Đi tìm bí mật cây đại đao nặng 30kg của võ trạng nguyên nổi tiếng trong sử Việt

0
352

Mạc Đăng Dung sinh ngày 23/11 năm Quý Mão, tức ngày 22/12/1483. Ông là người làng Cổ Trai, thị xã Nghi Dương (nay là thị xã Kiến Thụy, thành thị Hải Phòng).

Theo các nguồn sử liệu, Mạc Đăng Dung chính là dòng dõi của trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi thời Trần và trạng nguyên Mạc Hiển Tích thời nhà Lý.

Từ trạng nguyên võ thành thái đội của nhà Mạc

Mạc Đăng Dung hồi trẻ lừng danh là người có có sức sống. Nhà nghèo, ông làm cho nghề đánh cá. Khi Lê Uy Mục đơn vị thi tuyển dũng sĩ, Mạc Đăng Dung đã tham dự và trúng Đô lực sĩ (còn được gọi là võ trạng nguyên), được vào đội quân Túc Vệ cầm dù theo vua. Đây chính là mốc khai mạc cho con trục đường công danh của ông.

Trong đội ngũ võ quan nhà Lê, Mạc Đăng Dung tỏ ra là người chất phác, ngay thẳng. Nhờ có công “đánh nam dẹp bắc”, ông từng bước được thăng nhiều chức phận thiết yếu. Quyền lực của Mạc Đăng Dung rất lớn, kiểm soát gần như triều đình. Đại Việt thông sử của Lê Quý Đôn viết rằng: “Công danh càng ngày càng hưng thịnh, triều đình ai cũng phục”.

Di tim bi mat cay dai dao nang 30kg cua vo trang nguyen noi tieng trong su Viet

Cây đại đao lừng danh của Mạc Đăng Dung hiện được lưu giữ trong thái miếu ở Nam Định.

Năm 1524, Mạc Đăng Dung nắm chức Bình Chương quân quốc trọng sự, Thái phó, tước Nhân Quốc Công. Tháng 6/1527, Mạc Đăng Dung ép Lê Cung Hoàng nhường ngôi. Theo Lê Quý Đôn, “lúc này thần dân rất nhiều khuynh hướng về Đăng Dung, đều ra đón về kinh thành”.

Ông lên làm cho vua từ ngày 15/6/1527 âm lịch đến hết năm 1529 với niên hiệu Minh Đức. Sau đó, ông nhường ngôi cho con là Mạc Đăng Doanh (Mạc Thái Tông), rồi lui về làm cho thượng hoàng.

Số phận của cây Định Nam đao hơn 30 kg

Sinh thời, Mạc Đăng Dung lừng danh là dũng tướng trên sa trường. Đến nay, nhiều giai thoại còn được lưu truyền về kỹ năng đánh trận của ông, trong đó có câu cthị xã về cây Định Nam đao nặng hơn 30 kg của vị vua này.

Theo các nhà sử học, đây chính là 1 trong hai cây đao của đấng quân vương từng tiêu tiêu dùng ở châu Á còn còn đó đến hiện giờ. Cây đao còn lại của nhà vua Triệu Khuông Dẫn – người lập ra nhà Tống, vốn cũng xuất thân từ 1 dũng tướng trên trận mạc.

Tương truyền, trước khi làm cho quan, Mạc Đăng Dung đi qua 1 lò rèn. Người thợ chính thấy tướng mạo ông đặc thù, đoán rằng sau này sẽ làm cho nên nghiệp lớn. Chính vì vậy, ông bèn đúc thanh đao tặng Đăng Dung và nói: “Cơ nghiệp sẽ dựng nên từ đây, cây đao này chỉ dành cho người có duyên, tiêu dùng nó sẽ làm cho nên sự lớn”.

Điều này về sau đã trở thành hiện thực, Mạc Đăng Dung thi đỗ Võ trạng nguyên, lập nhiều chiến công trên trận mạc, khai lập ra triều Mạc.

Nhưng, cũng giống như số mệnh của nhà Mạc, có mặt trên thị trường trong bối cảnh lịch sử đầy biến động, cây Định Nam đao của Mạc Đăng Dung cũng có số mệnh vô cùng kỳ bí.

Sau này, khi nhà Mạc thất thủ năm 1592, con cháu Mạc Đăng Dung mang theo bảo đao, lui về đất Kiến Lao, Thiên Trường (Nam Định hiện giờ), đổi sang họ Phạm để ẩn thân. Thanh đao vẫn là bảo bối, được thờ cúng. Cùng với thời kì, thanh đao bị thất lạc, phải tới năm 1938 mới sắm lại được.

Hiện nay, dù đã rỉ sét, thanh đao vẫn nặng hơn 25 kg, dài 2,55 m (cán dài 1,6 m, lưỡi dài 0,95 m). Theo các nhà khoa học ước tính, khi còn mới, nó phải nặng hơn 30 kg.

Theo Nguyễn Thanh Điệp/Zing.vn