Con muốn bỏ nhà đi bụi!

0
370

N. là học trò 1 trường THCS ở huyện 3 (TP.HCM). Một hôm N. nghỉ học không bởi vì. Cô chủ nhiệm gọi điện thoại thì N. đề cập: “Con bỏ nhà đi bụi rồi, cô ơi!”. Cha mẹ của N. cũng hốt hoảng gọi điện thoại mua khắp nơi. N. ra quán Internet chơi ở đó, ăn ở đó và fakei đáp ba má: “Đừng mua con chi cho mất công. Con là đồ bỏ mà!”. Đến ngày thứ hai, N. đến nhà cô chủ nhiệm xin mượn tiền để ăn cơm bụi và… đi kiếm việc khiến.

N. tâm can ba má em cực kỳ hà khắc. Một lần cha N. gặp con cùng đội ngũ bạn trốn học thêm đi uống cà phê trong quán gần trường, trong đội ngũ em có 1 bạn hút thuốc, ông đã bước tới bạt tai N. rồi bắt con đi về. Kể từ đó, mỗi khi N. đi học về trễ, chẳng cần nghe con đào tạo, ba má đã la mắng N.

Một hôm xe đạp bị hư, trong túi không có tiền, N. đã phải dắt bộ 1 quãng các con phố rất xa để về nhà. Nhưng vừa về tới nhà, mẹ của N. đã mắng: “Chơi bời với đám hư hỏng rồi cũng không ra gì”. Sáng hôm sau, N. mặc đồ đi học nhưng không tới trường. N. quyết bỏ nhà đi.

Gặp cô chủ nhiệm sau chuyến đi bụi hết tiền, N. được cô giáo khuyên trở về nhà. Cha mẹ của N. sau buổi chuyện trò với cô giáo đã hẹn đổi thay cách cư xử với con. N. đã quay trở lại fakeng các con phố.

Nhưng với cậu học trò cấp 2, những thương tổn vẫn còn đó và vẫn rất gớm ghê. N. san sớt: “Ba mẹ con giờ hết la con rồi nhưng vẫn không tin tưởng con. Ngày nào ba con cũng chở con đi, đón con về, sợ con đi chơi với bạn. Riết rồi bạn bè không còn đứa nào dám chơi với con. Con vẫn muốn bỏ nhà đi”.

Và N. không phải là đứa trẻ độc nhất ở độ tuổi thiếu niên muốn bỏ nhà đi.

Con muon bo nha di bui!

Xúc phạm bắt mắt của con

Mẹ của NTH đưa đàn bà 16 tuổi đến 1 chuyên gia căn dặn, bà Lê Thị Thanh Nhã, để giúp cô lấy lại cân bằng. Mẹ cô cho biết cô đã vài lần bỏ sang nhà bạn ở để cả nhà rối loạn đi mua. Ngày ban đầu, cô bó tay ngồi im, bất hợp tác với chuyên gia căn dặn: “Con có đề cập với cô cũng vậy. Người cần đổi thay không phải là con, mà là ba mẹ con”.

Bà Lê Thị Thanh Nhã chuyện trò, mua hiểu từ người mẹ thì biết được K. rất sáng tạo, học chuyên nghiệp, ba má không phải nhắc nhở gì. Tuy nhiên, điều khiến cha cô luôn phiền lòng là đàn bà quá nam tính.

Ông cưỡng ép K. phải học nữ công gia chánh, phải đổi thay cách ăn mặc. Lúc con nhỏ, K. sợ bị đòn nên nghe lời. Nhưng dần dần cô chống lại. Ngày K. trở về nhà với 1 hình xăm fake trên cánh tay, K. đã ăn 1 trận đòn. Ông tiêu dùng những từ hơi nặng nề đối với đàn bà: “Làm gái nhà lành không muốn, lại muốn khiến dân giang hồ hư hỏng”.

Bà Lê Thị Thanh Nhã khuyên K. mở lòng để hiểu và cảm thông cho cha hơn. Bà cũng chuyện trò, căn dặn mẹ K. quan tâm đến con, ba má phải tôn trọng bắt mắt và nhìn nhận những điểm mạnh của con thay vì áp đặt con.

