Đêm săn cá trên biển Macclesfield huyền diệu

0
362
Dem san ca tren bien Macclesfield huyen dieu
Bãi ngầm Macclesfiel đầy hấp dẫn đối với ngư gia

Những đêm ở Macclesfield dài đến bất tận. Vì ở nơi xa xôi, nguy hiểm, sóng gió thất thường và những con tàu rầm rập sáng đèn biến nơi đây thị thành biển.

Huyền bí và hấp dẫn

Xào….! Lần thứ nhất trong suốt gần 3 ngày 3 đêm vượt quãng trục đường hơn 300 hải lý, con tàu QNa 91327 TS mang tên Quyết Tiến mới rơi vào hiện trạng tĩnh vì chiếc máy Yanmar 822 sức ngựa đã trợ thì giới hạn. Từ mũi tàu nhìn về hướng thả neo, sóng biển xanh biếc, trong trẻo và hiền hòa. Ngư dân cho biết, sóng ở đây rất êm, nhưng khi trời đổ giông tố thì nước biển ở bãi ngầm chảy theo nhiều hướng và tạo thành những dòng xoáy. Ngư dân đi biển không sợ gió bằng sợ nước. Tàu có thể vượt gió, nhưng chẳng thể vượt nước. Khi nước xoáy thì cuốn lưới rối tung.

Tàu thả neo nằm giữa biển Đông, nhưng bên dưới là 1 rạn san hô ngầm dài 139 km, rộng 61 km, gọi là bãi Macclesfield. Màn hình định vị trên tàu lấp láy dấu hiệu 15 độ 30 phút vĩ độ bắc – 113 độ 56 phút kinh thànhng, hải đồ điện tử hiển thị độ sâu của bãi ngầm có nơi chỉ từ 9 đến 11 mét. Vậy là giữa biển Đông xa vắng lục địa hàng trăm hải lý, ngư gia lại có 1 chỗ dựa. Lão ngư gia Nguyễn Đông lớn tuổi nhất trên tàu (68 tuổi) cho biết: “Dân Kỳ Hà tỉnh Quảng Nam làm cho giàu nhờ ở đây. Vùng này đánh không bao giờ hết cá”.

Tôi theo con tàu được đóng theo Nghị định 67 ra Macclesfield ra kkhá, thời điểm thời tiết trong lục địa đầy ảm đạm, biển có mưa giông, nhưng khi ra tới vùng Macclesfied thì là 1 toàn cầu khác. Đó là nắng vàng tươi, bầu trời trong xanh đầy chim chim báo bão chao lượn; sóng biển bằng lặng nên cá chuồn bay tà tà trên mặt biển, cá chủa trình diễn những màn đuổi bám và đớp mồi ngoạn mục. Trước khi màn đêm buông xuống, cả mặt biển rám vàng, màu của hoàng hôn.

Tôi chợt nhớ câu cquận của ngư gia Nguyễn Trung ở xã Bình Châu quận Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi đề cập về những con sóng lạ ở Macclesfield. Đó là những đêm ngư gia đóng cửa tàu ngủ say, bỗng dưng có 1 lượn sóng lớn tràn qua và phủ lên con tàu. Tất cả ngư gia chồm dậy và choàng lấy can nhựa theo phản xạ đột nhiên. Khi nhìn thấy đó là “ông sóng mòi” thì mọi người râm ran kéo nhau ra sàn vắt áo quần và chăn cho ráo nước rồi lại chui vào ca bin ngủ tiếp. Sóng mòi hi hữu gặp, nhưng xuất hiện thì làm cho dao động cả tàu.

Dem san ca tren bien Macclesfield huyen dieu
Ngư dân trên tàu Quyết Tiến ráp máy tời để chuẩn bị kéo lưới

Bãi ngầm Macclesfield có máng biển sâu 2.500 mét, đồng bằng biển sâu hơn 4.000 mét. Có thể những độ sâu thất thường đã tạo ra những con sóng lạ, làm cho Macclesfiel thêm phần kì bí và hấp dẫn các ngư gia khám phá.

“Sàn nhảy đầm đêm” của cá

Phần lớn những người trong lục địa, hoặc các nhà báo chưa từng đồng hành cùng ngư gia thì rất dễ nhầm tưởng, ngư gia ra kkhá sẽ đi săn luồng cá. Nhưng sự thật thì trái lại, đó là tàu chọn tọa độ cá rồi bật đèn suốt đêm để lôi kéo luồng cá. Có khi ngư gia ra tới vùng biển Hoàng Sa và bật máy dò quét, giả thiết thấy cá chưa nhiều thì cứ neo tàu cho ngư gia ăn ckhá thỏa thích vài ngày. Riêng thuyền trưởng thì suốt đêm ra ngắm mặt nước để xem đàn cá chạy và áng chừng sản lượng trên máy quét. Cá ở vùng biển kkhá thấy bóng tàu sẽ tự cộng cư đến và xem đây như 1 ngôi nhà để cư trú. Đôi khi vài chục tấn cá kéo đến núp bóng tàu.

Khi màn đêm bao phủ bãi ngầm Macclesfield, tàu Quyết Tiến bật 50 bóng đèn pha gắn trên nóc tàu. Những chiếc bóng có hình ô van như trái dưa đỏ, nhưng công suất lên đến 1000 w/bóng. Ở trong lục địa, 50 bóng đèn kia trở thành luồng sáng phát quang cả 1 vùng, đến nỗi có thể trông thấy từng con kiến chạy ở những tàu gần đó. Nhưng điều khá kỳ lạ, đó là ở giữa biển kkhá minh mông và xanh thẳm, con tàu phát triển thành nhỏ nhoi và luồng sáng kia hình như đã bị màn đêm đặc quánh hút cạn, nên độ lan tỏa chỉ còn cách tàu chừng 25 mét.

