Choáng váng với hủ tục ép góa phụ ngủ với trai lạ để ‘thanh tịnh tâm hồn’

0
376

Quốc gia ở miền đông châu Phi đang còn đó 1 hủ tục kỳ quái: buộc các góa phụ phải ngủ với 1 người đàn ông lạ ngay sau khi chồng tắt thở để làm cho “thanh tịnh tâm hồn”. Từ hủ tục này đã hình thành nên 1 nhà cung cấp cũng kì quái không kém: “Ngủ thuê với bà góa”.

Mức phí “nhà cung cấp” đắt đỏ, nguy cơ nhiễm bệnh cao và đặc thù là sự thương tổn đã làm cho nhiều đàn bà rơi vào thảm kịch. Những hành động phản kháng trước hết của đàn bà nước này vừa qua đã lôi kéo sự chú ý của dư luận quốc tế.

Câu chuyện về phong tục “tẩy uế” của các góa phụ Malawi 1 lần nữa cho thấy, sự dị biệt giữa những nền văn hóa có những lúc lớn đến mức trái ngược nhau. Nếu như ở các nước phương Đông, việc thủ tiết thờ chồng luôn đem đến cho các góa phụ những lời tụng ca về tiết hạnh, thì tại đất nước châu Phi xa xôi này, phải “thất tiết” mới là có nghĩa với người chồng đã khuất.

Quan niệm không đổi mới ăn sâu vào tâm thức con người

Theo phong tục đã được lưu truyền từ hàng nghìn năm nay, 1 khi người chồng tắt thở, sau khi lo doanh nghiệp lễ mai táng xong, 1 việc cần thiết mà các góa phụ phải làm cho là… mua 1 người đàn ông xa lạ và ngủ với họ. Những người dân ở đây tin rằng, giả sử người vợ không chịu “thất tiết” tương tự thì cho dù đã mồ im mả đẹp, người chồng vẫn sẽ chẳng thể im nghỉ được. Linh hồn của họ sẽ mua về quấy rầy vợ con, gia đình và nguyền rủa họ. Chỉ khi người vợ tình tứ với 1 người đàn ông khác, chuyện tồi tệ này mới kết thúc.

Choang vang voi hu tuc ep goa phu ngu voi trai la de 'thanh tinh tam hon'
Ảnh minh họa

Hầu như hồ hết các góa phụ Malawi đều phải trải qua thủ tục này. Niềm tin của bản thân và gia đình đã thôi thúc họ chấp thuận nhắm mắt nhắm mũi đưa chân, chịu đựng 1 lần cho xong. Dù theo đà hội nhập với toàn cầu, xã hội Malawi hiện tại đã tăng trưởng hơn trước rất nhiều nhưng phong tục kỳ quái này không cho nên mà bị mai 1. Nó vẫn khẳng định được tính bất biến của mình, thậm chí còn được “chuim nghiệp hóa” với việc có mặt trên thị trường của nhà cung cấp cung cấp những người đàn ông sẵn sàng giúp các góa phụ “tẩy uế”. Cái giá phải trả cho 1 lần “thất tiết” tương tự nhàng nhàng khoảng 50 USD.

Đây quả là 1 tổn thất nặng nề cả về tình cảm lẫn vật chất, bởi các góa phụ thường phải thực hành lễ nghi này càng sớm càng tốt, khi họ vẫn còn vô cùng rầu rĩ trước cái chết của chồng. 50 USD cũng là 1 mức giá quá cao so với mức thu nhập bình quân chưa đến 1 USD mỗi ngày của người dân nước này. Dẫu vậy, nhiều góa phụ vẫn phải cắn răng chấp thuận làm cho nhà cung cấp, khi bản thân không còn lòng dạ nào hấp dẫn những người đàn ông xa lạ để đưa họ lên giường, nhằm thực hành nghi tiết “tẩy uế”. Đàn ông xứ này cũng coi việc quan hệ với gái góa theo kiểu “tình 1 đêm” như thế sẽ đem đến sự xui xẻo, nên dù được “sex” không tính phí, họ cũng không hứng thú gì.

Thực chất, đàn bà nơi đây họ cũng mong có ngày xóa bỏ được hủ tục này bởi họ nhận thức rõ ràng được chừng độ hiểm nguy của nó, ngoài tổn hại về kinh tế, ý thức thì họ cũng lo sợ phải đối mặt với những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Dư luận trong nước, toàn cầu cũng lên tiếng ủng hộ xóa bỏ hủ tục này để bớt đi gánh nặng cũng như những hiểm họa bủa vây đàn bà nơi đây vì những hủ tục kì quái ấy.

Ngoài ra, trên toàn cầu cũng còn đó nhiều phong tục kì lạ chỉ dàng riêng cho đàn bà làm cho tôi và quý vị không khỏi giật thột.

Choang vang voi hu tuc ep goa phu ngu voi trai la de 'thanh tinh tam hon'

Theo phong tục ở Pakistan, cô dâu không được cười trong đám cưới. Người dân nước này quan điểm cô dâu càng tỏ ra khổ sở thì sâu thẳm bên trong, họ lại càng hạnh phúc.

Choang vang voi hu tuc ep goa phu ngu voi trai la de 'thanh tinh tam hon'

Ở Thái Lan, đàn ông thường có nhiều vợ, dù nước này chỉ cho phép chế độ 1 vợ 1 chồng. Tất cả những đứa con trai được sinh ra, dù là con của người vợ hợp pháp hay không, đều được đặt theo họ bố và có quyền thừa kế của nả.

Choang vang voi hu tuc ep goa phu ngu voi trai la de 'thanh tinh tam hon'

Ở Cameroon, con trai có thể đính ước với mẹ mình như 1 hình thức thừa kế từ cha và em trai cũng được đính ước với chị dâu để che chở của nả.

LA (T/h)