Câu chuyện thương tâm về tai nạn của trẻ khiến ai biết cũng ám ảnh

0
389

Trao đổi với phóng viên, Ths.BS. Lê Ngọc Duy, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu – Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm, Khoa thu nhận khoảng 1.000-2.000 trẻ bị tai nạn thương tích. Trong số đó, có nhiều trẻ bị bỏng, ngã, đuối nước, thú vật cắn để lại hậu quả thương tâm.

Cau chuyen thuong tam ve tai nan cua tre khien ai biet cung am anh

Một trẻ uống nhầm hóa chất

Trẻ uống nhầm dầu hỏa

Cách đây mấy ngày cháu P.P.T, 3 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong hiện trạng nôn, ho liên tục, mồm sặc sụa mùi dầu hỏa vì đã uống 1 lượng lớn dầu hỏa vào bụng và có biệt hiệu viêm phổi.

Theo người nhà bệnh nhi, trong lúc cháu tự chơi 1 mình, ba mẹ không quan tâm nên cháu đã tự tay lấy chai nước kế bên trong đó đựng dầu hỏa để tu. Tại Khoa, các thầy thuốc đã theo dõi, truyền dịch vì bé rất dễ bị hội chứng viêm phổi sau 24-48 giờ uống phải hóa chất.

Theo thầy thuốc Duy, uống phải dầu hỏa để lại hậu quả rất nặng nề, gây thương tổn phổi, suy hô hấp.

Bé 8 tuổi chết ở bồn tắm trong nhà

Bác sĩ Lê Ngọc Duy cảnh báo, vào mùa hè trẻ thường thích đi bơi khiến cho số trẻ cấp cứu do đuối nước tăng lên. Từ đó, có nhiều trường hợp trẻ chết thương tâm do sự bất cẩn của người lớn.

Cau chuyen thuong tam ve tai nan cua tre khien ai biet cung am anh

Bé gái 8 tuổi tử vong do tắm ở bồn cầu trong nhà

Phó Trưởng Khoa Cấp cứu – Chống độc nhớ lại trường hợp bé gái 8 tuổi tử vong vì đuối nước khi tắm bồn vào cuối tháng 4/2017.

Theo người nhà bé gái, trong lúc đang tắm cho nữ giới, ông bố có việc phải ra ngoài, 30 phút sau quay lại sức bố đã thấy con bất động trong bồn tắm. Do bị ngạt nước quá lâu nên cháu bé đã tử vong.

Từ tai nạn đau lòng này, BS Duy cảnh báo, có rất nhiều xuất xứ dẫn đến đuối nước ở trẻ em, nhưng đầy đủ chính yếu vẫn là do sự lơ là, chủ quan của các bậc phụ huynh, chưa giám sát chặt chẽ con trẻ hoặc thiếu người trông coi.

Đuối nước thường xảy ra rất nhanh, giả thiết phát hiện muộn rất khó cứu hoặc cứu được cũng để lại di chứng ở não, hệ tâm thần hoặc sống đời sống thực vật. Ngay cả những phương tiện chứa nước trong gia đình như lu, vại, bể chứa nước, bồn tắm… cũng là những mối hiểm họa.

Bé trai 5 tuổi bị gấu cắn đứt 2 tay

Một câu chuyện thương tâm về 1 trường hợp bé trai 5 tuổi bị gấu cắn đứt 2 tay từ năm 2013 được thầy thuốc Duy san sẻ khiến cho ai cũng thấy xót xa.

Cau chuyen thuong tam ve tai nan cua tre khien ai biet cung am anh

Bé trai bị gấu cắn đứt tay

Do người lớn không quan tâm, cháu Q (Phú Thọ) tha thẩn chạy đi chơi, 1 lúc sau thấy tiếng cháu thét lên, người nhà chạy ra đã thấy cháu Q bị gấu cắn đứt lìa 2 tay.

“Khi thu nhận cháu bé bị gấu cắn đứt 2 tay, 1 số nhân viên y tế của bệnh viện đã khóc òa vì thương xót”, thầy thuốc Duy nói.

Hiện tại, cháu Q. bị mất tay phải sát khớp vai và cụt tay trái sát khuỷu, bàn tay trái thì đứt rời, dập nát. Tuy nhiên, tai nạn đáng tiếc nuối này không chỉ khiến cho trẻ mất kỹ năng kỹ sảo cần lao, mà còn để lại những thương tổn tâm lý vô cùng nặng nề.

Theo thầy thuốc Duy, chỉ 1 tẹo sơ sẩy, trẻ có thể bị thương tật suốt đời. Vì thế, người trông trẻ cần chú ý nhiều hơn nữa để hạn chế xảy ra những hậu quả đáng tiếc nuối.

Trẻ tử vong do thả diều trên sân thượng

Một tai tạn thương tâm cách đây 1 năm cũng khiến cho thầy thuốc Duy khiếp sợ.

Ths.BS. Lê Ngọc Duy nói về 1 trường hợp trẻ tử vong thương tâm do thả diều trên sân thượng.

“Cậu bé cứ lùi lùi rồi ngã từ ban công tầng 4 xuống đất. Cháu bé nhập viện nhưng chẳng thể qua khỏi. Đây là trường hợp tôi không bao giờ quên trong giai đoạn cấp cứu cho các bệnh nhi”, thầy thuốc Duy xót xa.

Từ phần đông những trường hợp tai nạn thương tâm xảy ra đối với trẻ, thầy thuốc Duy lưu ý ba mẹ rằng: “Khi chăm trẻ, đừng rời con bạn quá 1 sải tay. Nếu như dế yêu có thể có cuộc gọi nhỡ thì “sự cố” xảy ra với trẻ thì không có nhỡ”.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)