Đêm thứ nhất ở Macclesfield, mặt biển bằng lặng và chỉ khá gợn sóng nhẹ. Chỉ sau 1 tiếng đồng bật đèn, đàn cá từ xa đã khởi đầu kéo đến cộng cư gần tàu. Khi gió biển thổi và sóng nhấp nhô thành những cánh sóng bạc đầu, lũ cá chuồn ngay tức thì biến mặt biển gianh giới gần tàu thành “sàn nhảy đầm đêm” khôn cùng kỳ thú. Đàn cá liên tục nhảy đầm dựng lên và bay khắp mặt biển, phát ra âm thanh xào xào như tiếng vỗ tay. Đàn chim chim báo bão trắng thả người ngủ yên ổn trên mặt biển như những chú vịt đồng. Khi thấy “sàn nhảy đầm” rộn ràng, lũ chim ngay tức thì rít lên ken két vào khởi đầu 1 cuộc săn mồi dưới ánh đèn pha, tạo nên quang cảnh ngoạn mục giữa biển Đông.

Theo tài liệu, năm 1701, tàu Macclesfield của Anh đã phát hiện ra bãi ngầm này và từ đó được đặt tên trên hải đồ. PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên ổn Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên ổn và Môi trường) cho biết, đây là vùng biển quốc tế nằm trong biển Đông và ngư gia Việt Nam có quyền tự do đánh bắt.

Trước đây, chủ tàu thường tuyển theo 1 ngư gia đặc thù, đó là thợ dòm cá. Ngư dân này thay thuyền trưởng dõi mắt xuống mặt biển và nhìn đàn cá chạy để ước tính sản lượng. Thỉnh thoảng ông thợ dòm cá đeo gương lao tõm xuống biển để ngắm nhìn trực tiếp dưới nước. Hiệu lệnh “bủa lưới” được thực hành, khi đàn cá lên đến vài tấn. Nhưng tàu cá đương đại nên đã gắn “mắt thần”. Thuyền trưởng Tiến luôn dõi theo những chấm đỏ ẩn hiện trên màn hình 14 inches, mồm trầm trồ tiếng Quảng Nam đặc sệt: “Ở tê (kia), cá chừng vài tấn răng?”.

Radar săn ngầm biển đêm

Ông thuyền trưởng luôn nâng niu 1 vật quý được đặt trong ca bin, đó là máy dò quét cá Furuno 8 L, góc quét 360 độ, đa chùm tia, giá trị 1,4 tỷ đồng. Đó đích thực là 1 chiếc máy săn ngầm đáng đồng bạc bát gạo. Máy được nối với đầu dò phát dấu hiệu ra đa dưới nước. Khi đàn cá chuyển dịch, cả cụm đỏ trên màn hình lấp láy, hiển thị vị trí tương ứng. Chỉ thiếu mỗi điều, đó là ngư gia không biết đó là loại cá gì, nên đành phỏng đoán bằng tiếng trầm trồ “chắc cá ồ rồi, con này cá bò gù đi nhanh ghê, vài tấn cá…”.

Trên tàu có 15 ngư gia ở cửa biển Kỳ Hà thì 1 nửa là ngư gia chuyên ổn làm cho nghề câu bủa, còn lại là ngư gia câu mực kkhá. Khi lên tàu đánh lưới, các ngư gia không quên nghề cũ bằng cách buộc 2 sợi dây câu thả sau đuôi tàu và gọi là “đi chợ”. Chiếc câu này cũng là “máy dò cá” rẻ tiền nhất. Trong suốt chặng trục đường hành trình, bóng cá biệt tăm. Nhưng khi tàu khởi đầu ra tới quần đảo Hoàng Sa thì lưỡi câu khởi đầu dính cá ngừ to như bắp tay. Ngư dân Trần Tương liên tục nhấc câu và reo lên với vẻ hí hước: “Vào vùng cá rồi… bỏ vào, bỏ vào”.

Dem san ca tren bien Macclesfield huyen dieu
Có phiên lưới, ngư gia đánh được 40 tấn cá

Thiết bị trên tàu đầy đủ được gắn theo kiểu double (máy đôi) để cam kết an toàn tuyệt đối cho tàu. Đó là 2 chiếc định vị, máy bộ đàm, máy dò cá. Màn hình máy định vị lấp láy dấu hiệu và hướng của mũi tàu. Nếu nhấn vào nút phát lại hành trình thì trục đường đi của con tàu được vẽ thành 1 vệt hình cong, đó là từ lục địa vòng qua phía đông nam của đảo Tri Tôn quần đảo Hoàng Sa, sau đó trực chỉ ra bãi ngầm Macclesfield. Tín hiệu vệ tinh hiện ra con tàu giống như 1 hạt cát nằm mép ngoài phía tây nam của bãi ngầm Macclesfield.

Khi ngư gia sắp lên giường ngủ thì phát hiện cạnh tàu có 1 vật thể bơi trông rất giống máy bay tàng hình Spirit của Mỹ. Con vật này chỉ hiện ra trong chớp mắt rồi biến mất dưới đáy tàu.

Theo LÊ VĂN CHƯƠNG/NNVN