Cuộc sống ở ‘hỏa diệm sơn’ có thật trên thế giới

0
392

Cuoc song o 'hoa diem son' co that tren the gioi

Trong trọng tâm Baku, thủ đô của Azerbbaijan, người đàn bà đang nướng bánh naan, 1 loại bánh mì dẹt tròn, bằng lò tandoori trong nhà hàng của mình. Bà đang khiến việc thật lực để các thực khách trong phòng ăn náo nhiệt luôn no bụng và hạnh phúc. Hương thơm của bánh mì tươi liên kết với mùi than cháy ngập tràn nhà hàng, tạo nên hương vị của gia đình. Bánh mì naan thường được ăn kèm với giết mổ dê, cừu, hoặc rau củ nướng.Ăn ở nhà hàng là lề thói của nhiều thực khách khi tới khu phố Icheri Sheher, Baku. Thực khách chẳng phải ám ảnh trước sự thật rằng, mọi thứ đều có thể bốc cháy bất cứ lúc nào.

Cuoc song o 'hoa diem son' co that tren the gioi

Các túi khí metan dưới lòng đất có thể nổ tung đột ngột ở bán đảo Absheron, nơi Baku tọa lạc. Điều này tạo ra 1 hiện tượng tự dưng kỳ lạ gọi là “núi lửa bùn”. Từ phía đông Azerbaijan tới vùng biển Caspi, bán đảo Absheron có số núi lửa bùn nhiều nhất với 400 trong tổng số 1.000 núi lửa bùn trên toàn cầu. Những gò đất nổi bong bóng căng phồng này hầu như nằm im lìm, nhưng có thể phát nổ 1 cách bỗng dưng.

Cuoc song o 'hoa diem son' co that tren the gioi

Vào năm 2011, núi lửa Lokbatan, nằm cách Baku 15 km về phía nam, đột ngột phun lửa cùng với bùn và khói cao hàng trăm mét trong suốt 3 ngày. Đợt phun trào vừa mới đây nhất là vào ngày 6/2/2017, khi núi lửa Otman Bozdag ở ngoại thành Baku phun trào ngọn lửa cao 350 m. May mắn thay, không ai bị thương

Cuoc song o 'hoa diem son' co that tren the gioi

Mặc dù nghiêm trọng luôn rình rập, người dân vẫn sinh sống trên bán đảo Absheron trong hàng thiên niên kỷ qua. Hơn 6.000 tác phẩm chạm khắc trên đá có niên đại 5.000 – 40.000 năm đã được phát bây giờ khu giữ giàng di sản toàn cầu Gobustan, cách thủ đô Baku 64 km về phía tây nam lưu vực sông Jeyrankechmaz, và chỉ cần 30 phút tài xế là đến các ngọn núi lửa bùn chính của Azerbaijan. Điều này chứng tỏ loài người đã sinh sống từ lâu tại vùng đất lửa này, bất chấp đột nhiên hà khắc.

Cuoc song o 'hoa diem son' co that tren the gioi

Cách đây gần 2.000 năm, ngọn lửa văng mạng bùng cháy từ mặt đất đã tăng trưởng Hỏa giáo trong địa bàn. Là 1 trong những tín ngưỡng độc thần lâu đời nhất, Hỏa giáo dựa trên niềm tin rằng các nguyên tố thuần khiết và lửa đại diện cho ánh sáng của Chúa trời.Ngọn lửa văng mạng này vẫn còn xuất hiện trong đền Lửa Ateshgah tại Baku (ảnh), tên khác là đền Lửa Vĩnh Hằng. Nhìn vào kiến trúc của đền thờ có thể thấy nơi này đã được vun đắp từ hàng trăm năm trước. Trước đây ngôi đền là nơi các thương lái và nhà thám hiểm theo Hỏa giáo và Hindu giáo san sớt chỗ ở, những câu chuyện về chuyến đi của họ tới châu Âu, Nam và Trung Á. Ngọn lửa thậm chí còn là tên của đất nước này, vì “Azer”, nghĩa là lửa.

Cuoc song o 'hoa diem son' co that tren the gioi

Những núi lửa bùn trên bán đảo Absheron cũng đóng góp cho ngành nghề du hý địa phương, đặc thù khi Azerbaijan nới lỏng chính sách thị thực.

Đồi Yanar Dag luôn cháy rực (ảnh) là 1 trong những địa điểm quyến rũ nhất. Ngọn đồi rộng 10 m này đột ngột bùng cháy cách đây 70 năm khi 1 người chăn cừu ném mẩu thuốc lá xuống đất và cháy tới hiện giờ.

Cuoc song o 'hoa diem son' co that tren the gioi

Khí đốt tự dưng là mối đe dọa túc trực, nhưng nó cũng là nguồn tài nguyên mang lại sự no đủ cho nước này. Azerbaijan đã khởi đầu khai thác dầu lửa từ năm 1846, bất chấp sự thật rằng đất nước này nằm trên 1 trong những “nồi áp suất” tự dưng lớn nhất toàn cầu. Người dân địa phương tin rằng họ vẫn sẽ an toàn ví thử vun đắp nhà cửa hạn chế xa những ngọn núi lửa bùn và các giàn khoan dầu.

Cuoc song o 'hoa diem son' co that tren the gioi

Lợi nhuận thu được từ dầu lửa và khí đốt tự dưng đã biến Baku thành 1 thành thị đi đầu, nơi truyền thống và tiên tiến hòa hợp với nhau. Tháp Lửa, 1 tổ hợp gồm 3 tòa nhà chọc trời được vun đắp có hình ngọn lửa bùng lên bầu trời Baku như là lời ngợi ca tặng vật trời ban cho Azerbaijan. Các kiến trúc có niên đại nhiều thế kỷ phía dưới là di sản của những người đã vun đắp nền văn minh tại vùng đất lửa.

Thu Thảo (theo VnExpress)