Chuyến tàu định mệnh của hàng chục lao động Việt trên biển Trung Quốc

0
370

Chiều 7/7, trong cái nắng gay gắt của mùa hè miền Trung, con các con phố bê tông dẫn vào xóm 8, xã Nam Lộc (Nam Đàn, Nghệ An) vắng tanh. Dưới bóng cây, vài người túm tụm bàn tán chuyện cần lao “chui” gặp nạn tại Trung Quốc, tử thi chưa đưa về quê nhà.

Đứng bên bàn thờ cúng lập vội cho con trai đoản mệnh, bà Trần Thị Trâm (47 tuổi, mẹ nạn nhân Lưu Xuân Hoàng) cho biết chồng là ông Lưu Văn Báu đang qua Quảng Châu, Trung Quốc, làm cho hồ sơ xét nghiệm ADN nhận tử thi con trai. Dự kiến vài ngày tới, tử thi được hỏa táng, đưa tro cốt về quê.

4 năm trước vợ chồng bà Trâm vay được 150 triệu cho Hoàng sang Đài Loan với ao ước cuộc sống đổi thay vì mưu sinh quê nhà cạnh tranh, song công việc không mấy thuận lợi. Cuối năm 2016, Hoàng hết hạn cần lao về quê.

Chuyen tau dinh menh cua hang chuc lao dong Viet tren bien Trung Quoc

Bà Trần Thị Trâm. Ảnh: Hải Bình

Cuối tháng 3 vừa qua, chàng trai 26 tuổi đề cập với ba má ra Bắc chơi. Vài hôm sau, chuông dế yêu reo, bà nhấc máy thì đầu dây bên kia đề cập “Con đi với đội ngũ bạn qua Trung Quốc làm cho ăn. Bố mẹ im tâm đừng lo…”. Đó cũng là cuộc gọi chung kết của con trai với mẹ.

Ngày 18/4, khi 1 số tử thi có kèm hồ sơ tùy thân nổi trên vùng biển Trung Quốc, cơ quan chức năng công nhận đây là cần lao “chui” gặp tai nạn trên biển nên ban bố về cho người thân ở Việt Nam. Lúc này 1 số bạn bè của Hoàng ở Đài Loan gọi điện ban bố Hoàng tử vong trên con tàu gặp nạn hôm 31/3, khi vượt biên từ Trung Quốc sang Đài Loan.

Theo bà Trâm, sở dĩ những người bạn biết Hoàng có mặt trên con tàu là trước đó anh ban bố, đề cập rằng chuyến vượt biên này sợ ba má lo lắng nên giấu kín, đợi lúc nào sang đến nơi sẽ ban bố về nhà sau. Vợ chồng bà Trâm sau đó nhận được ban bố từ cơ quan chức năng bắt buộc gửi mẫu máu qua Trung Quốc để đối chiếu ADN với tử thi Hoàng.

“4 ngày trước, gia đình nhận được ban bố kết quả đối chiếu ADN chính xác tới 90%. Họ bắt buộc trực tiếp qua bên đó để đối chiếu lại lần nữa, kết quả chính xác 100% là Hoàng”, bà Trâm vừa đề cập vừa khóc.

Chuyen tau dinh menh cua hang chuc lao dong Viet tren bien Trung Quoc

Di ảnh anh Lưu Xuân Hoàng. Ảnh: Hải Bình

Tại Hà Tĩnh, người thân cũng đang lo chôn cất cho anh Đào Sỹ Hùng (31 tuổi, trú xóm 8 xã Kỳ Khang, Kỳ Anh). Hài cốt anh Hùng được đưa về chiều 6/7 sau nhiều tháng mất tích.

Ông Đào Hữu Thiên (50 tuổi, bố anh Hùng) đề cập, con trai từng đi xuất khẩu cần lao sang Trung Quốc, sau đó bỏ ra ngoài làm cho ăn. Cuối năm 2016, anh Hùng bị nhà chức trách sở tại phát hiện, trục xuất về nước. Đầu tháng 2/2017, anh góp nhặt được ít tiền, nhờ 1 đứa ở Bắc Giang đưa trở lại Trung Quốc làm cho việc “chui” với mức giá 40 triệu đồng.

Ngày 31/3, 21 người Việt Nam lên 1 con tàu từ Trung Quốc, vượt biển sang Đài Loan để làm cho việc thì bị mất giao thông. Đến giữa tháng 6, 1 người dân ở Quảng Bình sang Trung Quốc nhận tử thi con, chụp ảnh nạn nhân số xui.

“Xem ảnh, tôi nhìn thấy con trai mình nên ra Bắc Giang hỏi người cò mồi song họ không biết”, ông Thiên (50 tuổi) đề cập. Người cha đã đến Bộ Ngoại giao làm cho xét nghiệm ADN để gửi sang lãnh sự quán Việt Nam ở Trung Quốc nhờ mua con trai.

Chuyen tau dinh menh cua hang chuc lao dong Viet tren bien Trung Quoc

Ông Thiên đề cập về tháng ngày ở bên Trung Quốc nhận hài cốt con trai. Ảnh: Đức Hùng

Theo ông Thiên, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã cấp giấy phép nhập cảnh tro cốt cho anh Hùng theo đơn đề xuất. Nhà chức trách xác định nạn nhân tử vong ngày 18/4, bởi vì tai nạn trên biển.

“Có 12 tử thi được đưa vào bờ. 4 hôm trước tôi qua Trung Quốc, thấy 7 tử thi được đưa về chôn cất, còn 5 xác nữa chưa có người đến nhận vì không có hồ sơ tùy thân”, ông Thiên đề cập.

Theo Sở Ngoại vụ Nghệ An, Vụ bảo hộ người Việt Nam ở nước ngoài đã công nhận trong vụ tai nạn có 4 cần lao quê ở Nghệ An, 2 tử thi được đưa về tới quê nhà. Trong khi đó, nhà chức trách Hà Tĩnh vẫn đang xác minh cụ thể nguồn tin 1 cần lao quê Thạch Hà chưa rõ tăm hơi.

Lãnh đạo Cục điều hành cần lao ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết các cần lao trên đi làm cho việc theo ký kết tư nhân, không thuộc diện điều hành của Cục lẫn công ty xuất khẩu cần lao được cấp phép.

Trong chiều nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam công nhận 7 trong số 9 nạn nhân bỏ mạng tại vùng biển Sán Vĩ, Chủ Hải (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) là công dân Việt Nam. Trong đó 3 đứa ở Nghệ An, 2 ở Quảng Bình, 1 ở Hải Dương và 1 ở Hà Tĩnh. Hai danh tính còn lại chưa rõ.

Gia đình các nạn nhân đã được hỗ trợ sang Trung Quốc đưa di thể về nước. Cơ quan chức năng của Việt Nam đang liên minh cùng Trung Quốc dò xét vụ việc.

Hải Bình – Đức Hùng (theo VnExpress)