Chân tướng “Nữ quái” gây vụ lừa trăm tỷ có quan hệ thế nào với Agribank Lào Cai?

0
540

Quan hệ “khủng” (?)

Chan tuong “Nu quai” gay vu lua tram ty co quan he the nao voi Agribank Lao Cai?

Chân dung Lê Thị Huệ. Ảnh: L.N

Những ngày cách đây không lâu, câu chuyện nóng nhất và được quan tâm nhiều nhất tại tỉnh vùng biên Lào Cai chính là phi vụ lường đảo vô tiền khoáng hậu của Lê Thị Huệ (43 tuổi, trú tại nhóm 12, P.Nam Cường, TP.Lào Cai) – 1 đối tượng mà đến trước thời điểm sự việc đổ vỡ lở, vẫn được coi là người có bảo hành lâu dài, có quan hệ “khủng” với giới chức Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai (Agribank Lào Cai).

Theo tìm hiểu của PV, với vỏ bọc vốn có, Huệ thuận lợi hỗ tương với phân khúc đại gia tại địa phương để làm cho cầu nối cho những giao kèo nguồn vốn vay lớn và trên thực tiễn đã nhiều lần thành công. Trên hạ tầng đó, từ đầu năm 2017, người đàn bà 43 tuổi này tiếp diễn rỉ tai những doanh nhân lắm tiền nhiều của về 1 mức lãi suất hời.

Chan tuong “Nu quai” gay vu lua tram ty co quan he the nao voi Agribank Lao Cai?

Trụ sở Chi nhánh Agribank Cam Đường – Lào Cai.

Theo phản chiếu, Huệ nhắc Agribank Lào Cai đang cần huy động 1 khoản lớn ở dạng tiền gửi nên hài lòng lãi suất cao hơn mức trần quy định. Vì trên thủ tục chẳng thể bộc lộ khoản không cân bằng này nên Huệ sẽ là đầu mối trả tiền. Sau khi nhận tiền, giả như được đề nghị, Huệ sẽ đưa lại cho các nạn nhân mỗi người 1 đôi cuốn sổ chắt bóp của Ngân hàng Agribak Lào Cai chi nhánh Cam Đường hoặc chi nhánh Kim Tân mà trong đó ghi rõ số tiền gửi đúng bằng số tiền các nạn nhân đưa cho đối tượng.

Với cùng chiêu thức tương tự, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, Lê Thị Huệ đã huy động được ít ra 200 tỷ đồng từ ít ra 9 tư nhân phần nhiều đều là chỗ quen biết. “Tôi biết còn nhiều người khác vì bởi vì tế nhị nên chưa hoặc không trình báo” – người này nguồn tin.

Những nạn nhân khốn khổ

Là 1 trong những người bị lừa nhiều nhất với nhómng số tiền lên tới 77,8 tỷ đồng, ông Ngô Văn Toán (P.Duyên Hải, TP.Lào Cai) đau đớn: “Huệ là chỗ thân quen, đã vận động làm cho ăn với gia đình tôi từ lâu. Bản thân tôi cũng nhiều lần được Huệ sắp xếp gặp mặt tiếp xúc với các cán bộ Agribank Lào Cai nên càng không mảy may thắc mắc.

Khi tôi chuyển tiền (trực tiếp hoặc qua trương mục) thì vài hôm sau, Huệ giao lại tận tay sổ chắt bóp có giá trị tương xứng, là phôi sổ thật, có dấu và chữ ký công nhận của nhà băng. Chỉ đến khi vụ việc đổ vỡ lở, tôi đi rút tiền thì mới biết, 11 cuốn sổ của tôi bên trong chỉ có 1 triệu đồng”.

Theo lời ông Toán, ông tin rằng phải có sự móc nối nào đó từ bên trong thì Huệ mới có thể thuận lợi lập cho ông tới 11 cuốn sổ chắt bóp giá trị 1 triệu đồng/sổ. Trong khi đó, ông Toán được xếp hạng khách V.I.P, mọi hoạt động đàm phán của ông luôn được lực lượng viên chức coi ngó nồng hậu.

