Chiếc máy bán hàng và sự thật cuộc sống của người Nhật

0
353

Tại Nhật Bản, những chiếc máy bán hàng tự động (Vending Machine) đã quá quen thuộc với rất nhiều người. Chúng nằm ở mọi ngóc ngách, từ lề đường cho đến các ga tàu điện ngầm.

Tính bình quân, mỗi 25 người Nhật thì có 1 chiếc máy bán hàng tự động với đủ mọi mặt hàng, từ khoai tây đến ô đi mưa, từ bao cao su cho đến cà phê nóng.

Tất nhiên, lợi nhuận của lĩnh vực bán hàng tự động này cũng chẳng phải nhỏ, đạt 42 tỷ USD trong năm 2015.

Trên toàn Nhật Bản, số máy bán hàng tự động đạt gần 5 triệu chiếc và đây là đất nước có mật độ máy bán hàng tự động nhiều nhất toàn cầu.

Tuy nhiên, ngoài những con số về kế quả kinh doanh và lợi nhuận, những chiếc máy bán hàng này còn nói lên nhiều điều về nền kinh tế lớn thứ 3 toàn cầu.

1. Chi phí cần lao

Tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh rẻ và giảm thiểu người nhập cư khiến cho mức giá nhân lực tại Nhật cao ngất ngưởng. Tuy nhiên, nhờ những chiếc máy bán hàng tự động này mà các nhà sản xuất sản xuất không hao nhiều được đáng kể mức giá cần lao.

Kể từ sau chiến tranh toàn cầu thứ II, mức giá nhân lực tại Nhật tăng chóng mặt do thiếu hụt nguy hiểm nguồn cần lao cũng như sự bùng nổ của nền kinh tế. Dẫu vậy, sự thành lập của máy bán hàng tự động đã khiến cho các nhà sản xuất cung cấp, sản xuất tậu ra được hướng đi mới.

Không phải bất chợt mà Nhật Bản bán đủ mọi loại mặt hàng, từ ô đi mưa đến mì gói qua máy bán hàng tự động. Chính mức giá cần lao là nguyên tố chính cho loại văn hóa đặc trưng này.

Chiec may ban hang va su that cuoc song cua nguoi Nhat

2. Mật độ tập hợp dân số cao và giá BĐS đắt đỏ

Nhật Bản có dân số tới hơn 127 triệu người nhưng đất nước chỉ rộng tương đương bang California của Mỹ. Tồi tệ hơn, khoảng 75-80% cương vực nước này là đồi núi khiến cho mật độ dân số ở đây thuộc hàng đông nhất toàn cầu. Hiện khoảng 93% dân số Nhật đang sống trong các thành thị.

Số liệu của Liên hiệp quốc (UN) năm 2005 cho thấy mỗi km2 tại Nhật có 336 người sinh sống, xếp thứ 37 toàn cầu về mật độ dân số và cao hơn cả Ấn Độ.

Tất nhiên, việc tập hợp quá nhiều dân cư khiến cho giá nhà đất tại đây vô cùng đắt đỏ, đẩy người dân vào những khu chung cư sôi động chật ních đứa ở. Dù giá nhà đã từng giảm vào thập niên 1990 do khủng hoảng kinh tế nhưng lại đang tăng trở lại thời kì vừa qua. Hậu quả là mức giá thuê địa điểm bán hàng sẽ vô cùng tốn kém.

Bởi vậy, các tổ chức bán sỉ quy định sử dụng máy bán hàng tự động hơn là tốn tiền thuê mặt bằng.

3. Tỷ lệ tội nhân rẻ

Báo cáo năm 2010 của Liên hiệp quốc (UN) cho thấy Nhật Bản có tỷ lệ cướp giật rẻ nhất toàn cầu. Theo hiệp hội du hý đất nước Nhật (JNTO), hàng chục ngàn Yên đựng trong những chiếc máy bán hàng tự động xếp trong các ngõ tối nhưng hầu như ckhá có vụ mất trộm hay phá hoại nào tại đây.

