Cúi đầu cảm ơn tài xế, học sinh Nhật khiến cả thế giới bất ngờ

0
321
Cui dau cam on tai xe, hoc sinh Nhat khien ca the gioi bat ngo

Ở Việt Nam, dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng đang phải tham dự vào 1 môi trường liên lạc chứa đầy rẫy sự hiểm nguy theo kiểu “tiện là chen – thích là lấn”. Vì tinh thần tham dự liên lạc của 1 phòng ban người vẫn còn kém.

Nhưng không chỉ riêng những ai đi xe máy, ô tô mới tương tự. Ngay cả những người đi bộ cũng chưa đích thực có tinh thần tốt, có vạch kẻ các con phố cho người đi bộ không sang, cầu hầm các con phố bộ ít khi tiêu dùng tới, người đi bộ sang các con phố bất cứ nơi đâu họ muốn, bất chấp bản đồ cấm hay trèo rào phân cách.

Cui dau cam on tai xe, hoc sinh Nhat khien ca the gioi bat ngo

Cui dau cam on tai xe, hoc sinh Nhat khien ca the gioi bat ngo

Tuy nhiên, khi clip sang các con phố rồi lễ độ cúi đầu bái tạ của các em học trò tại Nhật Bản được san sẻ, không ít người phải nhìn nhận lại về cách giáo dục con em mình, họ phân bua lòng bái phục trước nền giáo dục toàn diện và sâu sắc của Nhật Bản: tư cách của con người khởi đầu bằng việc biết “xin lỗi” và biết “bái tạ”.

Trước đó, 1 đoạn clip cũng được san sẻ trước sự trầm trồ, ngợi khen không ngớt của cư dân mạng, khi trẻ em Nhật Bản sau khi băng qua các con phố có hành động rất đáng trân trọng.

Tất cả các em đều trở lại và cúi đầu bái tạ những chiếc xe đã dường các con phố cho mình, dù rằng đây là việc họ phải làm cho khi đèn dấu hiệu liên lạc đã chuyển sang màu đỏ.

Hình ảnh đẹp này đã gây bão trong 1 thời kì dài và giờ đây khi được nhắc lại và cộng thêm việc chính người Việt sống tại Nhật chứng kiến, ghi lại, san sẻ đa dạng thì dân mạng mới cảm thấy đích thực “tâm phục khẩu phục”.

Nói về giáo dục Việt Nam, PGS., nhà giáo Văn Như Cương đã từng san sẻ với báo giới rằng: “Phải giáo dục về tư cách, làm cho cho học trò trở thành những công dân đàng hoàng, không đòi hỏi gì hơn!

Học sinh cần biết sống cao thượng, sống đẹp, biết thương yêu cộng đồng, rồi sau đó mới là tri thức”.

Nhưng suy cho cùng, những hành xử thiếu văn hóa ở trẻ em thường do bắt chiếc từ người lớn. Vì vậy việc học hỏi, hấp thu cái hay, cái đẹp từ quốc gia bạn nên khởi đầu từ những người lớn, sau đó mới tới giáo dục trẻ em trong gia đình và giảng các con phố.

Đến lúc đó, những bài học về dạy trẻ của người Nhật mới thật sự có trị giá và khi đó tôi và quý khách hàng mới dám hi vọng về những thế hệ trẻ tiếp nối văn minh, lịch sự.

Theo Thời đại