Cuối năm, nhập trạch nhà mới cần kiêng cữ gì?

0
443

Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, ứng dụng cả nhà mới xây, mới mua. Đây là 1 lễ nghi gia truyền, cấp thiết kế bên lễ phépng thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch nghĩa là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc.

Điều ban đầu cấp thiết hơn đa số chính là chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà. Ngày này phải được tính dựa theo 2 nguyên tố chính là lịch âm và tháng ngày năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất.

Cuoi nam, nhap trach nha moi can kieng cu gi?

Việc chuyển tới nhà mới phải thực hành chính xác theo thì giờ đã chọn sẵn và chỉ độc nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này. Tránh mời thêm bạn bè, khách khứa vì đây không phải là tiệc tân gia. Cần hiểu và phân biệt rõ ngày chuyển nhà và ngày tân gia (hay còn gọi là ngày mừng nhà mới) là khác nhau để không phạm phải sai trái hiểm nguy này.

Chuyển đến nhà mới cũng có nghĩa rằng bạn sẽ bắt đầu những bắt đầu mới vì vậy mọi thứ phải được diễn ra 1 cách trơn và tốt đẹp nhất.

Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, giảm thiểu chuyển nhà vào buổi tối. Các người tham dự trong gia đình ai cũng phải tham dự trong công đoạn chuyển nhà, mỗi người chí ít nên cầm 1 thứ đồ từ nhà cũ sang nhà mới.

Tuy nhiên, đàn bà có thai không được phụ dọn. Nếu muốn phụ, thì mua 1 cây thanh hao mới, tiêu dùng thanh hao quét qua 1 lượt các trang bị thì không sao. Cũng tuyệt đối kiêng kị người giúp chuyển nhà cầm tinh con Hổ.

Gia chủ không nên đi tay không đến nhà mới vì đó là biểu trưng của sự thiếu thốn tài sản, vật chất. Vật ban đầu mang đến nhà mới là cái chiếu đang tiêu dùng, bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, thanh hao quét nhà, gạo, nước…Đồ tiêu dùng cấp thiết liên đới tới linh tính như bài vị cha ông, tượng thần tài… cũng nên do chính tay chủ nhà cầm tới nhà mới trước.

Khi nhập trạch, cần chú ý đun nước để khai bếp. Nước đun trên bếp lần ban đầu ở nhà mới phải để cho sôi 5 – 10 phút, lâu hơn càng tốt, mới tắt lửa. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng Thần Linh và Gia Tiên. Nếu có khách có thể lấy nước đó để pha nước mời khách.

Khi nhập trạch cần lưu ý, không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới của bạn vào đúng ngày chuyển nhà vì nó biểu trưng cho sự biếng nhác và bệnh tật. Nếu chỉ nhập trạch lấy ngày tốt chưa có nhu cầu ở ngay thì gia chủ phải ngủ 1 đêm tại nhà mới.

Trong ngày nhập trạch cũng cần lưu ý không nên cãi vã, bàn cãi, gây chuyện, la rầy trẻ nhỏ, biểu đạt sự cau có hay khóc lóc. Điều này sẽ mang lại sự không may mắn của gia chủ khi vào nhà mới.

Theo Trí thức trẻ