Câu chuyện về người lái xe chở tướng De Castries bại trận sau chiến thắng chấn động địa cầu

0
344

Chúng tôi gặp cụ Hoàng Tư (98 tuổi) trong căn nhà nhỏ nằm giữa làng ở xã Diễn Lộc, quận Diễn Châu, Nghệ An, người tài xế năm xưa trong chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn còn sáng láng, nhanh nhẹn khi đã bước sang tuổi xưa nay hi hữu. Ông Tư từ tốn rót nước mời khách, những ngày hào hùng cùng các đồng tổ chở chuyến “hàng đặc thù” vào ngày 8/5/1954 trong ký ức người cựu bình già chầm chậm ùa về.

Năm 18 tuổi, chàng thanh niên trẻ Hoàng Tư xung phong xuất phát tòng ngũ và được xếp đặt vào trung đoàn 57 (trung đoàn Đội Cung, Nghệ Tĩnh). Chiến đấu 1 thời kì ở Quảng Bình, ông Tư được điều ra bắc Nghệ Tĩnh và gia nhập đại đoàn 304 vừa mới thành lập.

Năm 1950, cấp trên xác định chiến tranh lâu dài, cần nhiều dụng cụ đương đại để chuyên dụng cho tranh đấu, ông Tư được cử sang Trung Quốc học tài xế. Một năm sau trở về, ông tham dự phóng thích Mộc Châu rồi cấp trên phân về Cục tải thuộc Tổng cục Hậu Cần chở lương thực, thực phẩm, đạn dược, thuốc men chuyên dụng cho chiến tranh.

Cau chuyen ve nguoi lai xe cho tuong De Castries bai tran sau chien thang chan dong dia cau

Cựu binh Hoàng Tư dù đã 98 tuổi nhưng vẫn còn sáng láng, có nhiều khí chất. Ảnh: Phạm Hòa.

Chiến dịch Điện Biên Phủ nổ ra, người lính trẻ Hoàng Tư được điều động chuyên dụng cho tải cho mặt trận. Thời kỳ đó, trục đường lên Điện Biên Phủ vừa được công binh mở ra, địa hình hiểm trở, ngoằn ngoèo, trên đầu máy bay địch lúc nào cũng quần thảo. Bất chấp nghiêm trọng, ông Tư luôn gắng sức tài xế tốt, hoàn tất tốt nhiệm vụ được giao.

Ngày 7/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng. 150 tù binh cốt yếu là các sĩ quan Pháp bị đưa về tỉnh Tuyên Quang giam cầm. Hoàng Tư là vô lăng cứng nhất nên được giao nhiệm vụ chở tướng De Castries cùng 11 sĩ quan Pháp về giao cho Cục Chính trị. Đi cùng có 5 bộ tổ theo sát bao bọc.

Tuyến trục đường từ Điện Biên Phủ về Tuyên Quang hồi đó gặp rất nhiều trở lực. Hoàng Tư cùng các bộ tổ rất lo lắng nhưng nhiệm vụ cấp trên giao nên phấn đấu hoàn tất. Ông cùng các đồng tổ phải vượt qua nhiều đèo, khúc cua, máy bay quần thảo trên bầu trời, dưới đất là bom đạn địch thả xuống chưa kích nổ.

Cau chuyen ve nguoi lai xe cho tuong De Castries bai tran sau chien thang chan dong dia cau

Dù đã 63 năm trôi qua nhưng cựu binh Hoàng Cư vẫn còn nhớ như in ngày chở tù binh De Castries về giao cho Cục Chính trị. Ảnh: Phạm Hòa.

Suốt chặng trục đường, tướng De Castries không cquận trò mà chỉ ngồi nhai kẹo giải buồn. Để cam đoan cho chuyến xe đi đúng lịch trình và giảm thiểu máy bay địch, ông Tư và đồng tổ phải đi vào ban đêm.

Chiếc xe chở De Castries của Hoàng Tư được xếp đặt đi giữa đoàn. Những khúc cua, con dốc, những “ngầm”, phà… nghiêm trọng của núi rừng Tây Bắc không hề làm cho vô lăng của cựu binh Hoàng Tư run. Ấy thế mà chuyến xe này, ông đã không giấu được sự lo lắng, bất an.

Đi qua những cung trục đường nghiêm trọng, dù đang ban đêm, xe cũng không dám bật đèn. Thậm chí, có những lần vượt đèo để giảm thiểu máy bay địch, ông và đồng tổ chỉ bật đèn gầm, cảm giác xe như đi trên mây. Trách nhiệm nặng nề làm ông và đồng tổ toàn bộ thức trắng trong chuyến dẫn giải người tù binh đặc thù.

“Ngày 12/5, đoàn xe vượt qua các đèo về đến tiêu chuẩn ở Tuyên Quang an toàn. Tướng De Castries và các tù binh được bàn giao cho Cục Chính trị. Đoàn tải hoàn tất nhiệm vụ được giao”, cựu binh Hoàng Tư nhớ lại.

Cau chuyen ve nguoi lai xe cho tuong De Castries bai tran sau chien thang chan dong dia cau

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tạo nên 1 không thua chấn động trái đất, 1 sự chiến bại của nước Pháp cũng như chủ nghĩa thực dân kiểu cũ. Ảnh: Tư liệu.

Sau không thua Điện Biên Phủ, ông Hoàng Tư chuyển sang trung đoàn 106, Cục Công binh. Tháng 5/1958, vì nguyên nhân khỏe khoắn, ông Tư ra quân.

Về quê khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước khởi đầu, ông Hoàng Tư dù sức yếu nhưng vẫn tham dự vào các hoạt động cung cấp, tranh đấu và giữ nhiều vị trí mấu chốt tại địa phương cho đến khi được khắc phục nghỉ theo chế độ vào năm 1975.

Giờ đây, cựu binh Hoàng Tư đã tuổi xưa nay hi hữu, gần 70 năm tuổi Đảng và được tặng rất nhiều bằng khen, huân huy chương cao quý, kỷ niệm chương… cho những đóng góp trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. “Đó là thứ của nả lớn nhất tôi để lại cho các con”, ông giản dị đề cập.

Theo Phạm Hòa (Tri Thức Trực Tuyến)