Đến một ngày ta chợt nhận ra…

0
389

Có lẽ đó là bởi cơ duyên giờ đã đến, để ta có thể nhìn sâu vào những gì xảy ra loanh quanh ta, hay những gì xảy ra cho chính bản thân ta… Và cũng giống như cố nhân từng đề cập, đến 1 ngày bạn có thể ngộ ra được điều gì là đúng, điều gì là sai, điều gì nên khiến và điều gì không nên khiến.

Rồi sẽ đến 1 ngày bạn trông thấy rằng bạn chẳng thể chọn ba má, chẳng thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng lại có thể tự chọn cho mình 1 cách sống, tự đoàn luyện kỹ năng kỹ sảo chịu đựng và ý chí vươn lên vượt qua thử thách, cạnh tranh, hay bại trận. Tại 1 thời điểm cố định, giả như thoáng nhìn thì những thử thách ấy chừng như là rất lớn.

Nhưng khi bạn bình tâm nhìn nhận lại, có nhẽ thử thách ấy lại có điểm chủ chốt nào đó mà khi giải khai được chủ chốt đó, bạn sẽ thấy thử thách này chừng như chỉ phải chăng như 1 cái bậu cửa, bạn có thể bước qua 1 cách thuận lợi. Vậy nên hãy rèn cho mình sự nhẫn nại, sự chịu đựng, sự tĩnh tâm, sự lạc quan trong mọi cảnh ngộ, điều đó luôn bổ ích với bạn, bạn sẽ không phải trải qua những chốc lát than Trời hay oán trách căn số. Bạn sẽ trông thấy rằng những điều đang đến với bạn là những điều tốt đẹp nhất.

Rồi sẽ đến 1 ngày bạn trông thấy rằng bạn cần đổi thay chính bản thân mình, chừng như trước đây bạn chỉ trông thấy khuyết thiếu của người khác mà không trông thấy chính bạn đang đặt cái “tôi” của mình ở vị trí cao nhất.

Khi bạn quy định buông bỏ hay hạ phải chăng cái tôi xuống, khi bạn đặt mình vào vị trí của người đối diện, bạn sẽ thấy mọi vấn đề đều có thể được khắc phục theo 1 cách tốt nhất; những tranh chấp sẽ qua đi chóng vánh, và chẳng bao lâu sau, những gì tưởng như gây ra tranh chấp đó lại chính là cầu nối đưa bạn và người ấy xích lại gần nhau hơn, hiểu và cảm thông cho nhau hơn.

Rồi sẽ đến 1 ngày bạn trông thấy được nguyên tắc của cuộc sống là công đoạn “cho” và “nhận”, và “không mất thì không được”. Nếu bạn muốn có được điều gì đó, bạn cũng sẽ phải mất đi cái gì đó. Đơn giản như giả như bạn muốn được người khác giám định tốt về kỹ năng kỹ sảo của mình, bạn phải bỏ mồ hôi và công sức để hoàn tất 1 việc nào đó.

Nếu bạn sẵn lòng trao đi tình cảm với sự thực lòng, cho dù không đòi hỏi đáp lại, thì những tình cảm ấm áp của người khác sẽ tự đến với bạn. Nghĩa là 1 khi bạn sẵn lòng cho đi, thì bạn cũng sẽ được nhận lại, có thể vào chính ngày hôm đó, hoặc ngày hôm sau, hoặc những ngày rất lâu sau đó. Tuy nhiên, 1 khi bạn sẵn lòng giúp đỡ ai đó, cho đi những gì bạn có thể cho với tấm lòng thực lòng, cố định bạn sẽ nhận được hồi đáp mà có thể là vào những thời điểm đột ngột nhất.

Den mot ngay ta chot nhan ra…
Nếu bạn sẵn lòng trao đi tình cảm với sự thực lòng, cho dù không đòi hỏi đáp lại, thì những tình cảm ấm áp của người khác sẽ tự đến với bạn.

Rồi sẽ đến 1 ngày bạn cảm thấy trị giá của sự tĩnh im. Trong sự tĩnh im đó, bạn sẽ cảm nhận được sự kết nối 1 cách vô hình nhưng vững bền giữa bạn và những người thân. Bạn cũng sẽ cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống, của mỗi sự việc đã, đang và sẽ diễn ra. Nó khác hẳn, sâu lắng hơn nhưng mạnh mẽ hơn so với những gì bạn cảm nhận trước đây trong sự ầm ĩ với nhiều ngôn từ nguy nga.

Cuộc sống và mai sau của bạn chẳng hề bị bó hẹp trong bốn bức tường của ngôi nhà bạn ở, của cơ quan bạn khiến việc, của những chiếc đèn dấu hiệu liên lạc “xanh, đỏ, vàng”. Chỉ cần bỏ đi thành kiến và những lề thói cố hữu, bạn sẽ thấy cả 1 bầu trời nghìn sao ngay trước mắt, cho dù bạn đang ở trong bóng đêm hay giữa ban ngày.

Bạn sẽ biết mình phải khiến gì, nên đi theo hướng nào. Với việc sẵn lòng buông bỏ cái “tôi”, cái nếp nghĩ tưởng như đã ăn mòn trong đầu, thì hãy mơ tới những gì bạn muốn mơ, đến những nơi bạn muốn đến, và bạn đang có thời cơ khiến những gì bạn muốn.

St