Chiêu thức ‘tàng hình’ của dân buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè Sài Gòn

0
457

Nắm rõ lịch làm cho việc của tổ quy trình thị thành

“Cuộc chiến” dành lại hè phố cho người đi bộ đang được triển khai trên diện rộng, với chừng độ xử lý không thay đổi quan điểm, mạnh tay ở khắp các thị xã, thị xã thực dân địa bàn TP.HCM. Những dấu hiệu khả quan sớm nhất thu được cho thấy phần nào đó chừng độ thành công của “đại chiến dịch” biến TP.HCM thành Singapo trong ngày mai.

Nhưng có 1 thực tại kinh doanh hè phố từ lâu trở thành nếp sinh hoạt vật chất bắt rễ, bám trụ vững bền trong nghĩ suy của cư dân đô thị mang tên bác. Vì nhiều ngulặng nhân khác nhau, cthị xã dành lại hè phố cho người đi bộ là bài toán nan giải còn đó xulặng suốt thời kì qua.

Chieu thuc 'tang hinh' cua dan buon ban hang rong lan chiem via he Sai Gon

Các hè phố đã bị người dân lấn chiếm ngay sau khi đợt ra quân dọn hè phố trợ thời lắng xuống (Ảnh: Huy Nguyễn)

Chúng ta có thể tiện dụng nhận thấy sau các đợt rà soát khi Đội quy trình thị thành vừa đi qua ngay phía sau lưng quán hàng rong lại ùn ùn mọc lên như “nấu sau mưa”. Người bán hàng bằng kinh nghiệm dạn dày nghĩ ra “ngàn lẻ 1 ngulặng nhân” qua mặt cơ quan chủa quản.

Để tậu hiểu rõ hơn về các luật “ngầm” của người bán hàng rong, lực lượng PV đã thâm nhập, thăm dò ở rất nhiều điểm bán hàng lấn chiếm hè phố nổi cộm.

Khoảng 17 giờ, ngày 23/03, chúng tôi có mặt tại cung các con phố Đinh Bộ Lĩnh, thực dân địa phận chủa quản phố 26, thị xã Bình Thạnh. Giờ cao điểm, đoạn các con phố kẹt xe trầm trọng, công cụ tham dự liên lạc chỉ có thể chuyển dịch ậm ạch. Thế nhưng, ngay trên hè phố những xe nước mía, xe bán trái cây, quán hủ tiếu gõ… vẫn đậu ken san sát. Toàn bộ bảng hiệu, xe ép nước mịa được người chủ dựng ngay sát lề các con phố, lấn chiếm hoàn toàn hành lang đi bộ.

Lúc này, PV xịt vào quán hủ tiếu cách ngã tư các con phố Đinh Bộ Lĩnh – Nguyễn Xí khoảng 100m. Theo quan sát, người chủ khôn khéo dọn hai hàng bàn, ghế sát nhà dân, trừ lại khoảng tróng nhỏ bên trước. Chúng tôi nhắc cho anh chủ xe hủ tiếu biết tin tức “ở các con phố bên kia (Đường Quốc Lộ 13 – cách đó 300m) Đội quy trình thị thành đang đi hốt xe, hốt nhiều lắm”.

Thế nhưng người chủ vẫn bình thản, cười đùa cùng khách chẳng phải tỏ ra lo lắng hay ám ảnh. Thấy thái độ nghi hoặc của chúng tôi, người chủ quán tập huấn: “Đội quy trình thị thành đi dẹp theo ngulặng tắc, ngày ở các con phố này, ngày ở các con phố khác. Hôm nay, họ dẹp bên đó thì cứng cáp không sang các con phố nãy nữa. Các chú cứ lặng tâm xe pháo dựng đây anh xin hứa không bị hốt”.

Theo lời anh, “thuộc lòng” ngulặng tắc làm cho việc của Đội quy trình thị thành được xem là “của quý” giúp các quán hàng rong lấn chiếm hè phố như thế này còn đó. Từ quán hủ tiếu chạy dọc theo hè phố là rất nhiều xe hàng, điểm kinh doanh đủ thứ nhỏ lẻ khác. Cảnh bán, cảnh mua tập nập phần nhiều chẳng ai mảy may đến cái “chiến dịch” đòi lại hè phố cho người đi bộ rất rậm rộ.

Để chứng minh cho khách biết chừng độ “an toàn” khi ngồi ở quán hủ tiếu hè phố của mình, người chủ hàng tiếp diễn trình bày: “Phần lớn chúng tôi ai cũng phải quen 1 đôi đứa ở tổ quy trình thị thành hay công an phố. Trước khi đi hốt hầu hết anh em đều gọi điện ban bố trước”.

