Đi SH chen hàng, cư xử vô lễ khi bị nhắc nhở khiến chàng trai ‘muối mặt’

0
366

Câu chuyện xảy ra trong hầm đỗ xe của 1 trọng điểm thương nghiệp do account M.T. đề cập lại hiện trở thực tâm điểm chú ý và gây tranh luận trên mạng.

Theo đó, 1 chàng trai khiến cho cho nhiều người bất bình về văn hóa xếp hàng và cách ứng xử của giới trẻ nơi công cộng.

Di SH chen hang, cu xu vo le khi bi nhac nho khien chang trai 'muoi mat'

Chàng trai không xếp hàng, đi vượt trước trong bãi đỗ xe khiến cho nhiều người phản ứng. Ảnh chụp màn hình.

‘Còi to được đi trước’

Chủ nhân bài viết cho biết nam thanh niên đi SH đèo bạn gái đã vượt lên trên hàng hơn 100 chiếc xe nối đuôi nhau.

Thấy vậy, 1 người con gái lớn tuổi đã nhẹ nhõm nhắc nhở: “Cháu ơi! Cháu đi sau sao cháu cứ chen thế”.

Tuy nhiên, anh ta cùng bạn gái quay kênh kiệu bảo: “Thì làm cho sao, tao đi sau cái xe kia kìa”.

Thấy cảnh hai bạn trẻ thiếu tinh thần, 1 số người tương đốic lên tiếng: “Cháu ơi! Nó chẳng làm cho sao cả nhưng mọi người đang chờ. Sao cháu đẹp trai mà cháu lại làm cho thế?”.

Bất chấp mọi lời nhắc nhở, chàng trai đi SH vẫn tiếp diễn đáp trả không có đầu có cuối rồi chen lên trước sự bất lực, chán chường từ những người xung lòng vòng.

Tình huống này chóng vánh lôi kéo hơn 3.000 like (thích) và hàng ngàn san sớt, lời bình.

Phần lớn dân mạng lên án hành động của nam thanh niên. Nhiều ý kiến cho rằng dù anh ta có chen lấn, khi được nhắc nhở cũng nên kết nạp ý kiến và hành xử có văn hóa với người lớn tuổi.

M.T. cho hay anh ra mặt san sớt câu chuyện giúp 1 người bạn, bởi anh tương đối phản ứng trước thái độ của chàng trai đi SH. Không muốn tỏ ý chê bai, song hành động này vô tình khiến cho nhiều người xung lòng vòng cảm thấy khó chịu.

Chủ nhân bài đăng kỳ vọng đôi trẻ có thể đọc những dòng này, nhận ra hình ảnh xấu xí của mình để đổi thay tính nết và cách nghĩ suy.

Thiếu văn hóa nơi công cộng

Chen lấn, không chịu xếp hàng nơi công cộng là hành động xấu xí và không oan uổng gì khi bị dân mạng lên án gay gắt.

Trường hợp của chàng trai trên hiện không phải thảng hoặc gặp trong cuộc sống.

Cách đây không lâu, câu chuyện 1 cô gái chen ngang xếp hàng trả tiền tại siêu thị ở Hà Nội từng khiến cho mọi người phản ứng.

Không chỉ chen hàng, thiếu nữ còn nặng lời, vô lễ với người đàn ông khoảng 60 tuổi.

Di SH chen hang, cu xu vo le khi bi nhac nho khien chang trai 'muoi mat'

Cô gái bị dân mạng ném đá khi chen ngang trả tiền tại siêu thị. Ảnh: Đông Vũ.

Dân mạng cũng từng rất sốc trước hình ảnh cả người lớn và trẻ em sẵn sàng vượt rào vào công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) chỉ vì không tính tiền vào năm 2015.

Những cảnh tượng như chóng vánh vào cầu thang máy khi người bên trong còn chưa kịp bước ra, chen lấn mua hàng trong siêu thị, rạp chiếu phim… giờ xuất hiện nhan nhản.

Phần lớn mọi người đều không tán đồng những hành vi đó.

Minh Tuấn (24 tuổi, quê Thái Nguyên) cho hay anh từng gặp nhiều trường hợp tương tự. Do khá thẳng tính nên thấy bạn nào chen lấn, xô đẩy là anh lại ý kiến.

Theo Tuấn, lớp trẻ hiện giờ được thiết bị nhiều tri thức trình độ trong trường học, song chưa được giáo dục toàn diện nên vô tình hành xử thiếu văn hóa nơi công cộng.

Đồng tình với ý kiến giới trẻ hiện giờ nên học lại bài học đạo đức về xếp hàng từ thời cấp 1, Nguyễn Quốc Trung (25 tuổi, Hà Nội) nhận định giả thử mình đối xử với người tương đốic thiếu tôn trọng thì sẽ có người làm cho tương tự với ba má mình.

Chia sẻ ý kiến về tinh thần nơi công cộng, tấn sĩ tâm lý Vũ Thu Hương (ĐH Sư phạm Hà Nội) cho rằng 1 phòng ban giới trẻ thường xuyên chê bai hành động của người tương đốic, nhưng lại không tinh thần được việc mình làm cho có gây khó chịu cho ai đó hay không.

Nữ tấn sĩ nêu thực tại, không ít 9X nhắc tục, chửi bậy nơi công cộng nhưng vẫn cho mình quyền “ném đá” người tương đốic. Đó là hành vi thiếu văn hóa.

Vấn đề chủ chốt chính là nhận thức. Các bạn trẻ ngày 1 Tây hoá song chưa có nền móng để hiểu được định nghĩa đúng đắn.

“Học sinh được trường học giáo dục chính yếu về tri thức văn hóa, không được chỉ bảo rất nhiều cách hành xử văn minh. Đôi khi, các bạn có hành động tương tự không phải vì muốn bộc lộ, mà do chưa nhận thức rất nhiều”, bà Hương nhắc.

Di SH chen hang, cu xu vo le khi bi nhac nho khien chang trai 'muoi mat'

Cảnh chen lấn, xô đẩy trong công viên nước Hồ tây, Hà Nội. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo Kiều Trang/Zing.vn