Nỗi khổ mang tên “con nhà người ta”

Một bà mẹ ở Bình Dương đưa con trai tên T., học lớp 9 đến phòng căn dặn tâm lý gia đình của chuyên gia Lê Khanh (huyện Bình Thạnh) sau chuyến đi bụi hai ngày của cậu. Mẹ T. cho biết vợ chồng bà khiến ăn hơi fake và cho con trai không thiếu thứ gì. Bà chỉ có bắt buộc độc nhất là “con ráng học cho bằng con người ta”.

Trò chuyện riêng với chuyên gia, T. cho biết mình rất bơ phờ vì là con nhà giàu. Học lực của T. chỉ ở mức làng nhàng nhưng ba má luôn đòi hỏi con phải học chuyên nghiệp như con nhà người ta. T. thường nghe ba má đề cập: “Coi con người ta nhà nghèo mà học chuyên nghiệp. Ba mẹ không để con thiếu thứ gì thì ráng mà học cho bằng con người ta”.

Áp lực đó khiến T. sợ học và sợ về nhà. Một hôm, T. đề cập với ba má rằng em không muốn học lên ĐH, T. đã bị cha bức xúc la mắng cả buổi tối. T. bỏ sang nhà bạn 1 mai quán cày trò chơi, ngủ luôn ở đó mấy ngày.

Chuyên gia Lê Khanh cho rằng kế bên sức ép mang tên “con nhà người ta”, nhiều ba má còn để con trẻ bơ vơ trong chính gia đình của mình. Chính vì vậy, những đứa trẻ đã bỏ nhà đi bụi để ba má phải chú ý tới con cái.

Hãy khiến bạn với con

Những đứa trẻ bỏ nhà đi do cảm thấy ở nhà không được thấu hiểu, không được tôn trọng, hết chịu nổi những bao tay dồn nén do không mua được tiếng đại quát với ba má. Trong khi đó, ở ngoài kia có rất nhiều thứ thú vị đối với các con, nhất là những cuộc gặp gỡ với bạn bè. Vì vậy, nhiều trẻ còn rủ nhau bỏ nhà đi bụi tập thể cho vui. Có nhiều group đã được lập ra để san sớt với nhau, ví dụ như group Hội ghét so sánh con nhà người ta, kiểu tương tự .

Nhiều ba má đã tiêu dùng tới đòn roi hoặc gây sức ép để bảo ban những đứa trẻ bướng bỉnh. Trẻ có thể đổi thay theo ý ba má vì sợ đòn nhưng khi đứa trẻ đó có đủ nội lực để nổi loạn, nó sẽ nổi loạn dữ dội hoặc bỏ nhà đi.

Để con trẻ không có ý định bỏ nhà đi, ba má phải chuẩn bị kỹ năng từ sớm, bắt đầu từ khi quy định có con. Bởi 1 đứa trẻ sẽ trải qua nhiều công đoạn khủng hoảng để khẳng định bản thân, cuộc khủng hoảng nổi loạn sớm nhất là ở lứa tuổi lên ba. Nếu ba má khiến con hiểu rằng nhà mình là an toàn nhất, yêu con nhất, trẻ sẽ không có ý định bỏ nhà đi.

ThS tâm lý TÔ NHI A,

fakeng sư Trường CĐ Trung ương TP.HCM

Nhiều ba má khi đưa con đến gặp chuyên gia với nghĩ suy chữa 1 thương tổn tâm lý cũng thuần tuý như chữa 1 vết thương trên thân thể. Nhưng cách độc nhất có thể giúp bọn trẻ là ba má phải học cách kết nối được với con, học cách hiểu và tôn trọng con, học cách giúp con lớn mạnh được trị giá của bản thân. Khi đứa trẻ cảm thấy số đen và vô trị giá trong ngôi nhà của nó, rất có thể nó sẽ bỏ nhà đi.

Chuyên gia LÊ KHANH

Theo Pháp Luật Plus