Cô giáo trên xe lăn và ước mơ của lũ trò nhỏ

0
389

Hôm ấy, lớp học tiếng Anh của cô giáo khuyết tật Lê Thị Hồng Yến (33 tuổi, ngụ phố Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) trên tuyến phố Nguyễn Công Phương vẫn đông như mọi ngày. Cô ngồi trên chiếc xe lăn, cánh tay trái còn cử động, phụ họa cho bài nháing như 1 diễn nhái đứng trước công chúng.

Yến đề cập ngày xưa mơ ước của chị tà tàm những việc liên đới đến vẽ. Thế nhưng, nghề lại chọn người nên chị thành cô giáo. “Người ta thường nhìn vào kết quả chứ ít ai nhìn vào công đoạn. Ai cũng khen mình nhưng thật sự ai cũng làm cho những việc mình muốn nhái như gắng sức”, Yến khiêm tốn cho biết.

Mùa hè năm 1985, khi Yến vừa tròn 14 tháng tuổi, gia đình nhận được hung tin từ thầy thuốc là Yến sẽ vĩnh viễn không đi đứng và tự cầm bất kỳ vật gì được bởi chị đã bị liệt tứ chi sau 1 ca sốt thập tử nhất sinh. Mất mát ập đến, tạo hóa đã không cho Yến 1 cơ thể thông thường. Không được chứng kiến con tập bò, tập đi như bao đứa trẻ khác, ba má nâng niu Yến trong tay như 1 thiên thần nhỏ, dốc hết tình ái thương để bù đắp cho con. May thay, thời kì sau đó, Yến tự vận động, cố nhích cánh tay của mình rồi tay trái cũng cầm nắm được.

Khi Yến lên 6 tuổi, cô ngồi trước cửa nhìn các bạn cùng lứa đến trường, rồi chợt đề cập: “Má ơi, con muốn đi học”. Nghe con đề cập rồi nhìn đôi chân, cái tay con bé xíu, bà Trần Thị Hồng Cúc (SN 1954, mẹ của Yến) nửa mừng nửa tủi, rồi lo lắng con có thể bị đánh gục bởi bất kỳ nghĩ suy non nớt nào khi vấp phải lời chòng ghẹo của bạn bè. Nhưng làm cho sao 1 mơ ước thông thường đến vậy lại có thể từ khước.

Co giao tren xe lan va uoc mo cua lu tro nho

Cô giáo Yến dõi theo từng con chữ của học trò.

Từ đó đến suốt 12 năm sau, ông Lê Cao Trung (SN 1953, cha của Yến) mê mải đưa con đến lớp, bất đề cập ngày mưa nắng. Gắn chặt vào lưng cha trên tuyến phố đi học, nhiều lần Yến lép vào tai ông thủ thỉ: “Ba ơi ba phải luôn khỏe nhé, vì ba là đôi chân của con”. Hình ảnh người cha cõng con trên lưng đến lớp gây quý mến mạnh với thầy cô, những bạn đồng trang lứa, bởi cử chỉ ân cần của cha và niềm yêu đời óng ánh trong đôi mắt cô bé tật nguyền.

Khi Yến học lớp 10, cô được 1 người bạn của mẹ tặng cuốn sách “Tôi không xấu số” của Hirotada Ototake. Tác nhái cuốn sách là 1 chàng trai bị bại liệt tứ chi bẩm sinh, nhưng vẫn trở thành 1 cô giáo tiểu học ở Toyko và 1 nhà văn viết tự truyện danh tiếng ở Nhật Bản.

Số phận của cô giáo Hirotada Ototake và cái cách anh chiến đấu với nó để vươn lên, trở thành 1 biểu trưng vượt khó đã truyền cho Yến nguồn cảm hứng và động lực lớn lao. Yến chẳng thể ngờ Hirotada Ototake vẫn sống với 1 cuộc thế trong xanh của mình đến tương tự.

“Tôi sẽ làm cho những việc tôi có thể, sống cuộc thế mà căn số đã cho, không trách móc hay chầu chực sự thương xót của cộng đồng”, Yến đề cập về điều cô rút ra cho mình sau khi đọc quyển sách của cô giáo Hirotada Ototake.

