Con người và bí ẩn về những phương pháp cho sự bất tử

0
678

Sự văng mạng của con người liệu có thật?

Một cụ ông người Ấn Độ là người có tuổi đời lớn nhất trong lịch sử vẫn khi bước sang tuổi thứ 180. Cụ ông Ấn Độ từng bày tỏ với báo giới: “Thần chết có nhẽ đã quên tôi. Tôi đã sống quá lâu. Con cái, cháu nội, chắt chít của tôi đều đã chết từ rất lâu rồi”. Ông Mahashta Murasi có hầu hết tài liệu, chứng minh thư, giấy chứng nhận sinh năm 1835. Lần cách đây không lâu nhất ông phải đi khám thầy thuốc là vào năm 1971. Dù toàn cầu đã nhiều lần đổi thay thì ông Mahashta Murasi vẫn sống.

Con nguoi va bi an ve nhung phuong phap cho su bat tu

Cụ ông Mahashta Murasi không ủ rũ phờ phạc ở tuổi 180.

Ông Mahashta Murasi không có bạn. Đơn giản là vì những người bạn của ông đã tạ thế từ rất lâu rồi. Đến cả đứa cháu nội của ông cũng vừa tạ thế. Còn những người sống mà biết đến Mahashta Murasi thì cũng chỉ biết “khi họ sinh ra, ông ấy đã có rồi”.

Nên cũng chẳng thể mua đâu ra được những câu chuyện chính xác về cố lão đã sống tới 180 năm và vẫn tiếp diễn sống khỏe như ông Mahashta Murasi. Quanh năm làm bạn với đồng ruộng. Mahashta có 1 cuộc sống thường nhật chẳng có gì vượt trội. Ông cũng chẳng ăn kiêng, ngồi thiền hay thực hành 1 bí quyết sinh dưỡng đặc thù nào cả. Mahashta sống thường nhật và cứ thế kéo dài tuổi đời 1 cách khôn xiết bất thường nhật.

Nếu cũng chỉ dựa vào những lời nhắc, những chứng cớ chưa đuợc chứng nhận 1 cách kỹ thuật nhất thì người đàn ông sống lâu nhất lại là 1 người Trung Quốc. Người đàn ông này có tới 23 bà vợ, 180 con cháu chắt múp míp và bán thảo dược trong 100 năm đầu đời.

Con nguoi va bi an ve nhung phuong phap cho su bat tu

Cụ Li Ching-Yun, người Trung Quốc

Bí quyết sống lâu của ông là “giữ cho trái tim thanh tú, ngồi giống 1 con rùa và ngủ như 1 chú cún”. Li Ching-Yun, 1 cư dân sống tại ngôi làng Kaihsien thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) được cho là người sống lâu nhất toàn cầu, ông sinh năm 1736 và tạ thế vào ngày 6/5/1933, hưởng thọ 197 tuổi.

Tuy nhiên cũng có những bản biên chép đề cập rằng ông sống tới tận năm 256 tuổi. Vào năm 1930, giáo sư Wu Chung – Chien, Trưởng khoa Giáo dục của Đại học Minkuo đã mua thấy những bản thảo chỉ ra rằng ông Li sinh năm 1677 và triều đình phong kiến Trung Quốc đã từng đơn vị thượng thọ lần thứ 150 và 200 cho ông.

Bí ẩn của sự văng mạng và ngừng của tuổi đời con người

Liệu các gen có phải là chìa khóa giúp những người như bà Weaver và bà Calment sống lâu hơn phần nhiều tôi và quý khách hàng? Với các loại biệt dược mới và tiến bộ trong kỹ thuật – khoa học, liệu tôi và quý khách hàng có thể nới lỏng ngừng tuổi đời của con người tới 130, hay thậm chí 200 tuổi?

Trong tình cờ, có rất nhiều loài sẽ chết ngay tức khắc sau khi đẻ trứng như bạch tuộc cái hay lại chẳng thể bị lão hóa như cá sấu. Vậy giữa chúng có điểm gì chung? Đây chính là chứng cớ cho thấy sự lão hóa có thể không phải 1 đặc điểm cố hữu của mọi sinh vật, mà là hàng hóa của công đoạn tiến hóa của các loài trong môi trường tình cờ. Chính sự tiến hóa đó có thể “lập trình” sự sống và cái chết cho mọi loài sinh vật, nhắc cả con người.

Người đứng đầu Viện nghiên cứu NECSI; Donald E. Ingber, giám đốc sáng lập của Viện nghiên cứu Wyss Harvard về Cấu trúc Sinh học và Justin Werfel đưa ra nhận định, “Theo lý thuyết truyền thống, sự tiến hóa sẽ xoành xoạch hướng tới vòng đời dài nhất cho mỗi cá thể. Về mặt sinh vật học mà đề cập, những gì con người đang trải qua chính là vòng đời dài nhất nhờ tiến hóa tình cờ. Theo lý thuyết cũ đó, tôi và quý khách hàng chỉ có thể rút ngắn tuổi đời con người mà chẳng thể kéo dài được”.

Con nguoi va bi an ve nhung phuong phap cho su bat tu

Tuy nhiên, các nhà kỹ thuật khác quyết đoán, dù tiêu tốn bao lăm tiền đi chăng nữa, tôi và quý khách hàng cũng chẳng thể giúp thân thể con người vượt qua ngừng của nó. Họ tin rằng, các lề thói và lối sống tốt có thể kéo dài cuộc sống, nhưng chẳng thể đổi thay hoàn toàn tuổi đời tình cờ của tôi và quý khách hàng. Một nghiên cứu cách đây không lâu của Đại học Stanford cho thấy phần mở mang 2 đầu mút của telomere đã “đảo ngược chiều” lão hóa trong các tế bào sống của con người.

“Liệu tôi và quý khách hàng có nên đổi thay tiêu chí là đưa 1 đôi người sống tới 130 tuổi hoặc đề ra 1 tiêu chí dễ đạt được hơn là giúp nhiều người hơn sống không ủ rũ phờ phạc trong hồ hết thế cục của họ?”, Thomas Perls, giáo sư chuyên ngành lão khoa đến từ Trường Thuốc thuộc Đại học Boston (Mỹ), đề cập.

Ông Perls hiện là chủ nhiệm 1 nghiên cứu về những người sống trên 100 tuổi ở Trung tâm y tế Boston. Ông và các cộng sự đang coi xét các gen của những người sống hơn 100 tuổi và cả những người “siêu thọ”, sống hơn 110 tuổi. Ông bật mí đã phát hiện nhiều gen có thể nắm giữ chìa khóa chống lại các căn bệnh liên đới đến lão hóa, nhưng vấn đề chính vẫn chưa được khắc phục.

“Chúng ta phải hiểu rõ vì sao những người này (siêu thọ) lão hóa chậm hơn rất nhiều so với phần còn lại trong tôi và quý khách hàng”, ông Perls nhấn mạnh.

Hoàng Anh (tổng hợp)