‘Con gái là người tình kiếp trước của cha’: Suy nghĩ ấy thật đáng sợ!

0
545

LTS: Câu nhắc ví von “Con gái là ý trung nhân kiếp trước của cha” từng và đang được rất nhiều bậc bố mẹ san sẻ, lan truyền. Thế nhưng, cũng có không ít người cho rằng, trong mối quan hệ cha – con, không nên tiêu dùng từ ý trung nhân tương tự. Bởi từ “ý trung nhân” gợi ra những điều mẫn cảm. Dưới đây là góc nhìn của MC Thảo Vân, nhằm san sẻ quan niệm riêng về vấn đề này.

'Con gai la nguoi tinh kiep truoc cua cha': Suy nghi ay that dang so!

“Con gái là ý trung nhân kiếp trước của cha”: Tôi không thích cách nghĩ và cách nhìn nhận đó!

Tôi không có nữ giới, nhưng tôi vẫn có thể mường tưởng được những yêu thương của người mẹ dành cho cô nữ giới bé bỏng của mình với phần đông những gì dịu dàng nhất, nhẹ nhõm nhất, âu yếm nhất, và tổng thể, con nào cũng thế, đều luôn nhận được phần đông ái tình bố mẹ dành cho chúng.

Nhưng đấy là thứ tình cảm tinh khiết, tinh khiết và cao cả! Nó tuyệt đối chẳng thể ví với 1 dạng tình cảm khác, kiểu tình cảm yêu đương lứa đôi! Tuyệt nhiên chẳng thể!

Làm sao có thể so sánh cách 1 người cha âu yếm nữ giới, yêu thương nữ giới mình lại giống như cách 1 người đàn ông âu yếm người tình của mình được nhỉ, để mà nhắc “Con gái là ý trung nhân kiếp trước của cha”?

Không lẽ khi nhắc thế, khi nghĩ thế trong đầu mọi người có thể cảm thấy hoàn toàn thông thường không mảy may bị tác động bởi chữ “người tình”? Làm sao có thể rẽ ròi trong 1 thứ vốn chẳng thể rẽ ròi như thế được?

Tôi đi tìm hiểu nguyên cớ của câu nhắc này. Có nhiều cách giảng giải. Có người bảo đó là nhân quả luân hồi trong đạo Phật, có người bảo đó là 1 khái niệm trong tiểu thuyết ngôn tình (nhưng tôi nghĩ ngôn tình thì cũng nghiên cứu từ 1 số lý thuyết nhà Phật để dựa theo thôi chứ không tự sáng tác chỗ này được), có người thì bảo đó là theo thuyết Ơ- đip.

Thực ra tự ti Ơ-đip của Phân tâm học chứng minh, trẻ gái có xu thế gắn bó với bố vì mối quan hệ đặc trưng về nam nữ. Cha đẻ Phân tâm học – Sigmund Freud giảng giải ái tình đứa trẻ dành cho đấng sinh thành khác giới cũng đồng nghĩa với sự ganh tỵ mà nó dành cho đấng sinh thành đồng giới.

'Con gai la nguoi tinh kiep truoc cua cha': Suy nghi ay that dang so!

Đây chính là tranh chấp khiến cho nữ giới thích gắn bó với bố hơn. Và nhu cầu được thể hiện tình cảm với cha của nữ giới khôn xiết bỗng nhiên, nhưng đây là training cho 1 hiện tượng khác, chứ không phải để nhắc rằng “Con yêu bố vì con đã từng là ý trung nhân của bố ở kiếp trước, giờ ta tiếp diễn”!

Bạn nghĩ xem, nghĩ suy ấy và cách nhìn nhận ấy thật đáng sợ! Trong con mắt của tôi, nó nhuốm màu loạn dâm, bệnh hoạn!

Tôi không thấy 1 ý nghĩa nào, 1 sự đẹp đẽ nào trong cách so sánh ấy. Nếu con tôi và mọi người yêu bố mẹ chúng, ví thử nữ giới ta yêu cha của bé, vì sao không thấy trong đó 1 ái tình tinh khiết với phần đông sự hâm mộ, yêu kính trước hình ảnh người cha mạnh mẽ, chở che nhưng vẫn chiều chuộng mình.

Và thực tại cho thấy, ví thử những người cha không tận tâm yêu thương vợ con, chẳng thể hiện phần lớn phận sự của mình, không là 1 người đàn ông kiểu mẫu trong mọi mặt thì khiến cho sao có được chút tình cảm của bất cứ đứa con nào, nhất lại là nữ giới.

Đấy mới chính là điều mà các gia đình nên kiêu hãnh, những người cha nên kiêu hãnh, và những bà mẹ nên kiêu hãnh, bởi để có được 1 tình cảm hoàn hảo như thế giữa cha và nữ giới, thì đấy hẳn phải là do người đàn ông của gia đình đã luôn hết mình để giành được ái tình ấy!

Nhiều khi tôi băn khoăn, rẻ bao câu chuyện đau lòng về ấu dâm, về bạo hành trẻ em, về loạn dâm xảy ra trong những năm qua có 1 phần tội của những nghĩ suy mông muội và có phần dễ dãi này.

'Con gai la nguoi tinh kiep truoc cua cha': Suy nghi ay that dang so!

Phải chăng vì cách nhìn đơn thuần, có lúc còn khuyến khích, kiêu hãnh, trước những hành động âu yếm (có những lúc quá mức) giữa cha và nữ giới của chính những người trong gia đình, nhất là người mẹ, đã là 1 phần thúc đẩy những người đàn ông trong 1 lúc điên dại nào đó, trong 1 lúc phần con nhiều hơn phần người, đã quên đi mọi trị giá, mọi phép tắc, mọi luân thường đạo lý để rồi dẫn tới những việc vô cùng đáng nhớ tiếc mà khi xảy ra rồi chẳng thể đổi thay nữa, chẳng thể sửa sai được nữa…

Tất nhiên tôi không mong những điều ấy xảy ra, nhưng tôi cũng chẳng thể ép mình không có những nghĩ suy ấy, thế nên, tôi chỉ mong sao mỗi tôi và mọi người khiến cho gì, nghĩ gì, nhắc gì, cũng gắng sức nghĩ suy 1 tẹo, để không góp phần dẫn đến những hậu quả đáng nhớ tiếc nào đó.

Những nghĩ suy, những câu nhắc có thể phát xuất từ ái tình, từ sự kiêu hãnh, từ sự đơn thuần, nhưng ví thử nó không mang đến những điều đẹp đẽ thật sự, thì tôi và mọi người cứ nhắc để khiến cho gì?

Thiết nghĩ, ví thử thấy tiềm ẩn nghiêm trọng thì tôi và mọi người nên loại bỏ ngay những nghĩ suy và cách nhìn nhận ấy nhỉ?

Theo MC Thảo Vân / Theo Trí Thức Trẻ