Cao và xinh – Tiêu chuẩn cần nhưng chưa đủ của tiếp viên hàng không

0
738

Có rất nhiều căn cứ mà 1 tiếp viên hàng không cần phải đáp ứng để có thể khiến cho việc liên tục trong môi nhoàig áp suất lớn, khi máy bay ở độ cao trên 10.000 m, có khi dưới điều kiện thời tiết xấu…

Cao va xinh - Tieu chuan can nhung chua du cua tiep vien hang khong

Nghề tiếp viên không tràn ngập ánh hào quang như nhiều người nghĩ. Ảnh: Pinterest.

Dưới đây là những đề xuất khó tính từ nhà tuyển dụng của các nhà sản xuất hàng không trên khắp toàn cầu.

Chiều cao

Mỗi nhà sản xuất bay đều có căn cứ chiều cao và cân nặng nhất thiết cho vị trí tiếp viên. Qatar Airways đề xuất tiếp viên có tầm với cao tối thiểu 2,1 m khi kiễng chân, để xử lý khoang chứa hành ký xách tay. Tiêu chuẩn này của Emirates phải chăng hơn.

Cao va xinh - Tieu chuan can nhung chua du cua tiep vien hang khong

Tiếp viên cần có đủ chiều cao để với khoang hành lý xách tay. Ảnh: Pinterest.

Ryanair đòi hỏi phi hành đoàn phải có chiều cao tối từ 1,57 m tới 1,88 m, tỷ lệ hợp lý với cân nặng.

Những nhà sản xuất bay Việt Nam cũng có đề xuất về chiều cao của lực lượng tiếp viên không không cân bằng quá nhiều so với các nhà sản xuất quốc tế. Vietnam Airlines đưa ra căn cứ với nữ tiếp viên cần có chiều cao từ 1,58 m tới 1,75 m còn nam từ 1,65 m tới 1,82 m.

Tiêu chuẩn dành cho nữ tiếp viên Vietjet Air là 1,60 m – 1,75 m khi mà đó nam tiếp viên là 1,7 m tới 1,8 m.

Cân nặng

Nếu ứng tuyển cho Malaysia Airlines, phi hành đoàn cần đáp ứng chỉ số BMI (xác định người suy dinh dưỡng hay thừa cân) với nữ là 22-25, với nam là 25-28.

Chỉ số này sẽ được rà soát 2 tháng/ lần, bất cứ ai không đạt căn cứ đều bị giới hạn công việc trong 2 tuần để lấy lại vóc dáng.

Thể lực

WestJet đặt căn cứ tiếp viên phải đủ kỹ năng nâng vật nặng 22 kg từ sàn tới ngang hông và khối 10 kg quá đầu.

Cao va xinh - Tieu chuan can nhung chua du cua tiep vien hang khong

Click để lật ảnh

Cao va xinh - Tieu chuan can nhung chua du cua tiep vien hang khong

Đấu tay đôi, bò nhoài dưới bùn hay sử dụng bụng giữ cân bằng là những hình ảnh tập tành được ví như trong quân ngũ của các tiếp viên hàng không Trung Quốc trước khi lên máy bay.

Thị lực

AirAsia đề xuất ứng cử viên cho vị trí tiếp viên hàng không cần có nhãn quan 10/10. Tuy nhiên, ứng cử viên được trấn an rằng họ có thể sử dụng kính áp tròng giả thiết không thể lãng quên, không ai được phép đeo kính gọng.

Huấn luyện tăng cường

Hãng hàng không Brazil TAM đề xuất hồ hết viên chức phải trải qua khóa giảng giải kỹ năng sinh tồn trong rừng Amazon. Theo Airline Reporter, khóa giảng giải của TAM diễn ra trong vùng rừng nhiệt đới nằm sau trọng điểm training. Chương trình có cả cách sử dụng mảnh vụn máy bay khiến cho nhà xý trợ thời.

Thực tế, chính phủ Brazil đề xuất bất cứ nhà sản xuất hàng không nào đặt văn phòng tại nước này cũng phải công ty khóa giảng giải sinh tồn cho viên chức. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi nửa diện tích quốc gia Nam Mỹ này là rừng nhiệt đới, giả thiết máy bay phải hạ cánh khẩn xuống rừng thì phi hành đoàn đều được đồ vật rất nhiều kỹ năng.

Khả năng bơi lội

Ứng viên ứng tuyển vị trí tiếp viên nhà sản xuất EasyJet cần đủ sức đi bộ dưới nước ngập quá vai trong ít ra 1 phút, khi mà đó Ryanair chỉ đơn thuần đề xuất viên chức biết bơi chuyên nghiệp.

Tổng quan không phờ phạc hay bơ phờ

Hãng Alaska Airlines nhắc nhở các ứng cử viên không được phép sử dụng nicotine trong ít ra 6 tháng trước khi nộp đơn ứng tuyển.

Diện mạo

Đội ngũ tiếp viên Virgin Atlantic dù nam hay nữ cần tham dự nhoàig dạy điểm trang tại trụ sở Crawley, gần phi nhoàig Gatwick, Anh.

British Airways nhấn mạnh rằng lực lượng tiếp viên cần giữ ngoại hình tuyệt vời trong mọi tình cảnh. Hãng bay đề xuất nữ tiếp viên chỉ đi loại tất đen có chỉ số denier từ 10 đến 15 hoặc gần đen, áo sơ mi là phẳng, sơn móng tay màu đỏ hoặc màu nhạt khi không.

Trong khi đó, tiếp viên Emirates được chỉ định sơn móng tay màu đỏ hoặc sắc đỏ trùng với màu son và màu mũ. Malaysia Airlines đề xuất nữ tiếp viên điểm trang có màu hợp với trang phục, chỉ được sử dụng 3 màu phấn mắt.

Theo VnExpress