Chuyện nhân văn về cục xà phòng thừa trong khách sạn

0
303

“Dùng xong thì vứt đi thôi, mấy cục này chả có trị giá gì”, người lao công đề cập với Seipler. Anh tiếc rẻ nhìn những mảnh xà phòng thừa bị cho vào thùng rác.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tiêu chảy là 1 trong những căn bệnh bậc nhất gây tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Vì vậy Seipler nghĩ rằng: Tại sao lại không tái chế xà phòng để có thể cứu sống được hàng triệu đứa trẻ? Quỹ từ thiện “Làm sạch toàn cầu” xây dựng thương hiệu vì mục đích đó.

Chuyen nhan van ve cuc xa phong thua trong khach san
Bé gái Guatemala vui mừng nhận được xà phòng tái chế từ Quỹ “Làm sạch toàn cầu”.

Việc tái chế xà phòng vô cùng đơn thuần. Trước hết, quỹ giải thích các viên chức khách sạn về những kỹ năng nhặt và lưu trữ xà phòng. Từ đó, các viên chức này sẽ lượm lặt rất nhiều xà phòng, nhắc cả xà phòng cục, dầu tắm và dầu gội đầu còn thừa sau khi dùng rồi tải chúng đến các trọng điểm tái chế của quỹ. Chúng sẽ được nấu chảy ra, tiệt trùng và chung kết đóng lại thành những cục xà phòng mới để tặng người nghèo có thể dùng.

Hiện tại Quỹ “Làm sạch toàn cầu” đang điều hành năm nhà máy tái chế với khoảng 4.000 đối tác, gồm cả Công viên Disneyland và các khu nghỉ dưỡng của Walt Disney.

Seipler cũng cho biết tầm giá để tái chế lượng xà phòng thừa của 1 phòng khách sạn chỉ mất khoảng 75 xu mỗi tháng. Điều này giúp quỹ có thể cung cấp xà phòng tái chế trên toàn toàn cầu với mức giá chẳng hề đắt đỏ.

Tính từ năm 2009 tới nay, quỹ đã cung cấp (vừa tặng vừa bán) hơn 40 triệu cục xà phòng tới 115 đất nước. Tuy vậy, với ý nguyện mọi người dân đều có thể dùng hàng hóa này, quỹ đã phối hợp với các doanh nghiệp phi chính phủ như Rise Against Hunger (Tổ chức chống lại đói nghèo) để hàng hóa tiếp cận người dân sâu hơn.

Trong các mục tiêu tiếp theo, Seipler muốn những cục xà phòng này có thể vươn tới Trung Quốc và Trung Đông. Anh san sớt: “Những gì tôi đang khiến đều diễn ra trót lọt. Năm nay chúng tôi đã đạt được 20 triệu USD kế quả kinh doanh với 70 tổ người tham dự toàn cầu tham dự. Đây là 1 bằng cớ cho thấy sự đổi thay nhận thức về những cục xà phòng ấy vốn chỉ xài 1 lần rồi vứt đi của các khách sạn”.

Hóa ra xà phòng khách sạn cũng có chuyện hay đấy chứ! Một cái nhìn khác và vô cùng mới có trị giá nhân bản cao.

Theo PLO