Chương trình ‘Đường lên đỉnh Olympia’ bị tố gian dối, lừa khán giả, không trung

0
401

Trong bài san sớt của mình, 1 khán giả thường xuyên theo dõi chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia đã lên tiếng chỉ ra nhiều điểm dị dạng trong chương trình, khán giả này đã viết:

Tôi rất yêu thích chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của VTV3, nhưng do chương trình phát vào trưa Chủ nhật, ít khi có thể xem qua TV, nên tôi cũng thường hay chuyên chở về và xem lại khi có thời kì rảnh. Chủ nhật vừa rồi, 05/03/2017, tôi có thấy trên trang Facebook fanpage của chương trình, có khán giả nghi vấn là tại sao có nghi vấn về bao bọc vỏ tàu biển bằng thép, thí sinh giải đáp sai hoàn toàn mà chương trình lại cho điểm, dẫn đến đổi thay kết quả rút cuộc.

Hôm nay, tôi có thời kì ngồi xem lại video đã được chuyên chở về và nhận thấy cuộc thi Tuần 2, Tháng1, Quý 3, năm 17 không chỉ có 1 câu mà đến 2 câu thí sinh giải đáp sai nhưng chương trình vẫn cho điểm.

1. Câu hỏi thứ 2 trong gói Về đích của thí sinh Trần Bảo Nhân, chương trình đã hỏi:

“Người ta có thể bao bọc vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kém vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại tương tự?”

Em Bảo Nhân không giải đáp đúng và thí sinh Nhân Thanh Tùng (Hà Nội) đã nhanh tay giành được quyền giải đáp. Câu giải đáp mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bao bọc. Câu giải đáp này được chương trình cho điểm.

Thấy tương đối ngờ ngợ và vì đã có bình luận trên Facebook, nên tôi đã tìm hiểu. Theo SGK Hóa học12 Nâng cao, trang 135 thì câu giải đáp phải như sau: Khi gắn kẽm vào vỏ thép trong môi trường nước biển là chất điện li thì phần vỏ tàu bằng thép là cực dương, Zn là cực âm.

Ở anot (cực âm), Zn bị oxi hóa Zn , Zn+2 + 2e

Ở catot (cực dương) O2 bị khử 2H2O + O2 + 4e; 4OH-

Như thế, thí sinh Thanh Tùng đã đảo giải đáp sai khi đảo chiều hai cực trong hiện tượng này. Lẽ ra phải bị trừ bớt đi 10đ theo luật ctương đối chứ chẳng thể được cộng thêm 20đ vào số điểm đang có.

2. Một câu Hóa học khác là ở câu thứ 2 trong gói Về đích của thí sinh Nhân Thanh Tùng, chương trình có đưa ra 1 thể nghiệm Hóa học và hỏi là: “Đốt cháy que đóm và dây magie rồi tuần tự cho vào bình đựng khí CO2. Tại sao que đóm tắt ngay, còn dây magie thì lại cháy sáng?

Câu giải đáp mà bạn Thanh Tùng đưa ra: Em thưa chị, bởi vì là CO2 là 1 khí không duy trì sự cháy bởi thế là khi cho que đóm vào nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng thì do đốt lên sẽ có MgO và đấy là chất phát sáng khi cháy.

Chuong trinh 'Duong len dinh Olympia' bi to gian doi, lua khan gia, khong trung
Nhân Thanh Tùng (THPT Ngọc Hồi, Hà Nội).

SGK Hóa học 11 Nâng cao, trang 85:Các kim khí có tính khử mạnh, thí dụ Mg, Al… có thể cháy được trong khí CO2: CO2 + Mg -> MgO + C. Vì vậy người ta không sử dụng khí CO2 để dập tắt các đám cháy Magie hoặc nhôm. Tức là, việc phát sáng là do Mg cháy trong CO2 chứ không phải là chất phát sáng là MgO!!!!

Hay bức xúc mãnh liệt giữa Mg và CO2 khi cháy đã sinh ra MgO và C. Thế nhưng, thí sinh Thanh Tùng chỉ đề cập là do Mg đốt lên thì thành MgO và MgO là chất phát sáng. Câu giải đáp này hoàn toàn sai:

– Khi đốt nóng kim khí, không cứng cáp là kim khí đó sẽ chuyển thành oxit nên chẳng thể đề cập Mg đốt nóng thì thành MgO.

– Bản chất bức xúc là Mg tác dụng với CO2 và cháy, chứ MgO chẳng hề cháy và càng chẳng thể phát quang được.

Thí sinh Thanh Tùng vừa giải đáp sai bản tính, vừa giải đáp sai hiện tượng và hoàn toàn không đề cập đến việc Mg tác dụng với CO2 – vốn là chủ chốt của nghi vấn và câu giải đáp. Thế nhưng, thật khó hiểu khi chương trình lại tiếp diễn cho điểm thí sinh này.

Kết quả chung cuộc là Thanh Tùng hơn Huỳnh Phú Vinh (Bình Dương) 5 điểm và giành vòng nguyệt quế, khi mà lẽ số điểm mà Thanh Tùng có được chỉ là 175 điểm và xếp thứ 3, sau Phú Vinh và Bảo Nhân (Bảo Nhân đã bị lấy 20đ mang qua quỹ điểm của Thanh Tùng). Tôi đã tham khảo quan điểm các đồng nghiệp dạy Hóa học bậc THPT của mình và đa số đều hiệp lực là chẳng thể cho điểm thí sinh Thanh Tùng ở 2 nghi vấn trên.

Không chỉ sơ sót hiểm nguy về tri thức dẫn đến lệch lạc kết quả cuộc thi, Ban Biên tập chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” còn biểu đạt sự gian dối, không trung thực khi đã xóa bình luận trên Facebook fanpage của khán giả khi khán giả “tố” chương trình đã sai.

Không dừng lại ở đó, bữa nay, 07/03/2017 khi vào Youtube thì tôi phát hiện VTV đã xóa video cũ và chuyên chở video mới của cuộc thi này lên vào khuya ngày 06/03/2017 và đã biên tập, cắt xén câu giải đáp của thí sinh Thanh Tùng ở 2 nghi vấn đã nêu trên.

Có thể xem nghi vấn và câu giải đáp sai của Thanh Tùng trong video 1, phút 27:36 – 28:27 (câu bao bọc vỏ tàu biển), và phút 32:58 – 34:18 (nghi vấn về Mg). Còn trong video 2, câu giải đáp này đã được cắt xén lại. Cụ thể:

– Câu bao bọc vỏ tàu biển (video 2, phút 27:36 – 28:20), chươngtrình đã lấp liếm bằng cách cắt câu giải đáp của Thanh Tùng chỉ còn ;Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bao bọc;.

– Câu hỏi về Mg (video 2, 32:54 – 33:51), chương trình đã lấp liếm bằng cách cắt câu giải đáp của

Thanh Tùng chỉ còn Em thưa chị, bởi vì là CO2 là 1 khí không duy trì sự cháy bởi thế là khi cho que đóm vào nó sẽ tắt đi. Còn việc magie phát sáng thì do đốt lên sẽ có MgO

Tôi lần nữa đem câu giải đáp này đi hỏi các cô giáo dạy Hóa và lần nữa, không ai đồng ý các câu

Trả lời đã được cắt xén như trên.”

Hiện vụ việc đang được Phununews tiếp diễn cập nhật.

MH