Cảm động em rể nhường gan cho anh vợ

0
415

Ca ghép gan từ người cho sống vừa được BV Đa khoa Quốc tế Vinmec thực hành thành công. 3 tuần sau ca ghép, người nhận đã phục hồi và chuẩn bị được xuất viện.

Cam dong em re nhuong gan cho anh vo

Anh Mai Văn Tuân phục hồi sau ca ghép gan

Ca ghép được thực hành vào ngày 15/4 vừa qua. Người được ghép gan là anh Mai Văn Tuân, 46 tuổi, ở tỉnh Hải Dương, bị xơ gan do viêm gan B và tiến triển lên ung thư gan từ cuối năm 2013. Anh Tuân đã được cắt gan trái và 2/3 bao tử từ năm 2014. Nhưng đến đầu năm 2017, anh được phát hiện ung thư gan tái phát ở gan phải.

GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Đa khoa Quốc tế Vinmec, cho biết, ghép gan là chọn lọc rốt cục cho bệnh nhân Tuân. Trước khi tiến hành ca giải phẫu, các thầy thuốc cũng tiến hành các xét nghiệm và đưa ra các tiên lượng. Bệnh nhân Tuân từng 2 lần giải phẫu và 1 lần can thiệp. Thêm vào đó, thể trạng bệnh nhân liệu có cho phép thực hành 1 ca giải phẫu khó không, cũng là điều các thầy thuốc cân nhắc. Với trường hợp của bệnh nhân Tuân, chẳng hạn không ghép gan thì chẳng thể duy trì sự sống.

“Nhóm giải phẫu ghép gan do các thầy thuốc BV Vinmec cùng các chuyên gia Hàn Quốc thực hành đã lấy 60% gan của người cho, tương đương 700cm3 và ghép thành công cho người nhận. Đến ngày 8/5, chức năng gan của người cho đã thích nghi với hoạt động, men gan giảm, chức năng bài xuất mật được cải thiện dần. Người nhận gan ghép cũng ổn định không ủ rũ phờ phạc và khởi đầu chuyển di, vận động, các chỉ số sinh tồn thân thể đang trở về dừng cho phép’, GS.TS Phú công bố.

Cam dong em re nhuong gan cho anh vo

Người cho gan – anh Hoàng Trung Kiên (đứng giữa hàng trên) đã phục hồi và xuất viện

Anh Hoàng Trung Kiên, người cho gan là em rể của người nhận gan xúc động: Khi thấy anh vợ bị như thế, cả gia đình họp lại và cân nhắc. Bản thân tôi thì sẵn sàng cho gan cứu sống anh vợ. Tôi tuy là em rể nhưng với việc cứu người thì không phân biệt anh em. Nhiều người là người ngoài còn cứu nhau. Hơn nữa, tôi cũng tìm hiểu và được biết, chẳng hạn cho gan thì sau 1 thời kì, gan sẽ tái sinh.

Đánh giá về ca giải phẫu, GS.TS Phú cho biết, ca ghép gan thành công, cam đoan người sống an toàn sau khi lấy gan, phần gan còn lại đang được tái sinh và lấp đầy. Người nhận cũng đã khởi đầu thích nghi với gan mới. Gan của bệnh nhân chưa di căn nên tỷ lệ sống sau 5 năm của gan đạt 80%-90%.

Dự kiến, trong tuần này bệnh nhân ghép gan sẽ xuất viện. Toàn bộ chi phi ca ghép, bệnh nhân được không tính tiền.

L.Hà (theo Phụ nữ Việt Nam)