Đêm tân hôn ‘nín thở’ trong căn phòng có 8 cặp đôi

0
327

6 tháng sau đám cưới, vợ chồng ông mới có phòng tân hôn, 10 năm sau ngày cưới, họ mới chính thức có nhẫn cưới, chiếc nhẫn ông vẫn đeo trên tay đến nay…

Nhà văn Lê Tự nhắc, năm 1986, khi khiến cho đám cưới, ông đang công việc tại Hòa Bình, vợ ông – bà K. Anh, đang công việc tại Sở Lao động tỉnh Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội).

Vì điều kiện cạnh tranh, dụng cụ vận động thiếu thốn nên sau khi nhà trai đến thưa chuyện với gia đình nhà gái, vợ chồng ông được Giám đốc Sở Lao động đứng ra tổ chức đám cưới tại cơ quan.

Trước khi đám cưới, cô K. Anh nuôi được vài con gà. Ngày cưới, hai vợ chồng mổ làm thịt 2 con khiến cho thành 6 mâm cỗ ngay tại cơ quan. Tất cả mọi người đến ăn vui vẻ và chúc mừng cho cặp vợ chồng son.

Dem tan hon 'nin tho' trong can phong co 8 cap doi

Một hình ảnh đám cưới xưa. Ảnh tư liệu

“Chuyện chăn gối vợ chồng thời đó thì quá là khổ đau”, nhà văn Lê Tự đề cập tiếp về những cạnh tranh trong đám cưới thời bao cấp.

Ông cho biết, sau đám cưới, các lãnh đạo đề cập rằng, hiện giờ họ chưa sắp đặt được phòng cho hai vợ chồng nên ông Lê Tự và vợ chỉ được ở chung với nhau vào tối thứ bảy, chủ nhật tại phòng khiến cho việc. Sáng thứ hai, vợ chồng phải thu dọn sạch sẽ để trả lại phòng khiến cho việc cho mọi người.

“Vì không có phòng ở nên dù công việc ở Hòa Bình của tôi đã xong, tôi cũng không dám về với vợ mà phải chờ đến cuối tuần. Mãi 6 tháng sau, cơ quan mới thu dọn được 1 căn phòng 9 m2 cho hai vợ chồng. Lúc đó, chúng tôi mới thực thụ có 1 căn phòng gọi là phòng tân hôn”, nhà văn SN 1955 nhớ lại.

Theo nhà văn Lê Tự, chuyện sinh hoạt vợ chồng ở thành thị đã khó và khổ tương tự, ở quê cũng không hơi khẩm hơn.

Ông cho biết, ở quê ông, hầu như nhà nào cũng có 1 căn nhà 3 gian thông nhau, ở giữa là ban thờ, hai bên là hai cái giường. Khi ông lấy vợ, 1 chiếc giường được quây ri đô khiến cho thành phòng tân hôn.

Dem tan hon 'nin tho' trong can phong co 8 cap doi

Nhà văn Lê Tự.

“Nói là phòng tân hôn cho sang nhưng giường cưới vẫn là chiếc giường cũ đầy mối mọt. Một sự vận động nhẹ trên giường cũng tạo nên những tiếng động. Vì thế vợ chồng muốn sinh hoạt thì phải nín thở để đợi cho cha mẹ ở giường bên kia ngủ say”, ông Tự đề cập.

Tuy nhiên, theo nhà văn này, thời ông khiến cho đám cưới vẫn phần lớn và no đủ so với thế hệ cha anh thời trước.

Ông nhắc, ở thời chiến, những đám cưới chạy được coi là đặc trưng.

“Một năm, ở các làng quê, người ta có 4 đợt gọi tòng ngũ. Thanh niên trai tráng khoảng 17, 18 tuổi là xuất hành. Nhiều gia đình, sau khi con cái nhận được giấy triệu tập tòng ngũ mới vội vàng mời bà mối hỏi cưới vợ cho con”, nhà văn Lê Tự đề cập.

Ông nhắc lại câu chuyện của 1 người anh tên P. mà ông vô cùng mến mộ. Nhà văn cho biết: “Ông ấy là 1 trường hợp cưới chạy. Cưới xong hai vợ chồng cũng không kịp có đêm tân hôn. May mắn sao, vào tổ chức, ông P. không phải đi chống chọi ngay mà tham gia huấn luyện.

Dem tan hon 'nin tho' trong can phong co 8 cap doi

Phòng ngủ đơn sơ thời xưa, với chăn con công mến mộ. Ảnh: Triển lãm hiện vật về thời bao cấp của Việt Nam

Huấn luyện xong, trước ngày xuất hành, ông P. lên “đề cập khó” với các thủ trưởng nên được lãnh đạo sắp đặt cho 1 buổi gặp vợ tại tổ chức. Ông P. vui mừng báo về cho vợ. Người vợ vội vàng lên thăm chồng.

Ngày hôm đó, họ cùng nhau ăn cơm lính. Buổi tối, họ lên phòng hơich ngủ. Trong phòng hơich, hai vợ chồng được các thủ trưởng cho mượn 1 chiếc sạp, 1 bộ chăn gối và chiếc màn tuyn để khiến cho giường tân hôn.

Khổ nỗi, trong căn phòng ấy không phải chỉ có 1 đôi mà là… 8 đôi vợ chồng. Trên các chiếc sạp, chỉ 1 cử động nhẹ cũng tạo nên tiếng ọp ẹp. Thành ra ai cũng muốn chờ để những đôi kia đi ngủ.

Cuối cùng, không có ai trong căn phòng ấy muốn ngủ bởi tương lai những người đàn ông đó đã chính thức xuất hành chống chọi…”, nhà văn Lê Tự nhớ lại.

Minh Anh – Diệu Bình (theo Vietnamnet)