‘Cắm’ giấy tờ vay 10 triệu đồng hộ bạn, sinh viên ngậm đắng trả nợ

0
363

Nhiều sinh viên cho vay không dám đòi lại tiền vì tin tưởng, không muốn khiến cho mất lòng bạn. Nhưng đã có trường hợp, sinh viên phải ngậm đắng mất tiền, “è lưng” gánh nợ vì vay hộ bạn bè.

Tin bạn, gánh nợ chục triệu đồng

Nhận lời giúp đỡ cậu bạn thân, Trần Phương Trang, sinh viên năm thứ ba 1 trường đại học ở Thái Nguyên, cho vay tiền và nhận lại kết cục chẳng thể ngờ tới. Cảm thông trước hoàn cảnh bạn thân mất smartphone, giấu không cho cha mẹ biết, 9X “cắm” giấy má tùy thân lấy tiền đưa cho bạn.

“Bạn ấy gợi ý ‘cầm’ chứng minh thư, thẻ sinh viên và giới thiệu chỗ vay lãi thấp cho sinh viên. Với 1 số giấy má, mình đã vay được 10 triệu đồng”, Trang nhắc lại.

Sau đó không lâu, nữ sinh phát hiện cậu bạn là “con nợ” của nhiều người khác. Nam sinh trốn bặt tăm, chẳng thể giao thông. Trang ngùi ngùi chấp thuận chắt lót rồi khiến cho thêm để trả khoản nợ từ trên trời rơi xuống.

“Mỗi tháng, mình để ra khoảng 1 triệu để trả nợ. Đợt đầu rất cạnh tranh, mình đi vay khắp nơi, cứ lấy của người này đem trả người kia. Nhiều lần bạn đòi tiền, mình không trả được”, nữ sinh cay đắng nhắc.

Không chỉ có tiền gốc, nữ sinh còn phải trả lãi 3.000 đồng/ngày. Tính từ ngày cho vay đến nay đã 7 tháng trôi qua, cô vẫn chẳng thể giao thông được với cậu bạn và hiện còn nợ 3 triệu đồng.

Đồng hoàn cảnh, Trần Gia Hùng (23 tuổi, Bắc Giang) đã tin tưởng “cắm” cả chứng minh thư và sổ hộ khẩu, lấy tiền cho bạn phượt vay. Hơn tháng trôi qua, Hùng chẳng thể giao thông được với người đó, đành phải chia sẻ trên mạng để nhờ cộng đồng giúp đỡ, cũng như cảnh giác.

'Cam' giay to vay 10 trieu dong ho ban, sinh vien ngam dang tra no

Hùng nhờ giúp đỡ trong hàng ngũ Phượt Hà Nội trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Mất tiền, mất luôn cả bạn

Chuyện bạn bè gặp cạnh tranh, vay tiền nhau là chẳng thể hạn chế khỏi trong cuộc sống sinh viên. Nhưng nhiều khi, tình bạn bao năm lại bị đồng bạc chia rẽ, dẫn đến tình cảm sứt mẻ, sứt mẻ.

Ngô Thị Ánh, sinh viên năm cuối Đại học Lao động và Xã hội, nhớ lại cô mua bạn ở ghép phòng trọ qua mạng mà không coi xét kỹ. Nữ sinh tin tưởng giao tiền nhà nhiều tháng cho bạn đi đóng hộ, người này liền bỏ trốn, tắt smartphone, khóa Facebook.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Ngoan, sinh viên Đại học Công Nghiệp Hà Nội, bị bạn từ thời cấp ba vay tiền rồi nhắc láo trả qua nhà băng. 9X không thấy đổi thay số dư trong account, bảo bạn chụp hóa đơn cho xem nhưng người ấy “lặn mất tăm”.

Kể về câu chuyện cho vay tiền, Nguyễn Thu Trang (22 tuổi, quê Bắc Giang) giận dữ bảo cô cho bạn “lấy nóng” 5 triệu đồng, với lời hứa hẹn sau 1 tuần sẽ trả. Thế nhưng, sau… 3 năm, người bạn mới trả hết tiền cho nữ sinh.

“Lúc đó, mình vừa chụp ảnh kỷ yếu cũng tốn kém nên cần tiền. Mình còn 10.000 đồng trong ví, nhắn tin, gọi điện bạn ấy không giải đáp”, Trang nhắc.

'Cam' giay to vay 10 trieu dong ho ban, sinh vien ngam dang tra no

Một mẩu tin nhắn của sinh viên liên tục đòi lại tiền

Lê Thanh Trang, sinh viên tạp chí năm cuối, người cho bạn vay 4 triệu đồng vẫn chưa đòi được sau 2 năm, cho biết: “Lúc cần tiền, bạn ấy nhắc đủ bởi vì để vay, nhưng sau đó không trả. Bố mẹ hàng tháng gửi tiền lên, bạn ấy toàn chi vào phấn sáp và áo xống”.

Khi mọi người hiểu, không dám cho vay nữa, 9X và bạn bè đặt biệt danh cho người đó là “kẻ lường đảo”.

Đây cũng là chủ đề lôi kéo nhiều diễn đàn trên mạng xã hội. Không ít quan niệm cho rằng “tiền đi liền khúc ruột”, phải những bạn thật sự thân thiết mới nên giúp đỡ. Trong trường hợp còn “lăn tăn”, sinh viên nên mạnh tay chối từ.

Nguyễn Thị Cúc, sinh viên năm cuối Đại học Thương Mại, khuyên các bạn tthấp không nên mang giấy má đi “cắm”, với số tiền lớn thì phải có giấy vay tiền. Bạn tthấp nên chính trực và chu đáo với chuyện cho vay tiền, nếu không muốn “è lưng trả nợ hộ” như trường hợp của Trần Phương Trang.

Theo Hồng Nhung/ Zing