Chàng trai tự kỷ định tự tử, anh cảnh sát lại gần tặng cậu một điều kỳ diệu

0
396

… Nhưng còn có những việc khiến ý nghĩa khác của các anh mà công chúng thường ít biết đến, và cách đây không lâu Sở cảnh sát Charlotte – Mecklenburg đã tuyên ổn dương 1 viên cảnh sát điển hình đã có hành động cao đẹp vượt trên cả nhiệm vụ mà anh được giao.

Cảnh sát Tim Purdy đã được giao nhiệm vụ đến để giúp 1 thiếu niên bỏ học và thắc mắc là đang có mật hiệu tự tử. Thiếu niên này từng có tiền sử về hành vi bạo lực và được chẩn đoán là mắc bệnh tự kỉ.

Khi Purdy đến hiện trường, anh trông thấy cậu thiếu niên ngồi 1 mình bên vệ tuyến phố, đầu cúi gằm nhưng không có diễn đạt của sự tức giận hay mất tĩnh tâm. Cậu ấy là 1 thanh niên da màu cao lớn, nhưng cảnh sát Purdy cảm thấy cậu giống 1 cậu bé, đang thu mình lại trước những cạnh tranh của cuộc sống. Vậy nên, anh quy chế tiếp cận cậu bé nhưng không phải bằng nghiệp vụ của mình. Purdy đã tới gần cậu thanh niên 1 cách nhẹ nhõm, không chút dự phòng, mặc dầu anh tinh thần rất rõ về cách cư xử bạo lực của cậu bé thời kì vừa qua.

Chang trai tu ky dinh tu tu, anh canh sat lai gan tang cau mot dieu ky dieu
Bức ảnh chụp lại cuộc gặp mặt đặc trưng (Ảnh: Facebook Sở Cảnh sát Charlotte-Mecklenburg)

Một người tiêu dùng Facebook san sớt, cô đã chứng kiến câu chuyện của cảnh sát Purdy trên tuyến phố trở về nhà: “Tôi đã trông thấy anh ấy tiến tới gần cậu bé không với bất kì thứ gì (vũ khí hoặc giải pháp phòng thủ), mà bằng sự tôn trọng và thiện tâm”. Trên thực tại, cảnh sát Tim Purdy ngồi ngay dưới lòng tuyến phố, trong phong thái duỗi chân để chuyện trò với cậu bé… như 1 người bạn. Hình ảnh này khiến cho tôi và quý vị đều cảm nhận được sự thân tình và không phải giống cuộc đề cập chuyện giữa 1 người thi hành luật và 1 người vừa gây rối.

Tim Purdy đã gắng sức mua cách tâm tình, đề cập chuyện với cậu bé, thậm chí anh đã thành công trong việc khiến cho cho cậu bé bật cười và dần dần để cậu bé hiểu là em có thể yên ổn tâm đón nhận sự giúp đỡ từ các cảnh sát trong lúc vô vọng nhất thế này. Bằng 1 sự tình thật, anh đã giúp cậu bé gỡ xuống những rào cản tâm lý và khởi đầu vun đắp niềm tin nơi những người đang rất sẵn sàng giúp đỡ cậu.

Chang trai tu ky dinh tu tu, anh canh sat lai gan tang cau mot dieu ky dieu
Nhờ sự tôn trọng và thiện tâm của mình, Tim Purdy đã cứu được cậu bé da màu ra khỏi những nghĩ suy và sợ hãi về cái chết (Ảnh minh họa dẫn qua U.S. – Wall Street Journal)

Bức ảnh của cảnh sát Purdy đang động viên cậu thiếu niên do Sở cảnh sát đăng trên Facebook đã chóng vánh lan truyền với hơn 250.000 lượt san sớt.

Trên Facebook, Sở Cảnh sát Charlotte – Mecklenburg viết:

“Cảnh sát Tim Purdy được giao xử lý cảnh huống liên đới đến 1 học trò trung học trẻ tuổi mắc bệnh tự kỷ đã bỏ đi khỏi trường và có mật hiệu của việc tự tử. Cậu bé cũng từng có tiền sử về các hành vi bạo lực do mắc chứng rối loạn tâm lý tuổi vị thành niên. Để có thể tiếp cận đề cập chuyện với cậu bé, cảnh sát Purdy đến ngồi cạnh, san sớt với nhau nhiều chuyện và thậm chí còn khiến cậu bé bật cười. Viên cảnh sát cũng đã khiến cho cho cậu bé tin tưởng đón nhận sự giúp đỡ từ các cảnh sát trong cảnh huống vô vọng nhất này. Nhiệm vụ của cảnh sát không chỉ là bắt giữ và thi hành luật. Đôi khi có những hành động nhỏ bé lại tạo nên sự dị biệt to lớn cho thế cục của 1 ai đó “.

Sở cảnh sát san sớt bức ảnh này để cho thấy công việc các cảnh sát khiến không chỉ là bắt giữ. Bức ảnh được đăng tải đã khiến chạm đến trái tim của rất nhiều người, đặc trưng là những người thuộc cộng đồng Mỹ – Phi và ba má của các trẻ em tự kỉ.

