Dân mạng rần rần anh trai lập bảng tiêu tiền cho em gái để mốt đòi lại

0
364

Câu chuyện khởi đầu từ trương mục twitter có tên @Asena0330 của 1 chàng sinh viên người Nhật, 20 tuổi. Anh ấy có 1 đứa em gái nhỏ hơn mình tận 14 tuổi. Sinh ra trước, cộng với việc đã là 1 sinh viên đại học nên anh ấy tất nhiên sẽ có những trải nghiêm cuộc sống nhiều hơn đứa em gái nhỏ của mình.

Dan mang ran ran anh trai lap bang tieu tien cho em gai de mot doi laiChân dung chàng sinh viên 20 tuổi có trương mục (Ảnh: Twitter @Asena0330)

Dan mang ran ran anh trai lap bang tieu tien cho em gai de mot doi lai(Ảnh: Twitter @Asena0330)Dan mang ran ran anh trai lap bang tieu tien cho em gai de mot doi lai

Dan mang ran ran anh trai lap bang tieu tien cho em gai de mot doi laiAnh có thị hiếu du hý, chụp ảnh và có mối quan tâm đặc thù với các trang thiết bị quân sự.

Dan mang ran ran anh trai lap bang tieu tien cho em gai de mot doi laiĐứa em gái 6 tuổi của @Asena0330 (Ảnh: Twitter @Asena0330)

Một ngày nọ, @Asena0330 quy định san sớt 1 danh sách những món đồ mà anh đã mua cho em gái mình kèm theo giá tiền. Danh sách đó bao gồm:

Dan mang ran ran anh trai lap bang tieu tien cho em gai de mot doi laiDanh sách “nợ” cụ thể mà người anh trai san sớt qua trương mục twitter của mình. (Ảnh: Twitter @Asena0330)

– Kẹo: 100 yen

– Kẹo: 100 yen

– Kẹo: 100 yen

– Bánh tráng miệng: 500 yen

– Ba lô: 50.000 yen

– Đồ chơi: 5.000 yen

– Vé xem phim hoạt hình đặc thù: 2.000 yen

Nếu tính tổng cộng thì số nợ mà đứa em gái 6 tuổi phải trả lên đến 57.800 yen (hơn 11 triệu đồng). Đây thực thụ là con số quá lớn cho các tổng tiêu xài của 1 bé gái mới lên 6 tuổi. Và em cũng còn quá nhỏ để hiệu được nợ tiền 1 ai đó là như thế nào. Vậy mục đích của người anh trai là gì?

Thật may mắn, @Asena0330 đã tạo ra 1 cách tính có 1-0-2 giúp em gái mình tính lại phần tiền nợ như sau:

– Vì em ấy dễ mến hơn sau khi ăn bánh xong nên: trừ 800 yen

– Vì em ấy đeo ba lô trông thật đẹp và dễ mến nên: trừ 50.000 yen

– Vì lúc nào em ấy cũng đáng yêu hết: trừ 7.000 yen

Vậy rốt cuộc, số tiền em ấy nợ còn lại là… 0 đồng.

Dan mang ran ran anh trai lap bang tieu tien cho em gai de mot doi laiKhi mua quà bánh về cho em gái, @Asena0330 đều biên chép lại cả. Nhưng với cách tính có 1-0-2 của mình, anh đem đến 1 bài học quý giá cho đứa em gái đáng yêu của mình. (Ảnh: Twitter @Asena0330)

Câu chuyện này san sớt không nhằm mục đích dạy em gái về cách tính toán tiền như thế nào, hay thực tiễn ác liệt của việc kiếm tiền ra sao. Những điều này là chưa không thể xem nhẹ đối với cô em gái bé nhỏ. Trái lại, chúng là ví dụ minh hoạ tốt nhất để chi ra rằng tôi và quý khách nên đối xử với mọi người, nhất là những người tham gia trong gia đình bằng sự thành tâm và tấm lòng yêu thương rộng mở. Tình cảm này còn quý hơn phần nhiều những trị giá vật chật hào nhoáng ngoài kia.

Chúng ta có thể tính toán rõ ràng từng giá bán trên những món vật dụng hữu hình, nhưng với tình yêu thương, sự quan tâm chăm nom lẫn nhau lại là 1 điều vô giá. Sẽ chẳng có 1 thước đo nào có thể đong đếm được những trị giá vô hình đó. Đây quả tình là 1 bài học cực kỳ không được xem nhẹ và bổ ích cho các bé đang ở độ tuổi khởi đầu đến trường, khởi đầu có những mối quan hệ xã hội với bạn bè, với thầy cô.

Dan mang ran ran anh trai lap bang tieu tien cho em gai de mot doi laiĐây quả tình là 1 bài học cực kỳ không được xem nhẹ và bổ ích cho các bé đang ở độ tuổi khởi đầu đến trường, khởi đầu có những mối quan hệ xã hội với bạn bè, với thầy cô. (Ảnh minh hoạ)

Thùy Dung – Theo thethaovanhoa.vn