Chồng kéo cả làng bắt đền bác sỹ dám cởi váy vợ mình để chữa bệnh

0
403

Không cho bác sỹ nam khám vết thương

Đó là 1 ca cấp cứu khá “bít tất tay”. Hôm ấy đang trong phiên họp đầu tuần có sự tham dự của đoàn tập sự sinh từ trường Đại học y dược Huế lên hỗ trợ, bỗng chuông báo của trạm vang lên làm cho phần nhiều các y bác sỹ tại trạm phải ngỡ ngàng bỏ dở cuộc họp chạy ra. Bệnh nhân là nữ giới, 34 tuổi, nhập viện trong hiện trạng máu từ vùng kín chảy ra ướt hết chiếc váy đang mặc. Nhìn trang phục của bệnh nhân, các y thầy thuốc đoán chắc đang làm cho dở việc gì đó bị nạn nên phải chạy vào đây cấp cứu gấp vì trên tay chân vẫn còn nhiều bùn đất vương lại. Ngay ngay lập tức công việc sơ cứu được tiến hành. Nhưng khi y tá tới cởi chiếc váy bết máu chị đang vận trên người, chị nữ giới này la toáng lên: “Không được cởi váy của mình đâu. Chồng mình thấy thì mình chết mất!”, thế rồi 1 tay chị xách váy, 1 tay nắm chặt tay y tá đang “có hành động không trong sáng” với mình. Tiếng cằn nhằn của chị làm cho náo loàn cả 1 khu.

Lúc ấy, người nhà của chị và đặc thù là anh chồng sấp ngửa chạy tới phòng cấp cứu, 1 hai đòi xông vào phòng cấp cứu để xem chuyện gì xảy ra mà vợ mình cằn nhằn như thế. Nghe thấy tiếng chồng bên ngoài, được thể nên bên trong người vợ lại càng la lối, khi mà đó bên ngoài thì người chồng hò la làm cho phần nhiều các y thầy thuốc rối tinh cả lên.

Chong keo ca lang bat den bac sy dam coi vay vo minh de chua benh

Ảnh minh họa.

Hóa ra mọi chuyện rất thuần tuý, cũng chỉ bởi sự hiểu nhầm mà thôi. Bởi quan điểm của người Jrai nơi đây thì chữa bệnh chỉ là chữa bên ngoài, giống như các thầy cúng hay làm cho, tà tàm lễ cúng Yang trời Yang đất, rồi làm cho phép lên người để đuổi con ma gây hại mình đi, sau đó cho thuốc bằng các loại lá uống vào sẽ khỏi chứ không chữa bệnh “trực tiếp” như thế này. Nữ bệnh nhân này từ nhỏ tới lớn chưa ra khỏi làng nên cũng chưa 1 lần tới bệnh viện, hay trạm y tế, người chồng cũng chưa 1 lần được chữa bệnh bằng bí quyết đương đại nên không hiểu quy trình cấp cứu ra sao. Thế nên khi thấy vợ mình la lối ám ảnh trong phòng cấp cứu kín mít, thì bên ngoài anh chồng cũng kinh hoàng lo lắng.

Trước tình thế chẳng thể giới hạn được, vì vết thương từ vùng kín của người nữ giới này đã ra rất nhiều máu. Nhận định diễn biến nữ bệnh nhân này rất yếu vì mất máu quá nhiều, lại hoảng sợ nên thầy thuốc trưởng trạm phải nghiêm giọng trấn an gia đình không được gây rối thứ tự, có vậy thầy thuốc mới tiến hành thăm khám, cấp cứu và cứu sống bệnh nhân kịp thời được. Ở trong phòng cấp cứu, thầy thuốc cũng phải ôn tồn động viên, giảng giải cho nữ bệnh nhân kia tĩnh tâm, không gây ồn ã và đồng ý cởi váy để thầy thuốc rà soát vết thương. Vì máu vẫn đang chảy ra, nữ bệnh nhân đành lòng ngoan ngoãn nghe lời thầy thuốc, để lặng cho các y tá làm cho việc nhưng vẫn không thay đổi quan điểm không cởi váy ra, mà chỉ vén lên để các y bác sỹ làm cho việc.

Thế nhưng 1 cảnh huống trớ trêu lại xuất hiện, anh chồng xồng xộc đẩy cửa xông vào bắt vợ xuống bàn đi về làm cho mọi người xung vòng vèo được phen tím tái mặt mày không hiểu đầu đuôi thế nào. Anh chồng tức tối định xông tới túm cổ áo thầy thuốc, gằn giọng phản ứng: “Tại sao khám cho vợ mình mà lại là người thầy thuốc nam? Trạm y tế này hết người nữ thầy thuốc rồi à?”. Thì ra, anh chồng ngó trộm qua cửa, thấy thầy thuốc nam khám cho vợ nên “ghen” chẳng thể chịu được mới xông không cho vợ khám nữa. Đến lúc này thì mọi người mới té ngửa ra trước cái lý rất buồn cười của anh chồng. Mặc dù các y bác sỹ đã căn dặn, động viên hết lời nhưng anh chồng vẫn nằng nặc đưa vợ về cho thầy lang ở làng khám, vì thầy lang này già rồi không “làm cho ăn” gì được nữa. Chị vợ thì mặt mày đã tái mét do mất máu nhiều, lại bị chồng lôi xềnh xệch ra khỏi trạm y tế nên ngã dúi dụi. Trước diễn biến tính mạng và khỏe khoắn của bệnh nhân gặp hiểm nguy, các y bác sỹ đã buộc lòng phải “khống chế” anh chồng lại, và đưa người vợ tiếp diễn cấp cứu.

