Cuối năm nhà nào cũng phải biết những điều này để năm mới vạn sự lành

0
514

Xưa nay theo truyền thống của người Việt, vào dịp cuối năm mọi người đều tổng bảo dưỡng nhà cửa để háo hức đón tết. Nếu không sang sửa, trang hoàng ma lanh thì ít ra cũng thu dọn bày vẽ tươi nhơ hoa mới nở. Do đó, bạn cũng cần có 1 đôi lưu ý để giảm thiểu khiến lệch lạc về không gian cũng như phong thủy, không rước được tài lộc vào nhà.

Những điều cần khiến khi thu dọn nhà cửa

Cuoi nam nha nao cung phai biet nhung dieu nay de nam moi van su lanh

Sau ngày đưa ông Táo về trời, gia chủ cần nghiêm chỉnh thu dọn nhà cửa ngay. Người ta mua áo quần mới, giày dép mới. Những vật dụng trang trí mang lại may mắn mới được đem ra bày vẽ, các lễ nghi phong thuỷ để nạp lại năng lượng được thực hành. Việc ban đầu là tẩy rửa hết năng lượng cũ, nghĩa là lau chùi tủ, vứt bỏ những vật dụng không không thể bỏ lỡ, lau chùi kỹ càng đa số các phòng, dịch chuyển đồ gỗ để dọn dẹp bụi bặm tích tụ cả năm trước.

Chổi quét nhà sau đó phải được giấu kín để không ai nhận ra trong suốt ngày Mồng Một Tết. Nếu thanh hao được đưa ra vào ngày đầu năm, nó sẽ quét hết may mắn của gia đình và mang vận rủi đến, vì vậy cần rất cẩn trọng với thanh hao.

Lưu ý các vùng chuyển tiếp trong ngoài

Cuoi nam nha nao cung phai biet nhung dieu nay de nam moi van su lanh

Sảnh vào cửa chính, bậu cửa sổ, bậc thềm,… vốn là nơi thoát khí, khi chưng đồ mới nên tạo sắc thái mới bằng các thủ pháp trang trí.

Cần lưu ý đến những nguyên tố âm thanh và chiếu sáng tương ứng cho vật trưng bày. Bằng cách tiêu dùng lu nước phong thủy chảy róc rách, đặt thác nước, đèn pha, treo phong linh, ống sáo trúc để tăng sinh động và kích thích luân chuyển nhựa sống trong nhà.

Cây kiểng đẹp chịu bóng râm, chậu cây bon sai hoặc tranh ảnh câu đối, hình dán linh vật của năm, tì hưu bằng đá hay đồng, treo đèn lồng… là các vật dụng dành đầu tiên cho bản đồ chuyển tiếp.

Chú ý khoảng trống giữa các phòng

Cuoi nam nha nao cung phai biet nhung dieu nay de nam moi van su lanh

Phần trung cung, thường là khoảng trống giữa các phòng, những bản đồ chuyển di, trục cầu thang hoặc giếng trời. Chính những vùng không sinh hoạt thường xuyên này lại là điểm lôi kéo nhựa sống và dẫn dắt tầm nhìn cho nội thất tươi mới.

Do đó, bạn nên dọn sạch gầm thang, tăng cường chiếu sáng và có thể đặt thêm chậu hoa nhỏ, vật dụng trang trí như tượng đá cho các bản đồ này.

Đối với căn hộ chung cư, bạn có thể tạo điểm nhấn như tiêu dùng thảm hoặc tranh ảnh, bình gốm (thuộc thổ, có tính trung hòa) chậu cây cảnh bề thế… để tạo nên 1 trung cung sinh động và sáng sủa vào năm mới.

Dự trữ nhiều kẹo và quýt

Cuoi nam nha nao cung phai biet nhung dieu nay de nam moi van su lanh

Một công việc lớn trong chuẩn bị nhà đón năm mới là tàng trữ nhiều đồ ăn ngọt. Người ta khiến hoặc mua đủ loại bánh kẹo để không thiếu “sự ngọt ngào” trong nhà. Tiếp theo, bạn cần mua nhiều quýt vì tên nó đồng nghĩa với “vàng”.

Cẩn trọng với bàn độc

Theo quan điểm phong thuỷ, tại bản đồ này, bạn không nên tiêu dùng giẻ lau, giảm thiểu chuyển dịch ảnh, tượng. Nên tiêu dùng khăn giấy ướt lau sạch bụi bặm cho các tượng (thổ địa, thần tài) hoặc ảnh trên bàn độc.