Ngoài việc có các máy quay an ninh nối với đồn cảnh sát thì chính văn hóa tự tôn của người Nhật cũng góp phần đùm bọc các của cải máy bán hàng tự động này. Điều này trái ngược với các đất nước vững mạnh Phương Tây khác và làm nên 1 lĩnh vực bán hàng tự động phì nhiêu tại Nhật.

Năm 2013, tỷ lệ phạm tội tại Nhật giảm năm thứ 11 liên tục khi mà số vụ thịt đứa ở mức rẻ nhất diễn ra từ sau Thế chiến II. Đến năm 2014, tỷ lệ tội nhân của Nhật đa số rẻ nhất toàn cầu khi mà tỷ lệ sử dụng ma túy thuộc hàng rẻ nhất trong số các nền kinh tế vững mạnh.

Chiec may ban hang va su that cuoc song cua nguoi Nhat

4. Tiền mặt vẫn là vua

Mặc dù là nền kinh tế lớn thứ 3 toàn cầu nhưng lượng sử dụng tiền mặt trong xã hội Nhật rất cao. Trong khi các nền kinh tế như Mỹ sử dụng thẻ nguồn hỗ trợ, thẻ nhà băng rất nhiều cho trả tiền thì tại Nhật thậm chí người ta còn chẳng thể quẹt thẻ để mua vé tàu điện ngầm.

Tính đến cuối tháng 10/2016, hơn 101 ngàn tỷ Yên (966 tỷ USD) đã được lưu thông trên thị phần Nhật. Trong khi đó số liệu năm 2014 cho thấy hơn 80% số đàm phán ở Nhật được sử dụng bằng tiền mặt.

Những cuộc khủng hoảng trong dĩ vãng khiến cho người Nhật rất lo sợ khi để tiền trong nhà băng. Thêm vào đó, mức lãi suất rẻ kỷ lục khiến cho người dân thích tích tụ tiền trong nhà hơn là để ở nhà băng.

Đây là 1 trong những nguyên nhân khiến cho tiền xu ở Nhật rất đa dạng, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các máy bán hàng tự động tạo kế quả kinh doanh.

5. Niềm mê say với tự động hóa

Theo tờ Japan Times, người Nhật Bản có niềm mê say lạ kỳ với tự động hóa và robot. Hầu như ckhá có đất nước nào trên toàn cầu có nhiều bộ máy tự động hóa cũng như có người dân tin tưởng cao vào bộ máy này như ở Nhật Bản.

Hiện Nhật Bản đã là cường quốc về tự động hóa và ngay từ năm 2015, chính quyền Tokyo đã thiết lập chỉ tiêu 5 năm nhằm mở mang thị phần robot từ 600 tỷ Yên lên 2,4 ngàn tỷ Yên năm 2020. Chính phủ Nhật cũng ước tính robot sẽ giúp giảm 25% mức giá cần lao cho nước này vào năm 2025.

Trong nhiều thập niên, Nhật Bản đã đi đi đầu trong mảng tự động hóa cung cấp xe khá. Ngày nay, khi Trung Quốc và Hàn Quốc khởi đầu tự động hóa lĩnh vực ô tô của họ thì Nhật Bản đã chuyển qua mảng robot nhà cung cấp, tập hợp vào các lĩnh vực y tế, coi ngó khỏe khoắn… Chính quyền Tokyo thậm chí đã đặt chỉ tiêu mở mang thị phần tự động hóa lĩnh vực nhà cung cấp lên 1,2 ngàn tỷ Yên vào năm 2020.

Với những chỉ tiêu như trên, không có gì là lạ khi Nhật Bản ưa chuộng những chiếc máy bán hàng tự động hơn các shop bán sỉ truyền thống hay thương nghiệp điện tử. Đối với họ, máy bán hàng tự động không chỉ là 1 cuộc cách mệnh mà còn là văn hóa đặc trưng của xứ sở này.

Theo BT (Thời Đại)