Đang mắc bệnh tim và mang thai 32 tuần, sản phụ 9X vẫn bị chồng ruồng bỏ

0
417

Chồng bỏ rơi khi vợ mang thai 32 tuần

Sinh ra trong 1 gia đình thuộc diện hộ nghèo với 9 anh em, Nguyễn Thị Ng. (sinh năm 1992) không có thời cơ được học hành đến nơi đến chốn. Phải nghỉ học sớm, Ng. đi khiến giúp việc gia đình kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Năm 21 tuổi, Ng. phát hiện mắc bệnh tim và đã phải giải phẫu thay van tim nhân tạo.

Sau ca giải phẫu đó, Ng. trở về cuộc sống thường ngày, tiếp diễn đi khiến thuê kiếm tiền. Trong công đoạn đó, Ng. đã quen và đem lòng yêu thương 1 chàng trai ở cùng nơi khiến.

Họ đi đến hôn phối và 1 thời kì sau Ng. đã có tin vui. Thế nhưng trong công đoạn mang thai, căn bệnh của Ng. khởi đầu tái phát quay lại. Dù vậy, Ng. vẫn gắng công che chở cái thai trong bụng.

Dang mac benh tim va mang thai 32 tuan, san phu 9X van bi chong ruong bo

Sản phụ Ng. (thứ 2 từ trái sang) vừa trải qua ca sinh đẻ và giải phẫu tim an toàn.

Đến khi thai nhi được 32 tuần tuổi, van tim cơ học được thay trước của Ng. bị kẹt lại do huyết khối hình thành. Tưởng lúc cạnh tranh đó, người chồng sẽ ở bên trông nom, khiến chỗ dựa để hai mẹ con Ng. vượt qua toàn bộ, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Thấy Ng. mắc trọng bệnh, nhà lại nghèo và sắp sinh con, người chồng phụ tình đó đã ruồng bỏ mẹ con Ng. rũ áo ra đi. Vừa 1 mình đương đầu với bệnh tật, lại phải tậu mọi cách giữ lại cái thai trong bụng. Không còn cách nào tương đốic, Ng. phải ôm bụng bầu về nương thân bên mẹ già 72 tuổi, chờ đến ngày sinh đẻ.

Cái thai lớn dần đồng nghĩa với việc khó thở của Ng. ngày 1 tăng thêm. Nhận thấy những biệt hiệu thất thường, gia đình đưa Ng. vào bệnh viện tỉnh và ngay lập tức được chuyển lên Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai.

Được biết, trước khi đưa nữ giới vào viện, người mẹ già 72 tuổi của chị Ng. đã phải dồn hết của nả đi bán được 13 triệu đồng.

Những quy chế táo tợn để cứu người bệnh

TS.BS. Phạm Thị Tuyết Nga, Trưởng phòng C2 – Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sản phụ Nguyễn Thị Ng. bị bệnh lý phải chăng tim đã thay van 2 lá nhân tạo tại bệnh viện địa phương cách đây 4 năm. Bệnh nhân vẫn uống thuốc đều đặn, theo dõi sát sao hiện trạng khỏe khoắn nhưng đến tuần thai thứ 32 vô cớ xuất hiện khó thở và tăng dần khi di chuyển.

Tại Viện tim mạch Quốc gia, qua thăm tương đốim và khiến các xét nghiệm cấp thiết, các thầy thuốc nhận định tình hình bệnh nhân khôn cùng khó lường. Tuy nhiên, chẳng hạn thực hành mổ ngay sẽ tác động đến thai nhi, do đó các thầy thuốc đã tiến hành hội chẩn và cân nhắc mọi điều hơn thiệt đối với sản phụ và thai nhi.

“Một quy chế rất táo tợn đã được đưa ra, đó là tiếp diễn chống đông máu hiệu quả đối với mẹ, mục đích không để huyết khối tiếp diễn hình thành trên van tim, ít ra là duy trì hiện trạng van tim của mẹ không bị huyết khối bám thêm, huyết khối cũ không gây ra biến cố với mẹ.

Tranh thủ thời kì này để thai lớn mạnh và hoàn thiện thêm, sẽ gắng công mổ lấy thai ở tuần thứ 34 của thai kỳ và sau đó thay van tim cho mẹ, ngoài ra trong công đoạn theo dõi, chẳng hạn tình hình xấu đi thì phải có ngay phương án đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con”, TS Nga san sớt.

Dang mac benh tim va mang thai 32 tuan, san phu 9X van bi chong ruong bo

TS.BS. Phạm Thị Tuyết Nga, Trưởng phòng C2 – Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai).

Rất may mắn, trong suốt khoảng thời kì theo dõi và điều trị, hiện trạng bệnh nhân tương đối ổn định, khó thở vừa phải, chênh áp qua van tim trên siêu thanh Doppler tim không quá cao, thai nhi lớn mạnh thường ngày và có tăng cân.

“Rồi việc gì đến rồi cũng sẽ đến… Sang đến ngày thứ 17 của công đoạn theo dõi – cũng là lúc thai nhi bước sang tuần thứ 35. Khoảng 12 giờ trưa, sản phụ bất ngờ khó thở nhiều lên, tim đập nhanh và siêu thanh tim thấy chênh áp qua van nhân tạo tăng 4-5 lần so với ngày hôm trước.

Ngay ngay lập tức, các thầy thuốc đã báo cáo lãnh đạo viện, đồng thời địa chỉ với PGS.TS. Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai) để mổ lấy thai ngay trong chiều ngày hôm đó.

Chỉ mất 1 thời kì ngắn, với sự liên kết ăn nhịp của cả ê kíp, 1 bé gái khỏe khoắn, nặng 2,2kg đã chào đời trong niềm vui hân hoan của gia đình và các viên chức y tế…

Khi tính mạng của sản phụ đã tạm an toàn, sản phụ được chuyển về Viện Tim mạch để tiếp diễn hồi sức, chuẩn bị cho cuộc mổ thay van tim nhân tạo bị huyết khối gây kẹt vào ngày hôm sau”, TS Tuyết Nga kể.

Do gia đình có hoàng cảnh đặc thù cạnh tranh, trong công đoạn điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, phòng công việc xã hội đã kêu gọi các tổ chức tài trợ hồ hết kinh phí cho chị Ng.. Thậm chí, khi hai mẹ con chị Ng. chuẩn bị xuất viện, phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã trao 20 triệu đồng, giúp hai mẹ con chị Ng. trang trải trong những ngày đầu mới ra viện.

Xúc động trước những nỗ lực và việc khiến của tập thể các thầy thuốc, viên chức Bệnh viện Bạch Mai, bà mẹ trẻ Nguyễn Thị Ng. chỉ biết tỏ bày lời biết ơn sâu sắc từ đáy lòng: “Cảm ơn các thầy thuốc, các nhà hảo tâm đã tái sinh sự sống cho mẹ con em”.

Theo Khám Phá