyến tính, nó không có dừng thời giam. Như thể đã đi qua hàng thế kỷ vậy. Tôi không xác định được thời kì hoặc không gian khi ấy”, 1 tự nguyện viên san sẻ cảm giác mình trải đời qua. Trong khi 1 người khác san sẻ: “Tôi có thể xâm nhập vào từng người và cảm nhận được sự buồn đau mà họ từng gặp trong cuộc sống”.

Dieu ky la gi se xay ra voi con nguoi trong khoanh khac truoc khi chet?

Hiện tượng ký ức tua lại trước thời khắc ra đi là có thật. (Ảnh: News).

Trải nghiệm trên chẳng hề xa lạ. Dù ngoài đời thật hay trên phim ảnh, tôi và quý vị phần lớn đã nghe về nó. Giờ đây, công nghệ chỉ ra hiện tượng ký ức tua lại trước thời khắc ra đi là có thật.

Viết trên tờ Consciousness and Cognition, lực lượng tác giả giảng giải ký ức được lưu giữ tại thùy trán, thùy thái dương trung gian và thùy đỉnh. Đây là những phần rốt cục của bộ não vẫn tiếp diễn hoạt động khi con người đến gần cái chết. Đặc biệt, vài tự nguyện mách nhỏ những kỷ niệm sống lại qua lăng kính 1 tư nhân liên đới chứ không phải chính họ. “Tôi cảm nhận được tâm can của bố. Ông san sẻ với tôi về tuổi thơ cùng nỗi khổ”, 1 người kể.

Bên cạnh 7 tự nguyện viên, các nhà công nghệ còn tiến hành dò hỏi trên Internet và nhận thấy hiện tượng tua lại ký ức là “1 cơ chế nhận thức thần kinh thường thấy” hay sự quy tụ những giai đoạn thần kinh diễn ra mỗi ngày. Đó không phải giận dữ thần bí của não bộ và sẽ xảy ra với phần nhiều phần nhiều tôi và quý vị lúc sắp lìa đời.

Các nhà nghiên cứu đã phân tách kỹ lưỡng 7 báo cáo về các trường hợp trên. Và rốt cục, họ khẳng định hiện tượng này có thể do phần não lưu trữ ký ức gây ra. Bởi đây là phần rốt cục của não bị tác động bởi việc thiếu oxy và mất máu, lực lượng nghiên cứu cho hay.

Trước đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng hiện tượng thấy phần lớn hồi tưởng trước khi chết thường xảy ra với những người có lượng carbon dioxide tụ họp cao trong hơi thở và động mạch sau 1 đợt dừng tuần hoàn (tim dừng đập và máu không lưu thông).

Thùy Dung (tổng hợp)