Như 1 sự bù đắp của tạo hóa, Yến có đôi bàn tay tài ba, từ nhỏ cô đã yêu thích những nét vẽ, sắc màu. Năm Yến học lớp 12, ba má cô buồn lo khi biết rồi ra bạn bè Yến sẽ như chim bay đi, mỗi người 1 hướng mua mai sau, còn con mình không biết sẽ thế nào. Nhưng rồi, Yến cũng đãi đằng rằng mình muốn làm cho nhà mẫu mã bắt mắt. Vậy là hành trình đưa con đến trường của người cha lại thêm 1 đoạn tuyến phố nữa. Một tuần hai buổi, Yến được cha đưa đến nhà thầy Nguyễn Hữu Quang, 1 cô giáo cũ của Yến để luyện vẽ.

Tốt nghiệp THPT, Yến chọn 1 trường cao đẳng mỹ thuật để theo đuổi mơ ước. Nhưng vì trường ở tỉnh xa, cô lại chẳng thể sống 1 mình nên dự trù ấy đành gác lại. Yến tiếp diễn thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ngãi với số điểm gần thủ khoa, nhưng 1 lần nữa cánh cửa lớp học khép lại, bởi trường không hấp thụ sinh viên khuyết tật vào ngành nghề sư phạm. Tạo hóa đã không cho người 1 cơ thể lành lẽ, lại gieo thêm lắm nỗi trái ngang.

“Gần 10 năm trôi qua, đó khoảng thời kì dài, tôi đã sống rất mờ nhạt”, Yến khước từ đề cập những cquận xảy ra sau hai lần cánh cửa vào lớp học khép lại.

Sau những gì con mình vừa trải qua, vợ chồng bà Cúc liệt kê vài khóa học tin học, tiếng Anh và cho Yến tham dự học, phần nhiều chỉ để cô khuây khỏa. Nhưng không, những vốn liếng trau dồi tiếng Anh trong thời kì này đã có dịp bổ ích khi 1 người họ hàng nhờ cô dạy kèm cho con. Yến trông thấy mình có năng lực truyền đạt và cái “uy” của 1 cô giáo, Yến hình dong mình đang trên con tuyến phố của cô giáo Hirotada Ototake để có niềm tin để tiếp diễn mơ ước.

May mắn đến với cô khi năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy chế mới tạo điều kiện cho thí sinh khuyết tật vào đại học. Nhờ đó, Yến được tuyển thẳng vào Trường Đại học Phạm Văn Đồng (tiền thân là Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ngãi) để học ngành nghề tiếng Anh mà cô yêu thích. Lúc này, người cha lại tiếp diễn làm cho đôi chân cho con mỗi ngày đến lớp. Hình ảnh người cha già cõng cô đàn bà lớn lên tầng 3-4 của 1 trường đại học, rồi từ tốn đặt con xuống ghế, làm cho ai thấy cũng rưng rưng.

Co giao tren xe lan va uoc mo cua lu tro nho

Cô giáo khuyết tật Lê Thị Hồng Yến.

Tháng 6-2015, Yến được mặc trang phục cử nhân sau nhiều năm long đong. Nhận bằng, cô khởi đầu thực hành mơ ước làm cho cô giáo của mình. Nhiều trường hợp học trò nghèo, ba má không có tiền cho học, Yến nhờ người thân vận động để họ đưa con đến học không tính tiền. Bởi bản thân Yến cảm thấy tiếng Anh rất chẳng thể bỏ lỡ với những người trẻ trong quá trình hội nhập quốc tế ngày nay, là chìa khóa có thể giúp nhiều người đi tới thành công, thoát khỏi cảnh nghèo. Cô muốn giúp những đứa trẻ nghèo nhưng hiếu học này.

Thời gian đầu, nhiều người bảo cô tật nguyền mà lại dạy không tính tiền cho nhiều học trò thì lấy gì mà sống, bảo cô tự rước khổ vào thân, bởi khi mà người ta đang đua nhau mở lớp học thêm để kiếm khoản thu nhập, thì cô lại làm cho điều trái lại. Những trường hợp gia đình có điều khiện, cô cũng chỉ lấy học phí khiêm tốn, đủ mức giá sinh hoạt hằng tháng cho bản thân. Tuy nhiên, bỏ qua những lời thị phi, cô vẫn chu đáo dạy từng học trò, với kỳ vọng sau này nhờ vốn tri thức mình truyền trao, sẽ giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Do bí quyết nháing dạy của Yến thuần tuý, dễ hiểu, các học trò thu nạp rất nhanh nên tiếng lành đồn xa, lớp học của cô ngày 1 có đông học trò mua đến học. Đến nay, ít ai dám nghĩ, 1 người mà đến việc dịch chuyển cũng phụ thuộc vào chiếc xe lăn như Yến lại mâmn nổi nhiều lớp học tiếng Anh từ lớp 3 đến lớp 9 với hơn 120 học trò. Thử hình dong 1 cô gái chỉ có tay trái, phần ngực trái và cái đầu còn có nhiều khí chất, ngày ngày truyền đạt tri thức cho học trò, mới thấy sự vươn lên mạnh mẽ qua con dốc cuộc thế.

