Đau đầu vì karaoke biến tướng

0
389

Ngày 7-4, Ban Văn hóa- Xã hội HĐND TP.HCM đã buộc phải các cơ quan liên đới giải trình về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký buôn bán và hậu kiểm đối với các lĩnh vực, nghề dễ nảy sinh tệ nạn xã hội trên gianh giới TP.HCM.

Phạt nhiều lần nhưng không rút được giấy phép

Tại cuộc họp, nhiều quan điểm băn khoăn về việc 1 hạ tầng tại 1 địa điểm được cấp giấy phép nhiều lần nhằm giảm thiểu né việc xử phạt của cơ quan chức năng. Đáng nhắc, trạng thái này đã kéo dài nhiều năm gây phản ứng không chỉ cơ quan chức năng mặc cả dư luận nhân dân.

Ông Lê Văn Quý, Chi cục phó Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM, cho biết đoàn rà soát liên lĩnh vực rất phản ứng khi đi rà soát các hạ tầng. Nhiều công ty vi phạm nhiều lần nhưng không có giải pháp xử lý triệt để.

“Chủ công ty luôn sắm cách giảm thiểu né giải pháp xử phạt. Một điểm có 3-4 giấy phép cùng nội dung buôn bán. Hôm nay là phạt với nhân cách hộ buôn bán nhưng lần hai, lần ba là công ty khác” – ông Quý nhắc.

Trao đổi với các đại biểu, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở KH&ĐT TP, tin tức luật quy định công ty đủ các điều kiện quy định thì phải cấp phép. Ông Anh nhìn nhận cơ chế phối phối hợp tin tức từ dưới thị xã, thị xã và Sở hiện còn lỏng lẻo. Ông cho rằng giấy phép buôn bán cũng như giấy khai sinh, xu thế đặt ra là phải tăng cường hậu kiểm, cần phân biệt cấp đăng ký hộ buôn bán là thị xã, thị xã và công ty là Sở.

Ông Anh buộc phải các thị xã, thị xã tin tức các hạ tầng vi phạm dưới địa phương để Sở dựa vào đó cân nhắc cấp phép. Về lâu về dài cần có bộ máy tin tức, chỉ cần năm giây là biết công ty đó dưới địa phương từng vi phạm gì. Về việc 1 hạ tầng, địa điểm bị xử phạt nhiều lần nhưng không rút được giấy phép, ông Anh cho biết đã từng kiến nghị và bị Sở Tư pháp, Sở Tài chính tuýt còi và đã chuyển UBND TP báo cáo Bộ coi xét kiến nghị sửa luật.

Dau dau vi karaoke bien tuong
Đau đầu vì karaoke biến tướng

Karaoke núp bóng thu âm

Cũng tại cuộc họp, nhiều quan điểm lo ngại lĩnh vực buôn bán karaoke đã bị ngưng cấp phép từ lâu nhưng vẫn có các hoạt động khác như thu âm trên nền nhạc karaoke, hạ tầng tạm cư 1 sao được buôn bán karaoke.

“Họ cũng đến hát, thu lại cũng có đĩa nhưng đi vào toàn là hát karaoke và cả bán bia nữa” – đại biểu Hồng Hà quan điểm. Từ đó, đại biểu buộc phải sớm có quy hoạch cụ thể lĩnh vực này sao cho vẫn đáp ứng nhu cầu mà vẫn chủa quản tốt được.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP.HCM, buộc phải thời kì tới các cơ quan tăng cường bàn thảo tin tức, phân cấp rà soát để không trùng lặp đối tượng thanh rà soát, giảm thiểu gây quấy rầy cho công ty; không khiến cho nảy sinh giấy má hành chính đối với hộ buôn bán thường nhật. Đồng thời, Ban Văn hóa-Xã hội cũng sẽ tăng cường giám sát trong thời kì tới.

Hoạt động karaoke không có giấy phép dưới hình thức các hạ tầng thu thanh, thu âm trên nền nhạc karaoke; buôn bán karaoke bằng máy game điện tử tại các siêu thị, trọng tâm thương nghiệp… càng ngày càng rộng rãi. Một trong những nguyên do là do xử lý hình sự đối với hành vi “buôn bán trái phép” theo Điều 159 Bộ luật Hình sự rất cạnh tranh vì luật pháp chỉ quy định xử lý hình sự đối với tư nhân, khi mà đó các hạ tầng này là đơn vị vi phạm, thường xuyên đổi thay người đứng đầu đơn vị. Bộ luật Hình sự 2015 (đang chờ chỉnh sửa lại) cũng bỏ luôn tội danh này.

(Báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM)

Theo PLO