Con người chính là như nước thì ắt việc gì cũng thành công

0
364
Con nguoi chinh la nhu nuoc thi at viec gi cung thanh cong

Anh ở bên bờ sông trông thấy 1 nhà thông thái đang ngồi im ngắm nhìn mặt nước, liền đem hết thảy cảnh ngộ của mình đề cập ra hết.

Con nguoi chinh la nhu nuoc thi at viec gi cung thanh cong(Ảnh minh họa: chuẩn y pinterest.com)

Nhà thông thái mỉm cười dẫn anh về nhà mình, bảo anh từ trong tầng hầm lấy ra 1 tảng băng cứng, chàng trai không hiểu dụng ý của ông, nhưng vẫn làm cho theo như lời dặn.

Sau khi mang tảng băng ra, nhà thông thái bảo anh: “Hãy sử dụng cực kỳ chặt nó ra“. Chàng trai tay cầm cái rìu rồi cố gắng bổ mạnh xuống.

Không ngờ, cú va chạm mạnh tương tự chỉ có thể để lại 1 tẹo dấu tích xước trên tảng băng, chàng trai thở hào hển lắc đầu đề cập: “Tảng băng này thật sự quá cứng rồi!“

Nhà thông thái không đề cập gì, đặt tảng băng vào trong nồi, cùng lúc với nhiệt độ tăng cao, tảng băng cũng dần dần tan ra.

Nhà thông thái hỏi: “Cậu đã lĩnh ngộ được gì từ trong sự việc này”.

Chàng trẻ trai đáp: “Cách thức mà tôi sử dụng để ứng phó với tảng băng không đúng!”

Nhà thông thái lắc đầu, chàng trẻ trai lộ vẻ khó xử, khom mình xin chỉ dạy.

Nhà thông thái thực bụng nghiêm chỉnh đề cập rằng: “Điều mà tôi cho cậu nhận ra được, chính là 7 loại cảnh giới của đời người.”

Con nguoi chinh la nhu nuoc thi at viec gi cung thanh cong(Ảnh minh họa: chuẩn y alexcornell.com)

Băng tuy là nước, nhưng lại cứng chắc hơn nước cả trăm lần, càng dưới cảnh ngộ lạnh giá khốc liệt, càng có thể biểu đạt ra đặc tính cứng chắc như sắt thép. Đây là loại cảnh giới ban đầu của người thành công — ý chí kiên cường.

Nước hóa thành khí, khí nhìn thì là vô hình, nhưng giả như khí ở trong 1 khuôn khổ cố định cùng tụ lại với nhau tạo nên sức gắn kết thì đội ngũ sẽ vô cùng to lớn, đây là loại cảnh giới thứ hai của người thành công —- tụ khí sinh tài.

Nước làm cho trong lành vạn vật, vạn vật cõi trần dù có dơ bẩn thế nào, nó đều mở mang tấm lòng hấp thu tịnh hóa người khác mà không 1 lời oán trách, không chút hối hận, dần dần cũng làm cho trong lành bản thân, đây là cảnh giới thứ ba của người thành công —- bao dong hấp thu.

Nước từ trên xuống dưới thấy như yếu mềm, nhưng khi gặp phải vật cản, thì lại dai sức vô hạn, gặp phải tảng đá tự biết đảo chiều dòng chảy, cũng có thể mài mòn đá. Đây là loại cảnh giới thứ tư của người thành công —- lấy nhu khắc cương.

Nước có thể lên mà cũng có thể xuống, lên trên hóa thành mây mù, xuống dưới hóa thành mưa ướt, tích tụ từng giọt trở thành sông suối. Cao thì lên đến tận đám mây, phải chăng thì hòa vào trong biển cả, đây là loại cảnh giới thứ năm của người thành công —- thích ứng với mọi cảnh ngộ được.

Nước tuy lạnh, nhưng lại có 1 trái tim thiện lương, nó không thích tranh đấu, chứa đựng vạn vật cõi trần, nhưng lại không đòi hỏi giống như vạn vật, đây là loại cảnh giới thứ sáu của người thành công —- giúp đỡ cõi trần.

Tấm lòng vô tư như có như chơi, lại có tự do của riêng mình. Khi tụ có thể làm cho mây kết thành mưa, hóa thành nước hữu hình, khi tan có thể không còn hành tung, lơ lửng giữa trời đất, đây là loại cảnh giới thứ bảy của người thành công —– xong việc thoái lui.

Lòng người như băng, sỡ dĩ khả năng không cân bằng, tốt xấu khác nhau, đều là bởi cảnh giới mỗi người khác nhau mà thôi. Anh chàng nghe xong bừng tỉnh ngộ, cám tạ nhà thông thái vì bài học quý giá.

ĐKN (st)