Cậu bé ‘lịch vạn niên’ không còn muốn là thần đồng

0
384

Cậu bé Tuấn Minh, từng được mọi người biết đến với năng lực ghi nhớ lịch vạn niên, quy đổi ngày âm – ngày dương chỉ trong vài giây, thuộc toàn bộ quốc kỳ trên toàn cầu khi mới lên 4 tuổi.

Cau be 'lich van nien' khong con muon la than dong

Tuấn Minh trong bộ áo bóng đá của tổ Manchester United. Ảnh: Phan Hường

“Cháu không còn là thần đồng nữa”

Cách đây 4 năm, cậu bé Tuấn Minh (SN 2008, ở Từ Sơn, Bắc Ninh) gây xốn xang dư luận bởi trí tưởng phi phàm, năng lực tính toán lịch vạn niên của mình. Năm 2 tuổi, Tuấn Minh đã thuộc lòng toàn bộ quốc kỳ trên toàn cầu. 3 tuổi, cậu bé đã có thể đọc sách báo phân minh rõ ràng. Lên 4 tuổi thì năng lực của Tuấn Minh nổi bật hơn cả khi thuộc lòng lịch vạn niên, thậm trí có thể đọc vanh vách can, chi của từng năm. Ở bất cứ thế kỷ nào, cậu bé cũng có thể quy đổi lịch âm sang lịch dương chỉ trong vài giây. Thậm chí, chỉ cần đưa 1 ngày, tháng bất kỳ trong năm nào đó, Tuấn Minh cũng có thể cho biết chính xác ngày, tháng đó là thứ mấy chỉ trong tích tắc.

Với năng lực đặc thù này, Tuấn Minh được các chuyên gia khẳng định, trên toàn cầu mới ghi nhận 1 trường hợp có năng lực đặc thù như thế ở Ấn Độ. Thời điểm ấy, ông Nguyễn Phúc Giác Hải, khi đó là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người từng giám định: Tuấn Minh có bộ óc như máy tính, ngàn người mới có 1. Điều đặc thù là những năng lực này Tuấn Minh có được là do cậu bé tự ham thích, tự nghiên cứu mà có được.

Chúng tôi sắm đến khu tập thể trường ĐH Sư phạm thể dục thể thao (Từ Sơn) – nơi Tuấn Minh và mẹ đang ở cùng ông bà ngoại – khi hỏi nhà thần đồng Tuấn Minh thì ai cũng biết, nhưng cùng với đó là cái lắc đầu phủ nhận năng lực, bởi: “Tuấn Minh giờ không còn là thần đồng nữa đâu, lâu lắm rồi có thấy tính toán gì đâu”. Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, chị Phạm Thị Hà (mẹ Tuấn Minh) – hiện là cô giáo dạy Thể dục ở Trường ĐH Văn hóa Hà Nội cho biết, sau khi thiên tài của Tuấn Minh tỏa sáng và được nhiều người biết thì đến nay con trai chị không có biểu thị thiên tài gì đặc thù.

So với 4 năm trước, Tuấn Minh đã lớn hơn rất nhiều, nhưng vẫn khuôn mặt bầu tròn, cùng với đôi mắt 1 mí đặc trưng. Khi chúng tôi hỏi cậu bé về tháng ngày trong lịch vạn niên thì Minh không giải đáp và đề cập: “Cháu không còn là thần đồng nữa”; rồi quay sang đề cập với mẹ: “Giờ con quên rồi”.

Chị Hà cũng tâm tình: “Mấy năm trở lại đây, Tuấn Minh tính toán có vẻ chậm hơn, cũng không còn quan tâm nghiên cứu về lịch vạn niên nữa nên cũng đã quên gần hết, chỉ những tháng ngày nào cách đây không lâu nhất Tuấn Minh mới nhớ được. Do đổi thay thị hiếu liên tục, lúc đó Tuấn Minh thích lịch vạn niên, nên cháu liên tục nghiên cứu về nó. Một thời kì sau, Tuấn Minh chẳng còn mấy hứng thú với lịch vạn niên và quay ra thích lịch sử, tôi liền mua các sách lịch sử cho cháu học. Lúc đó, Tuấn Minh nhớ rõ các vua, các triều đại của Việt Nam, lịch sử nước ngoài… Nhưng cũng được 1 thời kì thì cháu lại không hứng thú nữa, không tập kết và quên dần. Giờ đây, cháu chỉ thích đá bóng, tập kết xem đá bóng, sắm hiểu về môn thể thao này. Lịch vạn niên dần dần cũng bị cháu quên lãng và không còn hứng thú sắm hiểu nữa”.

