Chuyện của những ‘Ninja Lead’

0
444
Chuyen cua nhung 'Ninja Lead'
“Ninja Lead” lao lên hè xã xã Phạm Ngọc Thạch đánh các thanh niên tuyên truyền xin hứa liên lạc.

Cộng đồng mạng “gắn nhãn” họ với cụm từ trực giác đầy mai mỉa “Ninja Lead”. Nhắc tới “Ninja Lead” là đề cập tới những người tham dự liên lạc thiếu tinh thần, những pha xi-nhan trái nhưng rẽ phải… Chưa có 1 thống kê xã hội học nào chứng minh những người mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, đi xe Lead gây tai nạn nhiều hơn lực lượng đối tượng khác. Song, dựa vào những hình ảnh ghi lại và phát tán, dễ thấy, những vụ tai nạn do các “Ninja Lead” gây ra lạ thường tới ngớ ngẩn.

Gạt đi những câu chuyện bi hài do các “Ninja Lead” gây ra trên các con phố, điều tôi băn khoăn là vì sao họ lại luôn lơ đễnh khi tài xế tương tự? Châm biếm có khiến cho cho họ tham dự liên lạc có an toàn hơn cho bản thân và những người xung nói quanh nói quẩn hay không? Làm sao để văn hóa liên lạc cải thiện từ những người này?

“Ninja Lead” là ai?

Những người mặc áo, váy chống nắng, đeo khẩu trang kín mít cả khi trời mưa thực ra toàn là nữ giới. Họ chọn lựa 1 chiếc xe không bởi đẹp mà bởi cốp xe to, đựng được nhiều đồ. Nói theo tiếng nói mạng, “Ninja Lead” đầy đủ là những người mẹ bỉm sữa. Họ phải mang nào ví xách đi khiến cho cho, rau giết mổ cho bữa cơm, đồ dùng nhỏ nhặt mua cho cả gia đình, cặp sách khi đón con về… Họ chở từng ấy gánh nặng, ngày ngày đi qua những con các con phố “khổ ải” tắc nghẹt. Họ bị phân tán bởi quá nhiều mối lo: việc đội chức, tối nay ăn gì, chuyện học hành của con, chai dầu gội đầu ở nhà sắp hết…

Và điều dễ xảy ra, cùng với đống đồ đoàn đồ sộ để vận hành cả 1 gia đình trong cốp xe Lead, họ mang cả những lo toan, nhọc mệt mỗi ngày khi tham dự liên lạc. Hệ lụy của việc thiếu tập kết này, tôi và quý khách hàng đều thấy trong các clip đăng tải trên mạng xã hội, ngày ngày.

Đến đây, căn cơ của vấn đề không còn là luôn luôn có chữ tín của 1 loại xe hay tác động của áo chống nắng tới việc tài xế. Mà đó là những người nữ giới tài xế, là chuyện thành kiến giới và phân vai trong gia đình, xã hội. “Đàn ông xây nhà, nữ giới xây đội ấm” không còn là ý kiến tuyệt đối đúng trong xã hội đương đại.

Thực tế, hiện giờ, trong 1 gia đình phổ thông, đàn ông và nữ giới cùng phải đi khiến cho cho để trang trải cuộc sống và tích cóp để xây nhà (hoặc mua chung cư). Tuy nhiên, ý kiến “xây đội ấm” đầy đủ vẫn chỉ có nữ giới – những người vẫn bị châm chọc “bơm xăng cho nữ giới là tội ác”.

“Phụ nữ nào có biết gì”

“Ninja Lead” là diễn tả của sự di chuyển về bình quyền nam – nữ mới ở mức lưng chừng, khi cái cũ chưa qua hẳn mà cái mới vẫn chưa hoàn thiện. Ở góc cạnh liên lạc, điều này đã khiến cho những người nữ giới vừa đáng thương, vừa đáng trách. Ở góc cạnh xã hội, nó không chỉ gây số đen cho nữ giới mà còn tạo khốn khổ cho cả đàn ông.

Chị tôi, 1 “Ninja Lead” điển hình, vừa bị cháy máy xe Lead vì… xe hết dầu. Đến lúc máy hỏng, chị mới nhìn thấy, ngoài bơm xăng, đi xe máy cần phải đổ cả dầu. Nhưng, mọi trách cứ từ phía bên ngoài đều đổ dồn về phía chồng chị. Một nhận định khá phổ quát: Chị em đi xe nào có biết gì, đàn ông trong gia đình thì phải mang xe đi khiến cho cho mới định kỳ (?!).

Nghĩa là, nhìn đi cũng phải nhìn lại, rằng ngoài việc phải quan tâm tới quá nhiều thứ, chị em cũng có “đặc ân” khi tham dự liên lạc là “nào có biết gì”! Trong khi, đằng sau vô lăng là tính mạng con người, việc mặc nhiên coi nữ giới là những người không cần biết tới những tri thức căn bản về dụng cụ liên lạc mình tiêu dùng là 1 ý kiến nghiêm trọng. Bởi, khi tham dự liên lạc, “tử thần” không “miễn trừ” nữ giới. Chưa nhắc, việc thiếu tri thức và sự tập kết còn có thể gây nghiêm trọng tới người khác.

Và, các mẹ bỉm sữa, những “Ninja Lead” đã tham dự liên lạc với hồ hết mối lo toan bừa bộn, trừ những bận lòng tới dụng cụ cũng như phép tắc căn bản trong liên lạc các con phố bộ. Điều này đã vô tình khiến cho họ có những cảnh huống rất khó hiểu trên các con phố.

Đồng nghĩa, việc châm biếm “Ninja Lead” không phải là cách để xin hứa an toàn liên lạc cho họ cũng như những người xung nói quanh nói quẩn. Đó chỉ là những clip mang tính relax rồi thóa mạ. Không hơn. Trong khi đó, câu chuyện các mẹ bỉm sữa đi xe là điều đáng lo ngại và cần nhìn nhận trang nghiêm. Để khắc phục căn cơ vấn đề, tôi và quý khách hàng cần phải xử lý những nghịch lý sâu thẳm trong lòng xã hội liên đới tới bình quyền. Điều này chẳng thể khắc phục 1 sớm 1 chiều.

Nhưng, có những thứ tôi và quý khách hàng có thể khiến cho cho được ngay. Đó là: đi xe thì hãy hiểu những quy tắc căn bản của xe, cũng như biết về lề luật liên lạc các con phố bộ (với mọi nam nữ); là tự răn mình đã lên xe thì tập kết vào vô lăng. Đó còn là những lối tiếp cận bài bản, trang nghiêm và vun đắp, chứ không phải vừa châm chọc vừa châm chước cho chị em từ phía cộng đồng. Bằng không, cụm từ “Ninja Lead” mãi chỉ là những câu chuyện cười có thể phải đánh đổi bằng tính mạng con người!

Theo ANTĐ