Alo cho nhau..khi phát hiện tổ rà soát

Trên thực tại mối quan hệ “ngầm” này không hẳn là mua chuộc, đút lót. Như anh chàng quán hủ tiếu thanh minh: “Đó là mối quan hệ anh em nên giúp đỡ nhau thôi.

Chieu thuc 'tang hinh' cua dan buon ban hang rong lan chiem via he Sai Gon

Nhiều người bán hàng rong vẫn bình thản kinh doanh dù biết tổ chủa quản quy trình đang đi rà soát

Chúng tôi kinh doanh thế này vô cùng khó nhọc có được bao nhiều tiền đâu để chung chi”. Mối quan hệ “anh em” được vun đắp suốt thời kì dài, người bán hàng rong nhất thiết này đã quá nhẵn mặt với hàng ngũ quy trình thị thành. Thế nên chẳng mấy cạnh tranh để chủ xe hàng rong xin xỏ, “gửi tiền nước” mong các “anh em” bỏ qua lỗi lầm.

Anh bán hủ tiếu không gian dối cho biết: “Mỗi năm vào dịp lễ, tết chúng tôi phải đến nhà “các sếp” ấy biếu vài thùng bia, dỏ quà là được. Chi phí tương đương 2 triệu đồng nhưng anh em có thể tự do buốn bán”.

Khi PV hỏi có lo ngại về chiến dịch dành lại hè phố đang cao điểm, anh cười: “Dẹp sao được, lúc Đội quy trình đi chúng tôi lại đẩy xe ra thôi. Mà có cấm chúng tôi cùng phải kinh doanh tậu kế sinh nhai. Mấy nay, tôi nghe nhắc thị xã 1 họ làm cho căng, chứ Bình Thạnh còn nhẹ. Tôi là dân kinh doanh nên hiểu ngay thị xã 1 mấy tháng sau người ta lại ùn ùn bán trở lại cho coi”.

Chay ì..”phạt thì phạt, bán vẫn bán”

Chúng tôi có mặt trước của Bệnh viện Nhân dân Gia Đinh, phần hè phố cách cổng bệnh viện vài chục mét, hướng mặt tiền các con phố Nơ Trang Long hầu hết bị chiếm dụng hoàn toàn. Mỗi người bán 1 sản phẩm, đủ thứ lương từ thực trái cây, bánh mì, bò bía, xúc xích… Đường đông người, hè phố bị “xẻ thịt” làm cho người đi bộ chỉ còn cách tràn xuống lòng các con phố bất chấp nghiêm trọng.

Theo tậu hiểu, tại điểm bán hàng đề cập trên cơ quan chức năng đã ráo riết xử lý nhưng kết quả thu lại không bõ bèn. Những người bán hàng chọn biện pháp chây lì “phạt thì phạt bán thì bán”.

Chieu thuc 'tang hinh' cua dan buon ban hang rong lan chiem via he Sai Gon

Phần hè phố trước cổng bệnh viện bị lấn chiếm rất nhiều

Chúng tôi ngồi xuống hàng nước phía trước cửa bệnh viện và hỏi chị chủ hàng “ngôi đây có bị dẹp không?”. Chị cười khề khà: “Cứ ngồi đi chừng nào họ tới thị dậy chị còn chẳng sợ nữa là các em”.

Chị đề cập ở đây chẳng quen biết ai, không được bảo kê, cứ vừa bán vừa quan sát thấy có “động” tức khắc rút vào bên trong

Chơi “tay bo” nên chị rất nhiều lần bị mời lên phố làm cho việc, lập biên bản, phạt tiền nhưng không thay đổi quan điểm không bỏ nghề. Chị nhắc: “Họ đuổi chúng tôi chạy toán loàn, mang được theo thứ gì mang còn không thì bằng lòng bị cưỡng chế”.

Một bác chủ xe bò viên, xúc xích nướng san sẻ kinh nghiệm trốn chạy Đội quy trình thị thành: “Lúc họ đi ô tô xuống chúng tôi có thể chạy được vì ô tô to, tấp vào lề các con phố cạnh tranh. Lúc hò tập vào được chúng tôi đã cao chạy xa bay.

Chấp nhận mất trắng, bằng lòng vi phạm luật pháp vì miếng cơm manh áo là số mệnh chung của những người bán hàng rong. Tuy nhiên chính nghĩ suy thiển cận, thiếu hiểu biết đang làm cho gương mặt đô thị trở thành xấu xí. Từ đó chính quyền địa phương buộc phải mạnh tay trấn áp. Cuộc chiến dành lại hè phố chỉ mới khởi đầu và còn vô vàn cạnh tranh chực chờ. Người bán hàng rong tự tạo ra cho mình vỏ bọc cứng rắn và bằng lòng cuộc chơi đầy những “luật ngầm” chi phối.

Nhóm PV