Chuyện cực lạ: Làm đơn đòi lại xác ướp bị đánh cắp

0
473

Chờ trả tượng Phật chứa xác ướp ngàn năm bị móc túi

Chuyen cuc la: Lam don doi lai xac uop bi danh cap

Bức tượng Phật và xác ướp bên trong. Ảnh: Drents Museum.

Dân làng Yangchun, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đang hồi hộp chờ chực phán quyết của tòa án về quyền sở hữu tượng Phật bị móc túi sau phiên điều trần công khai sớm nhất ở Hà Lan hôm 14/7, theo SCMP.

Hội đồng làng đã nộp đơn kiện 1 nhà sưu tập người Hà Lan hai năm trước, sau khi bức tượng Phật bị móc túi từ ngôi chùa ở Yangchun năm 1995 xuất hiện trong 1 triển lãm ở bảo tồn Hungary.

Kiến trúc sư Hà Lan Oscar van Overeem đã mua lại tượng Phật từ 1 thương lái đồ cổ Hong Kong năm 1996. Mọi thương lượng của dân làng Trung Quốc nhằm đòi lại tượng Phật chiến bại. Do đó, tháng 6 năm ngoái, 1 lực lượng trạng sư, bao gồm 1 trạng sư Hà Lan, đã tự nguyện thay ngôi làng kiện ra tòa án ở Hà Lan.

Theo luật Hà Lan, buổi điều trần được đơn vị công khai và quan toà sẽ nghe bàn cãi từ hai bên nhưng sẽ không ngay thức thì đưa ra phán quyết.

Bức tượng Phật chứa xác ướp nhà sư 1.000 năm tuổi có tên Zhanggong Liuquan đã được người dân địa phương thờ cúng từ thời nhà Tống (960 – 1279). “Chúng tôi chỉ có thể ngồi đợi”, Lin Wenqing, 1 dân làng tham dự cuộc mua kiếm nguồn tin về xác ướp, cho biết. “Chúng tôi kỳ vọng sẽ có kết quả tốt”.

Một người đàn ông bị mắc kẹt trong máy ATM

Ngày 12/7 vừa qua, trong lúc tu chỉnh cây rút tiền ATM đặt tại Corpus Christi, Texas, Mỹ, 1 thợ tu chỉnh đã mắc kẹt bên trong căn phòng phía sau chiếc máy.

Chuyen cuc la: Lam don doi lai xac uop bi danh cap

Địa điểm nơi xảy ra vụ việc không may

Người thợ tu chỉnh này khiến việc tại nhà băng Bank of America. Trong khi đang tiến hành tu chỉnh khoá cửa trong 1 căn phòng nối với máy ATM bên ngoài và do bất cẩn, anh chàng này đã tự nhốt mình luôn trong đó.

Do bức tường quá dày và khu phòng quá khuất nên dù anh chàng này đã gọi rất to nhưng vẫn không ai nghe thấy.

Hơn thế nữa, anh chàng còn để quên cả dế yêu trên ôtô nên không còn cách kêu cứu nào khác ngoài viết thư tay. Anh đã viết 1 mảnh giấy với nội dung: “Tôi bị kẹt trong đây và không mang theo dế yêu, khiến ơn hãy gọi cho sếp tôi theo số dế yêu này”, sau đó nhét thư qua khe in biên lai để kỳ vọng ai đó rút tiền có thể trông thấy.

Nhưng tất cả mọi người nghĩ đây là 1 trò đùa tinh nghịch của ai đó nên đã phớt lờ. May mắn cho anh là 2 tiếng sau khi gửi đi những mảnh giấy cầu cứu đã có người tin và gọi cảnh sát. Sĩ quan cảnh sát cao cấp Richard Olden cho biết: “Chúng tôi đòii hiện trường, vững chắc được rằng có 1 giọng cầu cứu yếu ớt bên trong máy rút tiền”. Và lúc ấy, họ cũng vẫn nghĩ rằng đây là 1 trò đùa. Cảnh sát đến rút cuộc cũng chẳng khắc phục được gì, đến khi sếp của anh chàng này tới nơi, anh mới được thả ra.

Người ta có thể mắc kẹt ở chiều chỗ: trong tủ xống áo khi đang gắng sức trốn 1 tên sát nhân đang sạo sục trong nhà, trên cây khi gắng sức hái 1 chùm quả, trong ống khói khi đang gắng sức chuyển quà Noel… nhưng vững chắc đây là lần sớm nhất thấy có trường hợp có người mắc kẹt trong máy ATM.

Người con gái nhái mù gần 30 năm để khỏi phải chuyện trò với mọi người

Ngay cả người thân trong gia đình của người con gái này mới được biết sự thật động trời này cách đây không lâu. 28 năm trước đây, Carmen Jiménez đến từ Madrid, Tây Ban Nha tuyên bố với gia đình rằng cô bị mù vĩnh viễn sau khi nháii phẫu mắt chiến bại.

Nhưng tháng 6 vừa qua, cô còn công bố với mọi người 1 nguồn tin còn sốc hơn đó là cô không phải bị mù và chỉ nhái mù trong suốt gần 30 năm.

Chuyen cuc la: Lam don doi lai xac uop bi danh cap

Carmen Jiménez nhái mù suốt 28 năm để giảm thiểu chuyện trò với mọi người.

Tất cả các thành viên trong gia đình của Carmen đều sững sờ khi biết được sự thật này mặc dù trong suốt 28 năm, người con gái 57 tuổi sắm vai người mù không quá tuyệt vời.

Nhớ lại những năm tháng chăm nom người vợ “mù” của mình, chồng của Carmen mới giật thột khi nhớ rằng dù “không trông thấy” nhưng vợ mình điểm trang rất tuyệt vời và đôi lần gia đình phát hiện cô cố lén nhìn TV. Dù vậy, Carmen vẫn chưa bao giờ thừa nhận mình nhái mù mãi cho tới cách đây không lâu.

“Tôi nhọc mệt khi gặp mọi người trên thị trấn và phải dừng lại để chào hỏi. Tối vốn không chuyên nghiệp gian tiếp nên chọn cách nhái mù để giảm thiểu đi các phiền toái không đáng có”, người con gái Tây Ban Nha bật mí về bởi vì sống cuộc sống của 1 người mù trong 28 năm qua.

Tuy nhiên, dù chỉ là vấn đề tư nhân song Carmen sẽ phải đối mặt với những rối rắm pháp lý bởi những khoản trợ cấp và đãi ngộ dành cho người khuyết tật mà cô đã nhận được trong gần 30 năm.

Bảo Anh (tổng hợp)