Chuyện thầm kín của bà hoàng ‘sa đọa’ nhất nước Pháp

0
393

Hoàng hậu Pháp Marie Antoinette (1755 – 1793) bà là hoàng hậu cuối cùng của triều đại quân chủ cuối cùng trước khi cách mệnh dân chủ Pháp nổ ra vào thế kỷ 18.

Bà hoàng Marie Antoinette là đàn bà út trong số 16 người con của Hoàng đế Francis I của Đế quốc La Mã Thần Thánh với Hoàng hậu Maria Theresia của Áo. Do quan hệ giữa Pháp và Áo luôn trong trạng thái có thể xảy ra chiến tranh do cả hai muốn giành quyền cai trị châu Âu nên Hoàng hậu Maria Theresia cho Marie Antoinette đính ước với cháu trai của Vua Pháp Loius XV khi mới 15 tuổi. Sau khi vua Loius XV thăng hà, chồng Marie Antoinette trở thành vua Louis XVI vào năm 1774. Marie Antoinette chính thức lên ngôi Hoàng hậu Pháp khi chưa đầy 20 tuổi.

Trong 7 năm sau đám cưới, vua Louis XVI không thèm quan tâm để ý với vợ và không thực hành bổn phận khiến cho chồng. Phải đến năm 1777, vua Louis XVI và hoàng hậu Marie Antoinette mới chính thức có quan hệ tình ái. Khi ấy, thánh thượng 23 tuổi và hoàng hậu 22 tuổi. Năm 1778, hoàng hậu Antoinette mang thai con đầu lòng.

Chuyen tham kin cua ba hoang 'sa doa' nhat nuoc Phap
Vẻ xinh đẹp duyên dáng của Marie-Antoinette thuở thiếu thời.

Khi sang Pháp còn quá trẻ cộng thêm việc chồng không thèm quan tâm để ý, hoàng hậu Marie Antoinette buồn chán nên đã tậu thú vui để đổi thay cuộc sống tẻ nhạt bằng cách tiêu hao tiền nong mua sắm những món đồ đắt tiền, cho bạn bè nhiều chức phận trong triều, cá độ bạc, đắm chìm trong các buổi tiệc xa hoa…

Việc ăn chơi tiêu hao, xa hoa của hoàng hậu Pháp Marie Antoinette bị người dân Pháp chỉ trích, bất bình. Nhiều tin đồn về hoàng hậu Antoinette lan truyền như người con thứ hai của bà hoàng này là con của Bá tước Axel von Fersen chứ không phải vua Louis XVI. Danh tiếng của hoàng hậu Antoinette bị suy giảm tương đối lớn vì những điều này.

Những bức tình thư

Sử gia người Anh Evelyn Farr đã đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu thơ từ luận bàn giữa Hoàng hậu Antoinette và Bá tước Axel von Fersen người Thụy Điển. Nữ sử gia này cho biết hai người đã có mối tình bí ẩn kéo dài hàng chục năm mà kết quả là công chúa Sophie và hoàng tử Louis – Charles.

Chuyen tham kin cua ba hoang 'sa doa' nhat nuoc Phap
Marie-Antoinette, hoàng hậu cuối cùng của nước Pháp.

Sophie là con út của Hoàng hậu Marie Antoinette, chết chỉ vài tuần trước khi đến sinh nhật 1 tuổi. Còn bé Louis – Charles chết năm 10 tuổi khi đang bị những nhà cách mệnh Pháp giam cầm. Cuốn sách của sử gia Farr: “I Love You Madly – Marie Antoinette and Count Fersen: The Secret Letters” (Em yêu anh điên cuồng – Marie Antoinette và Bá tước Fersen: Những bức thư bí ẩn) đã được xuất bản hồi tháng 3.2016, bật mí những chứng cứ thuyết phục rằng Sophie và Louis – Charles là con riêng của Hoàng hậu Antoinette.

Các bức thư đã được bà Farr rà soát chéo với nhiều tài liệu lịch sử tương đốic, trong số đó nhiều tài liệu chưa được xuất bản. Bà đã bỏ ra cả năm để giải mã những bức thư trong các kho lưu trữ khắp châu Âu.

Các cáo buộc chống lại Marie Antoinette gồm cả loạn dâm. 9 tháng sau khi hành quyết Vua Louis XVI, tòa án Cách mạng đã gắng công cáo buộc cựu Hoàng hậu với những tội danh chống lại nước Cộng hòa Pháp, trong đó có tội phản quốc, tình dục bừa bãi và quan hệ loạn dâm với con trai là Louis-Charles, người đã bị buộc phải công nhận rằng Hoàng hậu đã lạm dụng tình dục mình. Sau vụ xét xử kéo dài 2 ngày, cả ban bồi thẩm đều cho rằng Hoàng hậu phạm tội và đồng tình kết án tử hình.

Theo Minh AN (Khoevadep)