Chan tuong “Nu quai” gay vu lua tram ty co quan he the nao voi Agribank Lao Cai?

Một số cuốn sổ của ông Ngô Văn Toán. Ảnh: L.N

Tương tự, 1 nạn nhân khốn khổ khác là bà Phạm Thị Thanh Hồng, đưa tản mạn cho Huệ nhómng cộng 73,7 tỷ đồng và nhận lại 4 cuốn sổ. Đến khi có việc cần rút ra thì cũng chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng/sổ.

Tại buổi làm cho việc với bà Vũ Thị Loan, Phó Giám đốc Chi nhánh Agribank Cam Đường – Lào Cai, bà Hồng nghe đâu chẳng thể giữ được tĩnh tâm, uất ức: “Ai là người tạo ra cuốn sổ này? Tôi chẳng phải đi gửi tiền chắt bóp, sao lại có sổ chắt bóp tên tôi, tại đây? Tôi là khách V.I.P của Agribank Lào Cai, mỗi năm đàm phán cả nghìn tỷ qua nhà băng, không ai không biết mặt, các anh/chị thấy tôi làm cho sổ chắt bóp 1 triệu đồng mà không thấy vô lý sao?”

Sau khi nghe các thắc mắc của bà Hồng, bà Loan – vốn là trực tiếp người ký tên vào cả 4 cuốn sổ chắt bóp giá trị 1 triệu đồng của bà Hồng – chỉ nhắc rằng mọi việc sẽ được cơ quan dò hỏi làm cho rõ. Trước thắc mắc: Làm sổ chắt bóp 1 triệu đồng thì có vô lý không?, vị phó giám đốc cho biết, hiện nay, Ngân hàng có rất nhiều khách tương tự, thậm chí có người làm cho sổ chắt bóp chỉ 500 nghìn đồng.

Chan tuong “Nu quai” gay vu lua tram ty co quan he the nao voi Agribank Lao Cai?

Bà Hồng (trái) đang chất vấn bà Loan về những cuốn sổ chắt bóp giá trị 1 triệu đồng. Ảnh: L.N

Bên cạnh đó, bà Loan cũng nhắc, khi kí sổ, bà chỉ quam tâm xem các số liệu có khớp nhau không, ít khi quan tâm tên quý khách. Thêm nữa, với việc có rất nhiều quý khách trùng tên, giả như không gặp trực tiếp, bà sẽ khó thể biết được 4 cuốn sổ kia có phải là bà Hồng khách V.I.P hay không…

Tâm sự với PV sau buổi làm cho việc, bà Hồng giận dữ: “Lào Cai rất nhỏ, vòng vo biết nhau cả. Tôi chơi với Huệ đã lâu và thực tiễn thấy Huệ có quan hệ rất tốt với lãnh đạo Agribank Lào Cai, đặc trưng là 2 chi nhánh Cam Đường và Kim Tân.

Tôi chỉ đưa tiền trực tiếp cho Huệ mà không đến nhà băng làm cho sổ chắt bóp, thế mà tôi vẫn có 4 cuốn sổ. Như vậy, rõ ràng là Agribank Lào Cai đã vi phạm Quy chế về tiền gửi chắt bóp Chính từ cái phôi đó mà Huệ thực hành tẩy xóa để lường đảo. Tôi cho rằng Ngân hàng sẽ chẳng thể thoái thác được sứ mạng của mình…”.

Được biết, tại buổi nguồn tin tới tạp chí, ông Phạm Tiến Trình – Giám đốc Agribank Lào Cai khẳng định cứng cáp không có sự cấu kết giữa cán bộ nhà băng với quý khách đến đàm phán gửi tiền để cướp đoạt của cải.

Cũng trong giai đoạn tìm hiểu nguồn tin về vụ việc này, PV đã tiếp cận được nhiều nguồn tài liệu giá trị cho thấy sự lỏng lẻo trong công việc điều hành của Agribank Lào Cai.

Theo Long Nguyễn/Lao Động