Lúc này chúng tôi mới quan tâm rằng, Tuấn Minh đăng mặc trên mình bộ áo quần bóng đá của CLB Manchester United. Cậu bé cho biết, cậu có thể biết được toàn bộ các tổ bóng trên toàn cầu cũng như các cầu thủ ở những tổ bóng đấy. Những trận thắng, thua, những trận đấu lịch sử, cậu đều nhớ và biết rất rõ. Cậu bé còn hồn nhiên khoe: “Giờ cháu mặc toàn áo quần bóng đá thôi, mỗi tổ 1 bộ”, rồi hồn nhiên cười. “Cũng vì chỉ tập kết vào nghiên cứu bóng đá nên trên lớp, Tuấn Minh không thích môn nào đặc thù, hoặc có năng lực nổi bật về môn học nào. Riêng môn Văn, Minh còn có vẻ kém hơn so với các bạn. Trên lớp, cháu cũng có vẻ rụt rè, nhút nhát”, mẹ Tuấn Minh san sớt thêm.

Thiếu môi trường để tăng trưởng

Cau be 'lich van nien' khong con muon la than dong

Giấy khen của Tuấn Minh được giải Nhất cuộc thi giải toán trên Internet.

Quan sát và đề cập cquận, chúng tôi thấy Tuấn Minh không còn mô tả những năng lực nổi bật làm mọi người kinh ngạc như trước nữa, nhưng trí tưởng phi phàm của cậu bé thì vẫn không mất đi. Khi cậu bé tập kết ham thích vào 1 lĩnh vực nào đó thì đều rất tuyệt vời. Có thể hiện giờ, mọi người đề cập cậu bé không còn là “thần đồng” bởi cậu không tập kết vào lĩnh vực lịch vạn niên như trước, mà thay vào đó là bóng đá – lĩnh vực mà người lớn chỉ coi đó là relax, chẳng mô tả được năng lực hơn người.

Mẹ Tuấn Minh san sớt: “Nhiều người bảo tôi không đầu tư cho con, không quan tâm đến việc học của con, tôi cũng biết thế. Nhiều gia đình đón đưa con đi học hết lớp nọ, lớp kia, môn nọ, môn kia… Tôi cũng muốn đưa con đi học, ngồi dạy con nhưng cũng không có điều kiện nên thôi đành chịu, cứ để con tăng trưởng trùng hợp”.

Được biết, hiện giờ chị Hà vẫn chạy xe máy đi về giữa Hà Nội và Bắc Ninh với quãng tuyến phố gần 70km thường ngày. Cứ 5h30 sáng, chị xuống Hà Nội giảng dạy, khoảng 7h tối mới đi làm về. “Ngày nào tôi cũng đi sớm về khuya như thế nên chẳng có thời kì quan tâm đến việc học hành của con. Nhiều hôm mệt quá, về đến nhà là tôi nằm xuống luôn, cũng chẳng kịp ăn cơm, cquận trò với con”, chị Hà cho biết thêm.

Với năng lực nổi trội của cậu bé, trước đây Tuấn Minh đã nhận được lời mời học với mức hỗ trợ hoàn toàn học phí 12 triệu đồng/tháng tại Trường Newton Hà Nội. Tuy nhiên, chị Hà không cho Tuấn Minh đi vì nhà chỉ có hai mẹ con nên chị chẳng thể xoay sở cuộc sống tại đô thị. Chị sợ con chẳng thể trông nom được bản thân vì vốn tri thức xã hội của con chưa bằng bạn bè.

Ngoài ra, Tuấn Minh cũng được 1 đơn vị ở Bắc Ninh trao cho học bổng toàn phần 100%, với khóa học 3,5 tháng. Nhưng cũng vì điều kiện gia đình 1 mẹ 1 con, chị thì đi làm đến tối mới về không ai đón đưa Tuấn Minh đi học, nên chị Hà lại đành phải để con ở nhà.

Nói về cquận Tuấn Minh được gọi là thần đồng và việc định hướng cho con, chị Hà cho biết “Tuấn Minh cũng là 1 đứa trẻ thông thường. Có chăng là có năng lực trí tưởng và tập kết hơn người khác. Tôi cũng chỉ mong cháu tăng trưởng thông thường như những đứa trẻ khác, không muốn quá gây sức ép cho con việc học hành chỉ để được gọi là thần đồng. Nói thì thế, nhưng giá mà tôi có điều kiện và Tuấn Minh có môi lớp học tập tốt hơn, có nhẽ cháu sẽ phát huy được hết những năng lực vốn có của mình”.

Dù là ai, là thần đồng nào thì cũng phải có môi trường, phải có sự định hướng đoàn luyện thì mới có thể tăng trưởng được. Phải chăng Tuấn Minh không thích môn nào đặc thù, đổi thay thị hiếu, lĩnh vực nghiên cứu, học hỏi… liên tục là vì cậu bé thiếu môi trường tăng trưởng, thiếu sự định hướng từ gia đình?

Hiện Tuấn Minh đang học lớp 3 và đang ở trong tổ tuyển Olympic Toán và tiếng Anh ở trường. Tuấn Minh cũng đạt được nhiều giải cao: Giải Nhất kỳ thi giải toán qua Internet cấp trường niên học 2015 -2016, Giải Nhất cuộc thi tiếng Anh cấp quận niên học 2016 -2017…

Theo Phan Hường/GĐXH