Choáng váng với những thực thể lâu năm nhất trên Trái đất vẫn còn tồn tại

0
423

Vạn vật trên đời đều phải tuân theo 1 quy tắc: có đầu sẽ có cuối, có sinh ắt có tử. Không 1 ai hay vật thể nào trên đời được sinh ra mà không có ngày phải chết đi.

Như để chứng minh trên đời có những vật phi thường như thế còn còn đó, nữ nhiếp ảnh gia Rachel Sussman đã dành ra gần 1 thập kỷ để du lãm khắp toàn cầu, chụp những bức ảnh về những sinh vật già nhất hành tinh. Theo cô, bộ ảnh này chính là 1 phần nỗ lực của nhân loại nhằm tiến đến chiến lược “bước ra khỏi những quy tắc hà khắc của thời kì, khởi đầu cho 1 cái nhìn xa và rộng hơn về thời kì đồng thời cũng cảnh tỉnh người xem về việc che chở môi trường sống giả sử muốn đạt tới giấc mơ trường sinh”. Như cô đã san sớt trong 1 cuộc phỏng vấn với TED vào năm 2010 thì mọi thực thể có mặt trong shoot ảnh công trình này chí ít đã sống được 2.000 năm tuổi. Điều thú vị là đầy đủ những bức ảnh đều được chính Sussman chụp lại, cẩn thẩn tự tay ghi lên đó những nguồn tin cấp thiết liên đới đến sinh vật như: tên, ngày chụp, số hiệu, tuổi và vị trí của sinh vật đó.

Cây bao báp 2.000 năm tuổi ở Nam Phi

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Trong 1 dịp thiên nhiên xẹp thăm tỉnh Limpopo ở Nam Phi, Sussman cho biết cô đã có thời cơ tiếp xúc với 1 chuyên gia về cây Baobab và ngay tức thì được biết đến 1 cây bao báp phần nhiều là già cỗi nhất trong gianh giới với niên đại khoảng 2000 năm tuổi, được gọi là Sagole Baobab. Với 1 thân cây cổ thụ có tuổi đời đã tiệm cận với cảnh giới vong mạng như thế này thì thiết nghĩ bản thân nó cũng đã là 1 vật hữu linh.

Baobab khi già, phần ruột sẽ mềm và rỗng đi. Lợi dụng đặc tính này nên từ xa xưa, người dân bản địa đã biết cách khai thác nguồn gỗ dồi dào từ những cây bao báp vĩ đại để chuyên dụng cho cho 1 đôi nhu cầu tiêu sử dụng thường ngày, như là khiến cho quầy rượu, khám đường và thậm chí có người còn nảy ra ý tưởng xây hẳn 1 phòng bảo trì bên trong thân cây.

Cây khuynh diệp 13.000 năm tuổi

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Hình ảnh các bạn đang thấy là 1 trong những cá thể khuynh diệp hãn hữu nhất toàn cầu. Cây khuynh diệp đáng tuổi “cụ kỵ” này có mặt trên Trái Đất tính đến nay cũng đã 13,000 năm tuổi và ngày nay giả sử có dịp đến New Soutuwales, Úc bạn vẫn có thể khiến cho vài bức ảnh với cụ cây đặc trưng này đấy. Có 1 điều thú vị về loài cây này là dù được trồng ở khá nhiều ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới song nước Úc xinh đẹp mới chính “quê mẹ” của khuynh diệp. Ở Việt Nam, khuynh diệp là loại cây thân gỗ thân thuộc và lá của nó thường được tiêu sử dụng khiến cho dược chất chữa bệnh nhưng có vẻ như ít ai ngờ đội tuổi của nó lại “kinh khủng” đến nhịn nhường này, nhỉ?

Cây thông Brislecone niên đại 5.000 năm

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Danh hiệu vô địch về đội tuổi trong toàn cầu thực vật đúng ra nên được trao cho loài thực vật phần nhiều vong mạng này. Theo tính toán của giới công nghệ, trong điều kiện sống thân thuộc, giả sử như 1 cây thông Brislecone không bị người ta nhòm ngó mà chặt xuống để ghi bàn ghế, gường tủ hay bất cứ cái gì đại loại như thế thì thực thụ họ cũng không biết khi nào nó mới chịu lìa đời.

Được mệnh danh là thực vật không sinh sản vô tính có niên đại sống lâu nhất mọi thời đại, cây thông vĩ đại trong hình tính đến nay đã tròn 5.067 tuổi, nó sống lâu tới nỗi thậm chí những chiếc lá còn có tuổi đời gấp đôi bạn đấy. Về vị trí của cây thông đặc trưng này luôn được các nhà công nghệ giấu kín vì sợ “lâm tặc” đến chặt lén và mang đi mất. Nếu bạn vẫn còn nghi vấn nơi nó “cắm rễ” thì ngày nay chúng mình cũng chỉ hóng được cụ thông này nằm đầu đó trong dãy núi Trắng ở California nước Mỹ mà thôi.

