Chàng trai khuyết tật giành 30 điểm khối B

0
361

Giành 30 điểm ở tổ hợp các môn khối B, Lê Hữu Hiếu (học trò Trường THPT Yên Định 1) hiện là 1 trong ba thí sinh có số điểm tuyệt đối theo khối thi ở Thanh Hóa.

Nghe tin Hiếu đạt điểm cao, vài hiện nay nhiều thầy cô, bạn bè và láng giềng đến chia vui. Căn nhà cấp bốn lụp xụp của gia đình Hiếu ở xã Yên Lạc luôn rộn ràng tiếng cười.

Ngồi bên Hiếu, người mẹ Lưu Thị Châu (41 tuổi) rớm nước mắt san sẻ: “Nghe tin con đậu điểm cao, cả nhà hào hứng. Nhưng vui mừng chưa qua thì lo lắng đã ập đến, gia đình không biết lấy đâu tiền cho con đi học”.

Chang trai khuyet tat gianh 30 diem khoi B

Chàng thủ khoa đối diện nhiều cạnh tranh trên con các con phố đeo đuổi mong ước thành thầy thuốc. Ảnh: Lê Hoàng.

Vợ chồng chị Châu có ba con, Hiếu là con trai đầu, em gái năm nay khoa lớp 11 và cậu út mới lên lớp 7. Cuộc sống gia đình vòng vo năm chỉ dựa vào mấy sào ruộng. Tranh thủ thời kì rỗi rãi, chồng chị Châu ra Hà Nội đi làm cho thuê, nhưng vì không phờ phạc hay bơ phờ yếu nên mới đây anh không còn làm cho được việc nặng.

“Thấy con học được, chúng tôi cũng xác định gắng sức bằng mọi giá kiếm tiền. Cháu Hiếu cũng dự kiến sẽ đi làm cho thuê để kiếm tiền trang trải học hành. Hiếu chưa mấy khi đi xa nên vợ chồng tôi động viên con ở nhà nghỉ dưỡng chờ ngày nhập trường rồi tính”, chị Châu nghẹn ngào.

Gia đình có tình cảnh cạnh tranh, bị khuyết tật từ nhỏ do tai nạn làm 1 chân bị teo cơ nhưng Hiếu đã thể hiện năng lực học tập rất tốt. Từ lớp 3, em luôn đạt học trò nhiều năm kinh nghiệm. Suốt thời kỳ học phổ thông, Hiếu giành nhiều giải thưởng cao các cấp.

Chia sẻ kết quả kì thi vừa qua, Hiếu cho hay không có cách thức đặc thù. “Nhà nghèo nên em xác định phải xoành xoạch gắng sức vượt khó. Kiên trì và tích lũy tri thức dần dần, tậu tòi những tri thức mới, dạng bài tập hay. Ở trường em chuyên chú nghe thầy cô giảng, giả như chỗ nào không hiểu em phải hỏi lại ngay”, Hiếu nhắc. Để có thêm tài liệu, Hiếu thường mượn sách của bạn bè hoặc lên mạng tậu kiếm thêm các dạng đề mới.

Ngoài giờ học, Hiếu thường xuyên phụ giúp ba mẹ đi chăn trâu, phun thuốc cỏ và làm cho những công việc đồng áng.

Hiếu cho hay, em đăng ký xét tuyển vào Đại học Y Dược TP HCM và ao ước trở thành thầy thuốc đa khoa. Ước mơ lớn nhất của Hiếu là được vào học ở trường binh sĩ để ba mẹ đỡ khó nhọc nhưng vì điều kiện không phờ phạc hay bơ phờ không cho phép nên Hiếu mới chọn ngành nghề y.

“Biết đi học xa nhà sẽ thêm gánh nặng cho ba má nhưng em muốn được thử sức ở môi trường mới. Vào Sài Gòn, em sẽ đi làm cho thêm để kiếm tiền đóng học”, nam thủ khoa san sẻ và cho hay ở đấy có người thân nên cũng đỡ phần nào tầm giá ăn ở.

Thầy Trịnh Văn Hùng, Chủ nhiệm lớp 12A1 nhận xét, Hiếu là học trò giàu nghị lực, luôn gắng sức vươn lên trong học tập và cuộc sống. Ở trường, em rất chăm ngoan, sống hòa đồng với bạn bè, rất kính trọng thầy cô, kiểu mẫu trong các phong trào tập thể.

“Điểm đặc thù ở Hiếu là tĩnh tâm, giải đề rất cận thận, kiên cố, rất ham học hỏi”, thầy Hùng nhắc.

Thầy Nguyễn Đức Hải – Hiệu trưởng THPT Yên Định 1 cho biết, Hiếu là học trò khuyết tật nên giảng các con phố đã miễn giảm các khoản đóng góp. Các thầy cô không thu tiền học thêm của em. Nhà trường còn kêu gọi hỗ trợ thêm cho em trong suốt 3 năm trung học.

“Tôi rất xúc động và khâm phục khi nghe bạn bè nhắc, em thường tranh thủ những kỳ nghỉ dài đi Hà Nội làm cho thuê cùng bố”, thầy Hải san sẻ.

Theo VnExPress