Khi đến lớp học của Yến, học trò được nghe những câu cquận về nghị lực sống của nhiều người trên toàn cầu đã vượt qua bạo bệnh, khuyết thiếu, để sống không chỉ cho riêng mình mà còn giúp ích cho xã hội. Tất cả được Yến đề cập bằng tiếng Anh, chính điều này đã giúp học trò càng yêu thích lớp học của Yến.

Cô giáo nhỏ bé, ngồi trên chiếc xe lăn thì quản lớp học đông đúc đang tuổi tinh nghịch thế nào? Yến bảo, chiêu để ổn định học trò chính là tình ái thương mà cô dành cho các em. “Tôi truyền cho các em những nghĩ suy đúng với từng lứa tuổi. Đó là sự chăm ngoan, chơi đúng chỗ và biết tôn trọng những người kế bên. Có nhiều em cũng rất tinh nghịch nhưng sau buổi trò cquận thì vào lớp đã biết chào cô, chào các bạn và rất ngoan”, Yến tâm can.

Đang ngồi học tại lớp tiếng Anh của cô giáo Yến, cậu học trò Phạm Nguyễn Duy Cường, học trò lớp 5H, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (phố Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) bảo mình vẫn nhớ mãi những bài học vỡ lòng về nghị lực sống của cô Yến. “Không dễ gì tụi em có thể học được bài học từ chính 1 người đã vượt qua xấu số của cuộc thế mình truyền đạt lại”, Cường san sớt.

Buổi học hôm ấy, nhiều phụ huynh đến đón đưa con, họ bảo nhìn con thích đến lớp tiếng Anh của cô Yến học, về nhà tự tiện thức ngồi vào bàn mà không cần đến sự nhắc nhở của người lớn, họ rất vui mừng. Họ đưa con đến đây không chỉ muốn con học được tri thức mà còn kỳ vọng con mình học được cả nghị lực vươn lên. Hy vọng con mình sẽ có 1 hình mẫu để sống thật tốt. Chính bởi vậy mỗi ngày, nhiều phụ huynh đưa con từ quận Nghĩa Hành, vượt hơn chục cây số đến lớp học của cô giáo Yến.

Co giao tren xe lan va uoc mo cua lu tro nho

Lớp học tiếng Anh của cô giáo Yến.

Trong khi đàn bà đang say sưa nháing bài cho học trò, bà Cúc lo cơm cháo cho gia đình, thi thoảng nhìn về phía lớp học của con. Suốt hơn 30 năm qua, ánh nhìn của người mẹ này luôn dõi theo đàn bà đầu lòng như thế. Bà bảo, chính ý thức lạc quan đã giúp Yến sống từng ngày, làm cho việc mỗi ngày. Nhiều khi Yến còn an ủi trái lại những người tham dự trong gia đình. “Chưa cần nhìn xa đến Nick Vujicic hay cô giáo Hirotada Ototake, chúng tôi có 1 Hồng Yến để làm cho hình mẫu sống. Đó là niềm kiêu hãnh của gia đình”, bà Cúc đề cập trong kiêu hãnh.

Bận “không kịp thở” với học trò, nhưng Yến vẫn ôm ấp mơ ước trở thành 1 người viết truyện trong mai sau không xa. Yến bảo, cô giáo Hirotada Ototake khi viết cuốn tự truyện của mình có nhẽ chưa hình dong cách nó chạm vào trái tim 1 người khuyết tật như cô. Đó là vẻ đẹp bất toàn đã truyền lửa cho cô. Cô hi vọng sẽ còn sức lực và trí não để thực hành mơ ước tiếp theo của mình.

Chào giã từ, hình ảnh những cô cậu học trò với nét mặt thơ ngây vẫn gắng sức đọc chuẩn những âm từ tiếng Anh, rồi chú tâm nghe nháing và hình ảnh 1 người cô khuyết tật đầy tâm huyết với lớp học cứ theo đuổi tôi trong suốt quãng tuyến phố trở về. Dọc hành trình, tôi vẫn luôn vững niềm tin rằng yêu thương vẫn luôn đong đầy trong cuộc sống quành ta.

Theo Phan Nhuận Phin (CAND)