Dưới đây là 1 trong số những comment dưới bức ảnh về cuộc gặp mặt đặc trưng này:

“Bức ảnh này đã thực thụ sưởi ấm trái tim tôi, nhanh nhất vì tôi cảm nhận được“tình người” trong ấy, thứ hai vì tôi à 1 người mẹ của hai đứa con trai tự kỉ cũng đang ở độ tuổi dậy thì như cậu bé này và bởi vì thứ ba là vì tôi là 1 người Mỹ gốc Phi. […] Tôi thường xuyên ổn mơ ước rằng ví thử 1 ngày nào đó, hai con trai của tôi phải đối mặt với cảnh sát, các cháu cũng sẽ nhận được sự đối xử bằng sự đồng cảm như cách mặc cảnh sát Purdy đã khiến. Hành động của anh ấy đã mang tới cho tôi niềm kỳ vọng”.

Chang trai tu ky dinh tu tu, anh canh sat lai gan tang cau mot dieu ky dieu
Cuộc hội ngộ của Jeremiah và cảnh sát Tim Purdy – người đã đưa cậu ra khỏi những nghĩ suy về cái chết bằng trái tim đồng cảm của anh. (Ảnh dẫn qua wsmv.com)

“Là ba má của những đứa trẻ tự kỉ, cảnh huống này thực thụ chạm tới trái tim tôi, và tôi thực thụ rất bái tạ những viên chức cảnh sát như anh Tim Purdy. Những đứa trẻ tự kỉ của chúng tôi luôn phải chịu đựng trên rất nhiều bình diện của cuộc sống bởi vậy nên tôi cảm thấy rất bái tạ vì hiện trạng của cậu bé trong ảnh đã chuyển biến tốt lên. Ngày hôm trước, tôi đã hỏi con trai mình rằng tôi có thể giúp gì cho cháu không. Cháu đề cập rằng: “Có mẹ ạ, con muốn có thêm những người bạn tốt với con như chị trong cuộc sống”. Khi ấy tôi đã khóc. Tôi mong hồ hết mọi người hiểu được điều mà những đứa trẻ phải chịu đựng cũng nhiều như hồ hết tôi và quý vị. Và tôi rất cám ơn vì câu chuyện này đã được san sớt.”

Câu chuyện của cảnh sát Tim Purdy và người bạn nhỏ đang thống khổ của anh giống như 1 câu chuyện cổ tích dành cho trẻ thơ, nó đơn thuần và trong sáng, nhưng lại ẩn chứa 1 sức mạnh vô cùng to lớn và ấm áp – sức mạnh của sự đồng cảm và thiện tâm. Thứ sức mạnh mà người ta dần đánh mất khi lớn lên, khi bước vào vai “người lớn” với những lo lắng về cơm, áo, gạo, tiền.

Con người ta khi sinh ra, nhường nhịn như ai cũng mang theo mình hành trang là rất nhiều nỗi khổ đau, rất nhiều những cạnh tranh trong cuộc sống. Những khổ đau ấy là để ta học cách lớn lên, học cách trưởng thành. Nhưng con người lại vốn là những sinh mệnh yếu đuối, rất dễ bị sự đơn côi, chán nản tiến công mỗi khi phải đối mặt với quá nhiều thử thách. Đó là bởi vì tại sao, con người luôn sống cùng nhau trong 1 sự gắn kết mang tên – Đồng cảm. Có thể định nghĩa này với bạn còn thật mơ hồ, vậy hãy lắng nghe xem những đứa trẻ với tâm hồn trong sáng của chúng diễn tả khi trông thấy bạn mình thống khổ, có nhẽ bạn sẽ thấy câu giải đáp sáng rõ hơn:

“Bạn đang có nỗi đau nào đó đúng không, vì tôi thấy bạn đang cáu tiết, đang giận giữ với cuộc sống. Tôi trông thấy bạn đang bị những điều tồi tệ bên trong hành tội, có phải vậy không? Hãy đề cập cho tôi biết những điều đang khiến bạn đau, tôi tin rằng những con quỷ xấu xí đó sẽ phải ra đi khi bạn san sớt với tôi nỗi buồn của mình. Tôi muốn lắng nghe bạn, bởi tôi rất thương bạn và muốn giúp bạn thoát khỏi cảm giác thống khổ này.”

anh Tim Purdy cũng đã mua lại được trái tim đồng cảm mà mỗi con người mang theo khi tới với cuộc sống này, để đề cập chuyện với cậu bé da màu đang thống khổ. Cũng vì có sức mạnh của sự thông cảm mà anh đã giúp cậu bé đổi thay quy chế tử sinh của mình.

Chúng ta sinh ra trên cuộc sống này với quân thù lớn nhất là nỗi đơn côi, và người bạn lớn nhất là lòng tin tưởng. Thông điệp mà chúng tôi cảm nhận được qua câu chuyện này chính là: Chừng nào còn có thể thông cảm với người khác và đối xử với họ bằng thiện tâm xuất hành từ sự đồng cảm ấy, chừng đó bạn còn có thể giúp những người khác hạn chế xa vực thẳm của sự lẻ loi. Thậm chí, 1 nghĩ suy thiện lành ta dành cho người khác cũng đủ mạnh mẽ để giúp họ vượt lên, thắng lợi những nỗi đau đang dày vò họ. Sự đồng cảm có nhẽ là món quà quý nhất mà ta có thể trao cho người khác, khi bạn trông thấy trên đôi mắt họ những giọt nước mắt trực rơi…

Theo ĐKN (St)