Cán bộ giấu tài sản khủng: Nuôi lợn, chạy xe ôm, bán chổi sao người dân vẫn nghèo?

0
400

Và rồi điệp khúc “nuôi lợn, khiến thêm thối móng tay, bán thanh hao đót” liệu có được mang ra khiến tấm bùa hộ mệnh khi giải trình?

Nhiều cán bộ sở hữu của nả khủng bị thanh tra

Nhiều người đã bật cười cho rằng, của nả 10 tỷ mà bảo đi nuôi lợn, nuôi gà là cách giảng giải cho xong, không ai ưng ý nổi. Trong khi đó, có nhiều cán bộ lãnh đạo ở các địa phương lại sở hữu những khối của nả khủng. Chỉ trong thời kì ngắn, nhiều vụ lùm xùm về của nả khủng có ký hiệu thất thường của các quan chức được dư luận, tạp chí bóc trần. Trong đó ba nhân vật được đề cập đến nhiều nhất trong mấy ngày vừa qua là Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh.

Gia đình bà Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa giữ vai trò không nhỏ tại Công ty Bóng đèn Điện Quang khi sở hữu cổ phần có giá trị lên đến 718 tỉ đồng. Riêng thứ trưởng nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, có giá trị ước tính trên 100 tỉ đồng.

Cùng với đó, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý cũng đang bị thanh tra vì khối của nả khủng của mình. Trong năm 2015 và 2016, UBND TP.Yên Bái đã ban hành liên tục 6 quy chế cho phép chuyển đổi mục đích dùng hơn 13.000 m2 đất vốn là đất nông nghiệp thành đất ở cho bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Quý, dùng đất tại đội 42 và đội 52, P.Minh Tân, TP.Yên Bái. Trên các diện tích đất này, gia đình ông Quý đã vun đắp nhiều công trình bất động sản, vườn tược có quy mô lớn. Một của nả khác cũng được đánh dấu hỏi là căn chung cư đắt tiền Mandarin Garden rộng 130 m2 (Cầu Giấy, Hà Nội) mà ông Quý khai giá trị 2,5 tỉ đồng, khi mà giá thị trường thực tại cao hơn rất nhiều lần. Giải thích về tiền xây biệt phủ, ông Quý đề cập đã vay 20 tỉ đồng từ anh em và nhà băng. Thế nhưng ngay trong bản khai của nả cán bộ năm 2016, ông tự xác định bản thân không có các khoản nợ từ 50 triệu đồng trở lên.

Can bo giau tai san khung: Nuoi lon, chay xe om, ban choi sao nguoi dan van ngheo?

Cục trưởng Cục Chống biển thủ (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt giải đáp tạp chí.

Tương tự là trường hợp của Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh. Bà Thanh đã ký các văn bản ưng ý cho Công ty Cường Hưng của chồng đầu tư nhiều công trình. Sai phạm của bà Thanh đều liên đới đến lợi ích của các đơn vị do chồng bà nắm cổ phần chính và điều hành. Một số công trình Công ty Cường Hưng được chống lưng thực hành là khu mỏ đá đứng tên HTX An Phát (diện tích gần 100 ha); con đường chuyên dụng tải nguyên liệu vun đắp dài 7 km, vốn đầu tư khoảng 200 tỉ đồng; khu dân cư thương nghiệp Phước Tân (diện tích 91,7 ha); khu bến thủy tại địa bàn công trình khu dân cư Phước Tân.

Nuôi lợn, bán thanh hao, chạy xe ôm mà giàu như thế thì phải đưa lên điển hình cần lao

Nói về cách giảng giải của nhiều quan chức về khối của nả kếch xù có được nhờ nuôi lợn, chăn gà, bán thanh hao đót… Cục trưởng Cục Chống biển thủ Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh: “Giải thích về duyên do của nả bất cứ trường hợp nào cũng phải hợp lý”. Theo ông, quy định mỗi khi của nả tăng giảm thất thường mới bắt buộc người kê khai phải giải trình duyên do. Ví dụ tăng từ 50 triệu trở lên thì người kê khai phải giảng giải.

“Tài sản của cán bộ công chức tăng lên có thể do buôn bán hoặc khiến việc này việc khác, cũng có thể do bán nhà đất, do ba má để lại… Dù vì nguyên nhân gì thì cũng phải giải trình rõ ràng để có tiêu chuẩn coi xét như thế thì có hợp lý không. Anh có 10 tỷ mà bảo đi nuôi lợn, nuôi gà, lấy đâu ra mà lắm thế. Giải thích cho xong mà không hợp lý thì không ai ưng ý nổi”, ông nhấn mạnh.

Ủy viên túc trực UB Các vấn đề xã hội của QH Lưu Bình Nhưỡng cũng cho rằng cách giảng giải của nhiều quan chức cho rằng của nả khủng có được nhờ nuôi gà, nuôi lợn, bán thanh hao đót có 2 góc cạnh. Theo ông, những việc như nuôi lợn, nuôi gà… người dân khiến nhiều lắm, ai cũng khiến được. Thậm chí có người dân còn khiến nhiều hơn thế, và có khi còn bị nghèo đi, có những nhà nuôi lợn lỗ mất đôi trăm triệu.

Can bo giau tai san khung: Nuoi lon, chay xe om, ban choi sao nguoi dan van ngheo?

Khu vi la của gia đình ông Phạm Sỹ Quý – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái.

“Nếu người nào đó giàu lên từ nuôi lợn, nuôi gà thì phải công nhận cho họ, thậm chí nhân rộng điển hình, đưa gương người tốt việc tốt. Ai lại để họ còn đó ở góc khuất tương tự”, ĐB Nhưỡng đề cập, bên cạnh đó ông lại cho rằng, kỹ năng này ít lắm, may ra được 0,1%. Còn lại 99,9% dư luận không đặt lòng tin vào những kiểu thanh minh tương tự.

“Giải trình như thế không thuyết phục, dư luận rất không đồng tình. Người ta đề cập giảng giải như thế càng biểu thị sự không trung thực. Lần thứ nhất không trung thực về kê khai, lần thứ 2 không trung thực khi giải trình, tương tự là không trung thực kép”, ông Nhưỡng lưu ý.

Thùy Dung (độing hợp)