Kê gọn bàn độc cho hợp lý theo quy tắc: Bát nhang lúc nào cũng đặt gần với người thắp nhang nhất, nghĩa là đặt xa tượng/ảnh nhất. Khoảng ở giữa tiêu dùng để bày rượu, trà, nước, mâm trái cây hoặc là bình hoa khi cúng. Những nhà thắp nhang nhiều, khi cúng vào ngày 30 tháng Chạp nên đốt hết phần chân nhang của năm cũ, chú ý là không được vứt vào sọt rác.

Theo phong thủy, thì thật ra là việc đánh bóng bát nhang, lư đồng vào dịp lễ, Tết vừa biểu đạt sự trọng thể vừa giúp “tống cựu nghinh tân”. Về ý kiến kị chuyển dịch bát nhang trên bàn độc là không đúng.

Chú ý các vị trí đãi khách, ăn nhậu

Cuoi nam nha nao cung phai biet nhung dieu nay de nam moi van su lanh

Khu vực này sẽ thường xuyên hội tụ người trong dịp năm mới nên cần chỉnh trang vào dịp tết là đều không thể bỏ lỡ. Bổ sung các vật dụng vừa tiêu dùng hiệu quả lại vừa trang trí như giá để rượu, hộp khăn giấy, khay trà…

Bạn cũng cần dự định và có thể cất bớt đi 1 đôi đồ đoàn có khía cạnh sắc nhọn để giảm thiểu hiểm nguy và tạo 1 khoảng trống cho trẻ em vui đùa vào dịp Tết. Tránh bố trí tùy luôn thể theo kiểu gặp đâu ngồi đấy, khi nhà có nhiều khách sẽ gây bất luôn thể và và vướng víu.

Bốn loại thực phẩm không thể bỏ lỡ

Cuoi nam nha nao cung phai biet nhung dieu nay de nam moi van su lanh

Ngay trước ngày đầu năm mới, tốt nhất là vào ngày 30 Tết, gia đình nên chuẩn bị 4 loại thực phẩm: cá muối, tỏi, hành củ và tỏi tây. Hãy mua loại hành tỏi còn cả rễ (điều này có nghĩa là dù khiến gì, bạn cũng sẽ khiến có đầu có đuôi). Hãy buộc chúng lại với nhau. Cá muối phải được rán vàng và buộc lại với nhau. Đặt đa số 4 thứ trên vào thùng gạo vào ngày Giao thừa. Lấy chúng ra vào ngày Mồng Một và tiêu dùng chúng để chế biến thực phẩm cho ngày đầu năm. Điều này mang ý nghĩa gia đình bạn sẽ không bao giờ thiếu thức ăn.

1. Cá khô nghĩa là – “của ăn của để”

2. Tỏi nghĩa là “luôn có lợi nhuận để tính”.

3. Hành nghĩa là “thông minh”.

4. Tỏi tây nghĩa là “siêng năng”

Bữa ăn sum vầy (tất niên)

Cuoi nam nha nao cung phai biet nhung dieu nay de nam moi van su lanh

Ngày cuối năm là ngày giãi tỏ sự tôn kính đối với cha ông. Tại những gia đình có bàn độc gia tiên, đây là lúc mời ông bà về tham dự vào bữa tiệc sum vầy với đa số các thành viên trong gia đình. Theo truyền thống, đa số các con trai sẽ trở về nhà ba má và người ta cho là không may mắn giả như bạn ăn ở ngoài đường vào đêm tất niên. Khi ăn, mọi người đều phải ăn mặc chỉnh tề, đàn bà phải mang đồ trang sức quý, áo quần đẹp, vì điều này nghĩa là sự may mắn sẽ tiếp diễn. Họ không được ngồi ăn tất niên mà mặc áo quần cũ. Họ không được mang khuân mặt ủ rũ. Những khuôn mặt tươi cười mang lại may mắn. Phụ nữ càng tươi cười và càng đeo nhiều đồ trang sức quý bao lăm thì may mắn tới càng nhiều vào thời điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới (Giao thừa). Vào lúc này, đa số những người con phải có những lời chúc tốt đẹp cho ba má mình.

Cửa chính, và giả như có thể, đa số các cửa nhà, phải được mở. Cả nhà phải tràn ngập ánh sáng, với ý nghĩa là dương khí tràn ngập căn nhà.

Theo TTVH