Cỏ biển Posidonia vượt ngưỡng tuổi già với 100.000 năm tuổi

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Nếu bạn đã từng nghe nhắc đến 1 loài cỏ biển tên là Posidonia thì có nhẽ cây thông to bự phía trên cũng chỉ là loại “múa rìu qua mắt thợ”, chẳng đáng để mệt lòng. Posidonia (hay còn gọi là cỏ biển đồ sộ) là 1 loài cỏ vô cùng đặc trưng bởi lẽ bạn chỉ có thể mua thấy nó tại biển Địa Trung Hải mà thôi. Tên gọi Posidonia của nó cũng là được đặt theo tên của thần biển cả Poseidon trong thần thoại Hy Lạp đấy.

Loài cỏ này còn có 1 đặc điểm thú vị khác là chúng chỉ sống được ở trong môi trường nước sạch và thường xuất hiện tụ hội với số lượng lớn ở độ sâu từ 1–35 m dưới mặt nước. Có lẽ cũng bởi vì thị hiếu ưa sạch sẽ nên Posidonia còn được các nhà công nghệ xem như 1 loại công cụ sống sử dụng để đo chừng độ ô nhiễm nguồn nước. Với tuổi đời đã bước qua con số 100,000 năm, đây chính là loài sinh vật có đội tuổi cao nhất toàn cầu.

Cây Llareta 3.000 năm ở sa mạc Atacama (Chile)

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Loài thực vật lạ thường với vẻ ngoài không khác gì 1 đám rêu xanh đang bao trùm lên mấy tảng đá này bản chất là 1 bụi cây có tên gọi là Llareta. Với hàng ngàn lá nhỏ, dằng dịt được bó chặt vào nhau và nằm bên trong các bụi cây, loại thực vật có cùng họ với mùi tây này có thể chịu được vật nặng lên đến cả trăm kí. Nhiều người cho biết họ thậm chí còn đứng được lên những bụi cây này mà chẳng thấy “đám rêu” bị hề hấn gì. Cá thể này được mua thấy ở sa mạc Atacama, Chile và đã được 3000 năm tuổi. Nghiên cứu của các nhà công nghệ cho biết chính đặc tính “chậm lớn”, mỗi cây làng nhàng chỉ lớn thêm ra 1,5cm mỗi năm đã giúp cho Llareta tiện dụng sống đến hàng ngàn năm tuổi.

Cây Welwistchia 2.000 năm tuổi

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Góp mặt trong danh sách của tôi và quý khách hàng tiếp diễn là 1 là 1 sinh vật lừng danh dai sức nhất hành tinh. Hình ảnh trên là loài Welwistchia (còn được gọi là Onyanga, nghĩa là cây hành của sa mạc), 1 loại cây chỉ được mua thấy ở 1 số nơi gần bờ biển Namibia và Angola, nơi mà nó có thể thích ứng 1 cách lý tưởng nhờ việc hút ẩm từ đám sương mù từ ngoài biển dạt vào.

Ngoài kỹ năng kỹ sảo chịu khô hạn lên tới 5 năm trong sa mạc nóng cháy, Welwistchia còn được giới công nghệ mệnh danh là “hóa thạch sống” do bản thân nó là thực vật hạt trần cổ xưa nhất còn sót lại trên Trái đất. Loài cây này chỉ có có 1 không hai 2 lá, có vị ngọt và có thể vươn xa tới 2m. Do lá của Welwistchia không bao giờ rụng thế nên qua thời kì chúng bị điều kiện khí hậu sa mạc xé toạc ra thành nhiều dải nhỏ như các bạn thấy trên hình. Đây cũng chính là đặc điểm dị biệt của loài cây có lá dài nhất này trong toàn cầu thực vật.

Quần thể thông Huon 10.500 năm tuổi

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Quần thể thông Huon được Sussman chụp lại trên núi Read, Tasmania. Tính đến nay, quần thể này được xác định là có niên đại hơn 10,500 năm tuổi thế nên chẳng có gì khó hiểu khi nó có mặt trong danh sách những sinh vật sống lâu nhất toàn cầu phải không nào. Như bạn thấy trong hình thì những cây thông này tuy có phần khá tả tơi, dặt dẹo do bị thiêu gần chết sau 1 trận hỏa hoạn nhưng trên thực tiễn, giả sử quan tâm kỹ thì bạn vẫn có thấy phát hiện ra 1 số ít cá thể còn sống.

Không chỉ là 1 trong số những loài thực vật có thời kì sống lâu đời nhất toàn cầu mà Houn còn là 1 loại gỗ tuyệt phẩm với màu vàng rực, mùi thơm rất đặc trưng và chất gỗ mềm rất dễ xử lý. Gỗ Houn rất được ưa chuộng và là nguyên liệu khiến cho đồ nội thất số 1 trên toàn cầu.

