Điểm danh những quả chuông “khủng” rung trong đêm giao thừa ở HN

0
379

Mới đây, TP Hà Nội đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Đinh Dậu, dành tiền chăm lo Tết người nghèo. Ngay sau đó, Sở Văn hoá & Thể thao đã đề xuất ý tưởng “rung chuông thay pháo hoa” để đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội đưa ra ý tưởng liên hệ với các đền chùa, nhà thờ trên địa bàn TP để đồng loạt đánh hồi chuông dài đúng thời khắc giao thừa.Theo tìm hiểu của phóng viên, việc đánh chuông đêm giao thừa đã trở thành thông lệ của hầu hết các chùa ở Việt Nam. Ông Bùi Hồng Sơn, phó Ban quản lý đền Trấn Vũ (còn có tên gọi khác là đền Quán Thánh) cho biết, năm nào cũng vậy, vào giờ khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, 2 quả chuông lớn ở cổng tam quan đều được đánh 3 hồi, 9 tiếng để báo hiệu năm cũ đã qua, năm mới đến.”Tiếng chuông Trấn Vũ ngân rất vang, người dân có thể nghe thấy tiếng chuông ở đền Trấn Vũ từ khoảng cách 2km nếu không có tiếng pháo hoa và tiếng xe ồn ào. Có lẽ nhiều năm mọi người mải ngắm pháo hoa mà quên mất tiếng chuông đêm giao thừa”, ông Sơn nói.Tại chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có rất nhiều quả chuông treo ở trong và ngoài chính điện. Ông Nguyễn Văn Thắng (75 tuổi), trưởng ban bảo vệ chùa Quán Sứ cho biết, năm nào cũng vậy, từ lúc 12h kém khoảng 1 phút, tiếng chuông, tiếng trống trong nhà chùa đồng loạt vang lên. Người dân có thể nghe thấy tiếng chuông phát ra từ chùa Quán Sứ khoảng gần 1km nếu không có tiếng pháo hoa.Qủa chuông lớn nhất trong chùa Quán Sứ (quận Hoàn kiếm, Hà Nội), nặng gần 1 tấn, cao 1.3m và rộng khoảng 70cm.Chuông đưa lên càng cao thì khi đánh, tiếng càng vang xa hơn nữaTrong chùa còn có vài quả chuông nhỏ hơn, cũng đồng loạt vang lên trong đêm giao thừa.Một quả chuông lớn trên cổng tam quan ở chùa Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội).Nhà chùa cho biết, cứ đêm giao thừa, nhà chùa lại lên đáng 3 hồi 9 tiếng, báo hiệu thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới.Một quả chuông được treo trong chính điện chùa Kim Liên cũng được vang lên trong thời khắc giao thừa.Chuông treo trong chính điện Tổ Đình Phúc Khánh (quận Đống Đa), nhà chùa cho biết, chuông tuy nhỏ nhưng rất quý, tiếng chuông được vang lên, ngân vang xa trong đêm giao thừa.

Mới đây, TP Hà Nội đã quyết định không tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Đinh Dậu, dành tiền chăm lo Tết người nghèo. Ngay sau đó, Sở Văn hoá & Thể thao đã đề xuất ý tưởng “rung chuông thay pháo hoa” để đánh dấu thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội đưa ra ý tưởng liên hệ với các đền chùa, nhà thờ trên địa bàn TP để đồng loạt đánh hồi chuông dài đúng thời khắc giao thừa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, việc đánh chuông đêm giao thừa đã trở thành thông lệ của hầu hết các chùa ở Việt Nam. Ông Bùi Hồng Sơn, phó Ban quản lý đền Trấn Vũ (còn có tên gọi khác là đền Quán Thánh) cho biết, năm nào cũng vậy, vào giờ khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, 2 quả chuông lớn ở cổng tam quan đều được đánh 3 hồi, 9 tiếng để báo hiệu năm cũ đã qua, năm mới đến.

“Tiếng chuông Trấn Vũ ngân rất vang, người dân có thể nghe thấy tiếng chuông ở đền Trấn Vũ từ khoảng cách 2km nếu không có tiếng pháo hoa và tiếng xe ồn ào. Có lẽ nhiều năm mọi người mải ngắm pháo hoa mà quên mất tiếng chuông đêm giao thừa”, ông Sơn nói.

Tại chùa Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có rất nhiều quả chuông treo ở trong và ngoài chính điện. Ông Nguyễn Văn Thắng (75 tuổi), trưởng ban bảo vệ chùa Quán Sứ cho biết, năm nào cũng vậy, từ lúc 12h kém khoảng 1 phút, tiếng chuông, tiếng trống trong nhà chùa đồng loạt vang lên. Người dân có thể nghe thấy tiếng chuông phát ra từ chùa Quán Sứ khoảng gần 1km nếu không có tiếng pháo hoa.

Qủa chuông lớn nhất trong chùa Quán Sứ (quận Hoàn kiếm, Hà Nội), nặng gần 1 tấn, cao 1.3m và rộng khoảng 70cm.

Chuông đưa lên càng cao thì khi đánh, tiếng càng vang xa hơn nữa

Trong chùa còn có vài quả chuông nhỏ hơn, cũng đồng loạt vang lên trong đêm giao thừa.

Một quả chuông lớn trên cổng tam quan ở chùa Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội).

Nhà chùa cho biết, cứ đêm giao thừa, nhà chùa lại lên đáng 3 hồi 9 tiếng, báo hiệu thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới.

Một quả chuông được treo trong chính điện chùa Kim Liên cũng được vang lên trong thời khắc giao thừa.

Chuông treo trong chính điện Tổ Đình Phúc Khánh (quận Đống Đa), nhà chùa cho biết, chuông tuy nhỏ nhưng rất quý, tiếng chuông được vang lên, ngân vang xa trong đêm giao thừa.