Kéo cả gia đình tới trạm y tế để bắt đền

Trong khi các y bác sỹ đang cấp cứu cho người vợ, thì anh chồng hằn học chạy ra ngoài. Rồi chừng hơn 1 giờ đồng hồ sau, các y bác sỹ lại 1 phen tá hỏa khi thấy anh chồng xuất hiện, theo sau là người già và trẻ em đến trạm y tế bắt đền các y bác sỹ vì dám để cái người bác sỹ nam khám cho vợ con mình. Quan niệm của người dân nơi đây thì việc người phụ nữ, người nữ giới mà để đàn ông trông thấy thân thể mình là điều tối kỵ, giả sử người đàn ông nào trông thấy “của quý” của người nữ giới thì phải lấy người đó làm cho vợ. Chính do vậy khi người nữ giới này bị thương vào chỗ ấy, đúng ra phải là người bác sỹ nữ thăm khám mới đúng quan điểm của người dân nơi đây, nhưng buồn 1 nỗi trong trạm y tế này thì chỉ có bác sỹ nam, các tập sự sinh từ đại học y dược về đây cũng rất nhiều là nam giới, còn các y tá thì không có trình độ cấp cứu những trường hợp ngulặng nhân khách quan như thế này.

Trước diễn biến có vẻ rất bít tất tay này, các y bác sỹ đã luận bàn với nhau cử người chạy về làng mời già làng lên tulặng truyền vận động, rồi địa chỉ với chính quyền địa phương để giảng giải cho gia đình anh chồng hiểu. Trong khi các y bác sỹ đang cấp cứu cho người vợ, thì bên ngoài anh chồng đỏ mặt tía tai cứ nhìn vào phòng cấp cứu, rồi nhìn lên mặt trời để ước tính thời kì. Anh chồng nóng ruột vì làm cho cái cấp cứu gì mà lâu thế, lại đông cái người bác sỹ nam ở trong ấy như thế. Cái phòng cấp cứu thì không nhìn rõ vào trong được càng làm cho anh chồng nóng ruột đến phát sợ. Không chỉ anh chồng, mà người nhà của anh cũng nóng ruột không kém vì chẳng hiểu đầu cua tai nheo câu chuyện ra sao, chỉ thấy anh chồng hùng hổ chạy về kéo hết người trong gia đình lên trạm y tế ăn vạ người bác sỹ nam dám cởi váy vợ mình ra. Thế là người nhà lục tục kéo lên đây để xem, rồi bàn tán.

Chong keo ca lang bat den bac sy dam coi vay vo minh de chua benh

Ảnh minh họa.

Sau khi cấp cứu xong, các y bác sỹ vừa bước ra khỏi phòng thì người nhà cùng anh chồng đã vây kín, đòi “phạt vạ” bác sỹ ngay tại chỗ. Bác sỹ méo mặt cầu cứu bác sỹ trạm trưởng, còn bác sỹ trạm trưởng thì méo mặt nhìn già làng. Sau khi nghe đủ đầu đuôi câu chuyện, lại thấy cái người bệnh nhân đã khỏe lại, máu không còn chảy ra nữa, và mọi chuyện cũng đã êm xuôi, váy áo đã gọn ghẽ nên già làng cũng khulặng giải gia đình anh chồng. Lúc này anh chồng mới ngỡ ra: “Hóa ra cái bệnh vợ mình nó hiểm nguy thế à! Hóa ra làm cho cái Tây y này thì phải như thế à! Hóa ra có cấp cứu kịp thời thì vợ mình mới không chết à. Mình bậy quá. Tại mình không hiểu nên mới làm cho mọi người sợ như thế. Cho mình xin lỗi!”. Rồi trước mặt đông đủ mọi người, anh chồng không gian lận xin lỗi và đề cập lại cái chuyện vợ mình bị thương như thế nào.

Hóa ra do trong lúc đi làm cho rẫy, gần cái suối nên trong lúc trời nắng quá, hai vợ chồng xuống suối tắm. Trong lúc tắm thì cái bụng tự dưng rộn rực lên, lại ở giữa rừng giữa rẫy vắng người hỗ tương nên hai người quy chế làm cho “chuyện ấy”. Nhưng chẳng hiểu anh chồng làm cho kiểu gì mà cô vợ la lên oai oái rồi chưa hết “chặng đường” thì cô vợ đau quá nên đẩy anh chồng ra, rồi thấy máu chảy. Anh chồng hoảng quá nên bế vợ lên rồi lấy xe máy chạy 1 mạch ra xã, nghe mọi người bảo phải vào trạm y tế cấp cứu thì anh chồng mới chở vợ đến đây. Rồi mọi chuyện xảy ra như thế. Nghe anh chồng đề cập lại câu chuyện của mình bằng sự ngô nghê chân chất, nhiều người không khỏi bật cười.

Ksor Khôi