Rêu đá 5.500 tuổi ở đảo Elephant (Nam Cực)

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Và đây là điều thú vị nhất khi nhắc về sự sống ở những môi trường hà khắc nhất hành tinh. Cụ thể là loài rêu có sinh khí dai sức nhất mà tôi và quý khách hàng từng được nghe nhắc đến. Nó có mặt ở khắp nơi trên Trái Đất, thậm chí còn sinh sôi lớn mạnh ở những vùng đất chết, nơi con người chẳng thể nào sinh sống lâu dài. Trong hình là 1 dải rêu có đội tuổi áng chừng đã 5500 năm được mua thấy trên đảo Elephant, Nam Cực, nơi mà cách đây 100 năm đoàn thám hiểm Shackleton đã phải quay về.

Có 1 điều mà chúng mình tin chắc rằng các bạn cũng đang nghi vấn là loài rêu này còn đó kiểu gì tại 1 nơi có khí hậu hà khắc, địa chất thiếu sức sống như Nam Cực? Lalung.vn xin được phép bật mí luôn nhé. Trên thực tiễn thì hàng ngàn năm qua, loài rêu này đã hút lấy nguồn dưỡng chất từ phân của chim cánh cụt để còn đó và lớn mạnh. Chim lấy rêu khiến cho chỗ ủ ấm còn rêu thì coi chim như 1 “nhà cung cấp” thức ăn. Đây thực thụ là 1 bộ đôi lý tưởng rồi còn gì.

Stromatolite, thực thể sống già cỗi nhất toàn cầu

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Nếu so sánh về đội tuổi thì có nhẽ không loài sinh vật nào có thể sánh bằng Stromatolite, 1 loại vi sinh vật sống trên đá trầm tích. Được mệnh danh là thực thể sống cổ xưa nhất vẫn còn còn đó đến ngày nay, đây cũng là loài sinh vật sống khởi mào sự sống trên Trái Đất với thời kì xuất hiện theo các nhà công nghệ là khoảng 3,5 tỷ năm vể trước. Những cá thể này được mua thấy ở miền Tây nước Úc và những cá thể trong hình hiện đã sống tới 2000-3000 năm tuổi.

Từ dưới đáy đại dương, các lớp vi sinh vật khởi đầu trồi lên, ảnh hưởng và bám lên các tảng đá Stromatolite (có duyên cớ sinh vật) và tiết ra lớp chất nhầy cùng những sợi tơ để đón lấy thức ăn là các hạt cặn trôi ngang qua nó. Theo thời kì, chính lớp nhầy này cùng với số lượng vi sinh vật được tích tụ ngày 1 nhiều sẽ hình thành và tách ra thành những khối biệt lập liên tục cao dần theo năm tháng. Đó cũng chính là cách mà sinh vật cổ nhất hành tinh vượt lên khỏi mặt nước để lần trước tiên được hít thở bầu không khí trong lành và mở ra 1 toàn cầu mới sau này.

Cây vân sam Na Uy 9.550 tuổi

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Nhìn vào hình ảnh khẳng kheo này có nhẽ ít ai ngờ cái cây này đã sống tới 9.550 tuổi. Cây vân sam Gran Picea này cũng là cá thể có 1 không hai còn lại nơi mua ra nó – Fulufjället, Thụy Điển. Theo các nhà sinh vật học thì trước đây, nơi này là 1 khu rừng được phủ kín bởi hàng ngàn những cây vân sam tương tự nhưng qua thời kì, chính sự biến đổi khí hậu đã khiến cho thảm thực vật ở đây và đặc trưng là loài thực vật này bị tàn phá và giảm sụt 1 cách hiểm nguy về số lượng.

Cây bụi Mojave Yucca 12.000 năm

Choang vang voi nhung thuc the lau nam nhat tren Trai dat van con ton tai

Và đây là 1 loài thực vật phần nhiều xứng đáng với hai từ “bản địa” đối với vùng đất miền tây Hoa Kỳ. Điều này có nghĩa là giả sử bạn có dịp đi đến đây thì cứng cáp bụi Mojave Yucca sẽ là 1 hình ảnh chẳng thể thân thuộc hơn. Quần thể cây bụi Mojave Yucca trong ảnh tính đến này đã đón sinh nhật tới 12.000 lần và thậm chí chúng còn đang có ám hiệu mở mang hơn theo vòng tròn với những cá thể nhỏ mọc ở ngoài rìa. Theo các nhà công nghệ, chính đặc điểm “tái sinh liên tục” trên cùng 1 bộ rễ, những cá thể khi già héo đi thì ngay tức thì 1 mầm cây mới khác sẽ lấp chỗ là căn do khiến cho bụi Mojave Yucca sẽ còn lâu lắm mới phải đi gặp Thần Chết.

Bất chấp vẻ ngoài chông gai và có phần hung hãn của mình, những bụi Mojave Yucca, cụ thể là quả của loài cây này có thể ăn được, thậm chí mùi vị còn khá ổn. Không chi vậy, nhiều phòng ban của nó như rễ cây từ hàng ngàn năm qua còn được người dân tận dụng để khiến cho xà phòng, bện dây thừng, dệt thành vải hay khiến cho thuốc chữa bệnh nữa đấy.

Quỳnh Dao (tổng hợp)