Câu chuyện về cậu bé nhặt rác xếp dép và sức mạnh của lòng trắc ẩn

0
401

Mấy ngày vừa qua, hình ảnh và câu chuyện về cậu bé theo mẹ lượm ve chai xếp giày cho các bạn đi dã ngoại được san sẻ đa dạng trên mạng xã hội. Tôi biết, cậu bé hay cả người mẹ cũng đều không biết hình ảnh của mình sẽ được san sẻ lên mạng, sẽ được cộng đồng mạng đón nhận 1 cách hết dạ như thế.

Giữa 1 rừng những chuyện xấu xa, những chướng tai ngứa tai gai mắt của đời thường đã diễn ra đầy rẫy và được đăng tải trên mạng, thì hình ảnh cậu bé nghèo nhặt rác xếp dép cho các bạn cùng trang lứa kia như 1 ngọn lửa, nhỏ thôi nhưng bùng cháy. Ngọn lửa ấy như điểm bắt đầu, như là mồi lửa thứ nhất để những ngọn lửa của vẻ đẹp trong cuộc sống tiếp diễn được cháy mãi, đượm mãi.

Cau chuyen ve cau be nhat rac xep dep va suc manh cua long trac an

Cậu bé nhặt rác xếp dép cho bạn. Ảnh FB Nghiapham.

Tôi biết, cậu bé ấy sẽ không phải biết mình sẽ trở thành “người lừng danh” trên mạng xã hội. Tôi biết, cậu bé và mẹ cậu, người mẹ nhặt rác đến từ 1 tỉnh nghèo túng miền trung ấy không phải nghĩ rằng chỉ 1 hành động nhỏ, 1 việc khiến thông thường tương tự lại đánh động được cả cộng đồng mạng. Cậu bé Nguyễn Danh Thành Đạt ấy mới chỉ 5 tuổi, người mẹ là Nguyễn Thị Phương Linh cũng còn rất trẻ, mới 26 tuổi, từ Quảng Ngãi thuê trọ tại huyện Thủ Đức (TP.HCM) để mưu sinh.

Cau chuyen ve cau be nhat rac xep dep va suc manh cua long trac an

Hàng dép ngay ngắn và cậu bé nhặt rác. Ảnh FB Nghiapham.

Cậu bé còn quá nhỏ để khái niệm được sự “lừng danh” vạn bất đắc dĩ từ 1 việc khiến cực kỳ thông thường này. Một việc khiến rất đơn thuần thôi, 1 việc khiến mà chẳng mấy người sẽ chú ý giả như là người lớn. Nhưng đó mới chỉ là cậu bé 5 tuổi. Một cậu bé vì theo mẹ mưu sinh mà chưa được đến trường như lũ bạn cùng tuổi. Nhưng việc khiến nhỏ của cậu đã khiến cho cả 1 xã hội phải trầm trồ. Tôi biết, để có được việc khiến nhỏ nhưng đầy ý nghĩa như thế, hẳn cậu bé đã được người mẹ bảo ban cận thận. Cẩn thận đến từng việc nhỏ như xếp dép vào đúng chỗ. Và chắc hẳn người mẹ ấy nghèo không chỉ dạy cậu bé chuyện xếp dép, mà còn nhiều điều khác nữa. Những điều rất đẹp mà đứa trẻ như cậu có thể hấp thu được.

Cau chuyen ve cau be nhat rac xep dep va suc manh cua long trac an

Đó có thể chưa hẳn là 1 việc khiến lớn, nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Ảnh FB Nghiapham.

Và chắc hẳn, đây không chỉ là bài học cho những đứa trẻ cùng trang lứa với cậu, mà còn là bài học cho cả những người trưởng thành hơn. Việc 1 đứa trẻ khiến được điều ấy dẫu chưa hẳn đã là điều gớm ghê. Nhưng xét rộng hơn về góc cạnh giáo dục, xét rộng hơn về góc cạnh hình thành tư cách của đứa trẻ, thì đó là điều đích thực đáng hoan nghênh.

Cau chuyen ve cau be nhat rac xep dep va suc manh cua long trac an

Một hành động đẹp và cái kết cũng thật có hậu. Ảnh FB Nghiapham.

Thật mừng, sau những nguồn tin về cậu bé nhặt rác sếp dép cho các học trò dã ngoại, tình người và lòng trắc ẩn đã được khơi dậy kịp thời. Chỉ chưa đầy 48 tiếng, sau khi bức ảnh và câu chuyện cảm động về cậu bé tràn ngập mạng xã hội, mẹ bé đã được 1 doanh nghiệp nhận đi khiến. Còn cậu đã được hiệu trưởng hai trường tài trợ ăn học không thu phí.

Đó là điều quá tốt cho mẹ con cậu. Đó là cái kết đẹp của 1 câu chuyện về tư cách con người, về lòng tốt, về sức mạnh của mạng xã hội. Đó như 1 câu chuyện cổ tích đẹp giữa thời đương đại. Chắc hẳn, từ việc khiến nhỏ của cậu, từ sự đồng cảm và san sẻ của cộng đồng mạng, từ những điều rất đơn thuần khác, cái đẹp sẽ được lên ngôi, lòng tốt sẽ được tôn vinh đúng lúc, và con người sẽ sống tốt hơn thêm.

Tiêu Dao