Cô bé hỏng cổ vĩnh viễn vì thói quen ‘cắm mặt’ vào điện thoại

0
359

Mới 14 tuổi, song 1 cô bé đến từ Trung Quốc hiện chẳng thể ngấc cao cổ bởi lề thói cả ngày tiêu dùng smartphone.

Sau khi chụp X-quang cho cô bé đến từ thị thành Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), các thầy thuốc kết luận xương sống cổ của em đã bị biến dạng nên chẳng thể ngấc cao đầu, theo China News Service.

Đây là căn bệnh thường thấy ở những người trên 50 tuổi khi xương khớp khởi đầu thoái hóa, khiến cho bệnh nhân hay bị đau nhức và chóng mặt.

185300_1

Việc tiêu dùng smartphone quá nhiều khiến cho 1 bé gái bị hỏng cổ vĩnh viễn.

Cha bé gái (1 doanh nhân) nhắc rằng con anh tiêu dùng smartphone quá nhiều, tại trường và ở nhà, đặc thù là lúc trước khi đi ngủ và sau khi thức dậy. Cô bé thích xem các video phát trực tiếp, chơi các trò thuần tuý nhưng dễ gây nghiện.

South China Morning Post cho biết ngày nay, các thầy thuốc chỉ có thể đưa ra liệu pháp làm giảm các triệu chứng của căn bệnh, chẳng thể chữa khỏi vĩnh viễn. Nữ sinh chỉ được phép tiêu dùng smartphone trong khoảng thời kì tối đa 2 tiếng/ngày, nếu không hiện trạng bệnh sẽ ngày 1 tồi tệ hơn.

Bác sĩ cũng tin tức thêm rằng 1 cậu bé (10 tuổi) cũng chẳng thể vận động thường nhật do ‘nghiện’ smartphone.

Theo các chuyên gia, phụ huynh nên kiểm soát chặt chẽ thời kì tiêu dùng thiết bị điện tử của con để hạn chế những trường hợp đáng nuối tiếc xảy ra.

Bởi lề thói sinh hoạt tác động rất lớn đến sự lớn mạnh hệ xương của trẻ. Ngoài hỏng cổ, nhiều em có thể bị gù, vẹo xương sống do lạm dụng smartphone, iPad hoặc ngồi học sai phong độ.

185316_2

Cúi đầu thường xuyên khiến cho các đốt sống cổ có thể bị cong mãi mãi. Ảnh: Getty.

Theo Zing.vn