Cụ ông hơn 30 năm không cắt tóc

0
365

Ngày 6/3, ông Trương Trung Tiến (76 tuổi, xã Quảng Sơn, huyện Ba Đồn, Quảng Bình) đang được chăm nom tại Bệnh viên Cu Ba – Đồng Hới. Ông Tiến nhập viện 3 ngày trước vì bệnh u phổi. Từ khi bệnh nhân được con cháu đưa tới, cả bệnh viện xôn xang vì mái tóc kỳ lạ của ông.

Cu ong hon 30 nam khong cat toc

Cụ Tiến đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Tiến Hùng.

“Nhìn qua, ai cũng tưởng là ông đang tổ mũ, không ngờ đó lại là mái tóc xoắn lại. Nhiều bệnh nhân phòng bên tò mò qua đây để được tận mắt xem bộ tóc kỳ lạ”, 1 thầy thuốc đề cập và cho hay, khỏe khoắn của cụ Tiến vẫn còn rất yếu.

Nằm bên giường bệnh, ông Tiến đề cập sau khi xuất ngũ thì về quê lấy vợ, sinh được 5 người con. Năm 1985, khi người con trai út có mặt trên thị trường cũng là lúc ông khởi đầu hành nghề thầy cúng. Cũng từ đó đến nay, mái tóc của ông không 1 lần phải cắt.

“Tôi vừa khiến thầy cúng, vừa bói toán và chữa bệnh. Làm nghề này nên không được cắt tóc. Đó là ý của bề trên, chẳng thể cắt được”, ông Tiến đào tạo và nhiều lần nhắc lại từ “chẳng thể cắt được”. Hơn 10 năm sau, mái tóc dài khoảng 1 mét được ông bện thành quyết chiếc mũ, quấn lên đầu.

Cu ong hon 30 nam khong cat toc

Mái tóc nặng khoảng 2 kg bện chặt vào nhau hình chiếc mũ. Ảnh: Tiến Hùng.

Không chỉ không cắt tóc, ông còn không cần tiêu dùng đến lược, thậm chí gội đầu. Cứ vài ngày, ông lại tiêu dùng khoảng nửa lít rượu để xoa lên tóc thay vì gội. Mái tóc hình chiếc mũ đã được định hình hơn 20 năm nay, cứ dày thêm theo năm tháng, bện chặt vào nhau.

Vì chẳng thể xõa tóc nên ông Tiến không rõ hiện nay tóc dài bao lăm, chỉ biết nặng khoảng 2 kg. Mặc dù không gội đầu, cắt tóc nhưng ông đề cập chưa bao giờ thấy bất tiện. Da đầu ông cũng không có gầu hay bị bệnh ngoài da. “Không bao giờ thấy ngứa ngáy gì cả. Tôi rất thích mái tóc này”, ông Tiến cười đề cập.

Hành nghề bói toán, ông Tiến suốt ngày chỉ lẩn quẩn trong nhà nên mái tóc dị dạng chừng như không gây quấy quả. “Thi thoảng cụ mới ra khỏi nhà, nhưng cũng chỉ đi quanh xóm. Nhiều trẻ em cũng thấy tò mò chạy theo xem mỗi lúc thấy cụ nhưng đối với người lớn trong làng thì đã quá quen rồi nên cũng chẳng quấy quả gì”, anh Trương Thái Linh (35 tuổi), con trai út của cụ đề cập.

Cu ong hon 30 nam khong cat toc

Người con trai út đang chăm nom cụ Tiến đề cập rằng, gia đình tin mái tóc của cụ là do “thành thần ban”. Ảnh: Tiến Hùng.

Anh Linh đề cập rằng, đa số thành viên trong gia đình đều tin rằng mái tóc của bố là do “thánh thần ban, giả như cắt sẽ bị trách phạt”. “Vì vậy chúng tôi chưa bao giờ khuyên bố nên đi cắt tóc. Làm tương tự là trái ý thành thần”, anh Linh đề cập.

Ở nhà, ông Tiến sinh hoạt riêng biệt với gia đình. Ông ở trong gian nhà riêng có bàn độc, ăn nhậu, ngủ nghỉ riêng…. Đầu năm nay, do khỏe khoắn yếu, ông Tiến nghỉ hành nghề. “Lúc thấy cụ đã yếu, tôi tâm can, khuyên bố cắt tóc cho nhẹ nhàng nhưng cụ dứt khoát không cho”, anh Tiến đề cập.

Ông Mai Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn, cho hay cụ Tiến hành nghề bói toán ở địa phương nhiều năm nay. “Hồi xưa cụ thường tiêu dùng hương hơ lên mái tóc, vì thế mà nó xoắn lại rồi thành quyết chiếc mũ. Mái tóc đó đúng là đã hơn 30 năm nay không cắt”, ông Kiên công nhận.

Tiến Hùng (theo VnExpress)