Câu chuyện con Công trong lồng và con Quạ tự do: Làm thế nào để hạnh phúc tự thân?

0
399

Câu chuyện về “công và quạ, con nào đẹp hơn?”

Một con quạ nọ sống trong rừng và hoàn toàn ưng ý với cuộc sống của nó cho đến 1 ngày, khi trông thấy 1 con thiên nga. “Con vật này thật là trắng“, con quạ nghĩ bụng.

Còn mình thì quá đen. Con thiên nga này ắt hẳn là loài hạnh phúc nhất trên đời“, quạ ngẫm 1 lúc lâu.

Lạ thay, khi quạ nhắc điều này với thiên nga, lại nhận được lời đáp đầy đột ngột. “Thực lòng mà nhắc, tôi cũng nghĩ mình hạnh phúc nhất cõi trần cho đến khi trông thấy 1 con vẹt. Bộ lông của nó có hai màu. Tôi tự nhủ vẹt hẳn là loài đẹp nhất“.

Quạ thấy thế liền tới mua vẹt để hỏi chuyện. Con vẹt giảng giải: “Tôi cũng sống rất hạnh phúc cho đến khi gặp 1 con công. Tôi chỉ có hai màu lông, còn nó sở hữu bộ lông sặc sỡ sắc màu“.

Lần này, quạ gắng sức vào trong vườn thú gặp công. Khi đến nơi, quạ thấy hàng trăm người xúm lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con công. Một lúc sau, khi đám đông vãn dần, quạ mua cách tiếp cận công.

Công yêu quý, bạn thật là đẹp. Mỗi ngày có hàng ngàn người đến để được trông thấy bạn. Còn khi thấy tôi, họ tức tốc xua đuổi. Tôi nghĩ bạn là con chim hạnh phúc nhất trên đời“.

Công tức tốc đáp lời: “Tôi tự thấy mình là con chim xinh đẹp và hạnh phúc nhất nhân gian. Nhưng cũng chính vì vẻ đẹp ấy mà tôi bị mắc kẹt trong vườn thú này.

Tôi nhìn quành và nghĩ quạ là loài có 1 không hai không bị giam hãm trong lồng. Vì vậy, suốt thời kì qua, tôi chỉ ước mình là anh để có thể vui vẻ đi lang thang khắp nơi“.

Câu chuyện trên của quạ, thiên nga, vẹt và công cũng chứa đựng vấn đề của con người.

Chúng ta không giới hạn ao ước có được những nét đẹp của người khác mà không hay biết rằng so sánh chỉ khiến bản thân không thấy khỏe mạnh. Chính điều này tạo nên 1 vòng quành quẩn số xui.

Cau chuyen con Cong trong long va con Qua tu do: Lam the nao de hanh phuc tu than?

Mỗi tư nhân nên học cách hạnh phúc với những gì mình có thay vì luôn nhìn vào những thứ mình thiếu. Xung quành ta luôn có những người có ít hoặc nhiều hơn những gì ta đang sở hữu. Ít người hiểu được rằng: “Người ưng ý với những gì mình có là người hạnh phúc nhất trên đời“.

Làm thế nào để có được hạnh phúc?

Nếu chỉ ngồi chờ hạnh phúc đến với mình thì có nhẽ suốt đời bạn sẽ phải chầu chực. Bởi vậy, hãy chủ động tạo nên điều đó với 1 số gợi ý dưới đây.

Cau chuyen con Cong trong long va con Qua tu do: Lam the nao de hanh phuc tu than?

– Khi có những cảm tưởng và nỗi buồn, hãy xua chúng ra khỏi đầu và nhớ rằng có những cảnh ngộ bạn không có đủ sức để đổi thay, vậy cách tốt nhất là phải tĩnh tâm để suy xét mọi việc.

– Hãy nhớ lại những cảm giác xuất sắc phát sinh trong bạn khi ngắm hoàng hôn ở 1 nơi tuyệt đẹp nào đó. Hãy nhớ lại sự nhẹ nhàng và niềm vui khi bạn chấm dứt thành công 1 công việc lớn nào đó hoặc thi xong, hay niềm vui khi đột ngột nhận được 1 món quà thú vị. Tự bạn sẽ biết những hồi ức và cảm tưởng nào sẽ cho cảm giác dễ chịu.

– Hãy quen với việc cảm thấy mình hạnh phúc và điều đó trở thành 1 trong những bài tập cốt yếu của bạn. Thường xuyên cười với bản thân và những người khác và hãy để cho họ hiểu rằng bạn là người hạnh phúc.

– Cố gắng khiến cả những người xung quành hạnh phúc. Khi bạn thấy 1 người nào đó gặp nạn, hãy bắt buộc để bạn giúp đỡ họ mặc dầu chỉ là những sự hỗ trợ rất nhỏ. Ví dụ, bạn chỉ tuyến phố cho 1 khách du hý để anh ta đến được nơi quan trọng 1 cách chóng vánh và thuận lợi. Từ niềm vui của người khác, kiên cố, bạn sẽ cảm thấy vui hơn.

– Đừng quên những người đã khiến thế cục bạn sáng sủa hơn, phong túc hơn và hãy dành nhiều thời kì cho người đó.

– Cố gắng bớt chỉ trích hành động của người khác và bạn có thể hạn chế được nhiều cảm giác bị động cho thế cục mình.

– Đừng gắng sức để ngay tức tốc thành người hoàn toàn hạnh phúc. Tốt nhất, bạn nên vui mừng với những việc nhỏ hơn là chầu chực 1 điều gì đó thật to lớn.

– Hãy quên đi sự đua tranh vì nó có thể khiến hại cả thế cục bạn. Nhiều người cảm thấy mình số xui vì những kỳ vọng của họ hoàn toàn không thực tiễn bởi hạnh phúc chỉ là 1 định nghĩa hơi.

Theo ĐSPL