Cái kết thê thảm vị hoàng đế Trung Hoa lập 11 hoàng hậu

0
349

Trong chốn hậu cung tam cung lục viện có hàng nghìn người đẹp nhưng chỉ vợ chính của đại vương mới được phong là hoàng hậu. Trước thời nhà Chu, vợ của thiên tử được xưng là “Phi”. Bắt đầu từ triều nhà Chu, đổi Phi thành Hậu. Sau khi Tần Thủy Hoàng hiệp lực lục quốc, đổi thiên tử thành hoàng thượng, vợ chính của hoàng thượng cũng được đổi từ hậu phi thành hoàng hậu.

Lưu Thông, tự Huyền Minh là con trai thứ 4 của hoàng thượng Lưu Uyên, người khai sáng nhà Hán quá trình Ngũ Hồ thập lục quốc. Lưu Thông vốn sáng tạo, hiếu học từ nhỏ. Năm 14 tuổi đã thông kinh sử, bách gia chi học, tinh thông binh pháp của Tôn Ngô, chuyên nghiệp thư pháp, thơ phú… Lưu Thông cũng là người tinh thông võ nghệ. Năm 15 tuổi, khởi đầu học đấu kiếm, cưỡi ngựa bắn tên, có nhiều khí chất hơn người, có thể nâng được cây cung nặng 150kg. Có thể nhắc ông là nhân kiệt hiếm có đương thời. Tuy nhiên, ông cũng là 1 ông vua mê say sắc dục vô độ.

Lưu Thông không phải là hậu duệ của Tây Hán, cũng chẳng phải là người thừa kế của Đông Hán, mà là 1 chi của 1 dòng dõi quý tộc Hung Nô, Tây Bắc. Đương thời, Lưu Uyên cha của Lưu Thông là 1 quý tộc Hung Nô. Lưu Uyên đã dấy binh khởi nghĩa tại lưu vực Phần Hà rồi tự xưng đế 1 vùng, đổi hiệu thành Hán quốc. Đây chính là nước Hán, 1 trong Ngũ triều thập lục quốc giữa thời Tây Tấn và Đông Tấn. Tuy chỉ là 1 nước rất nhỏ, nhưng trong thời kì tại vị, việc lập 11 hoàng hậu đã làm cho cho Chiêu Võ Đế Lưu Thông trở thành nức danh lưu truyền thiên cổ.

Ngay sau khi tức vị, Lưu Thông từng vun đắp lên 1 Hán quốc cường hưng thịnh. Tây Tấn Hoài Đế Vĩnh Gia năm thứ tư, tức Hà Thụy năm thứ hai cũng là năm 310 công nguyên, Lưu Thông giết thịt em trai mình là hoàng thái tử Lưu Hòa để đoạt vị. Năm kế tiếp, Lưu Thông phái đại tướng quân Hô Diên Án công phá Lạc Dương, bắt Tấn Hoài Đế Tư Mã Sí làm cho tù binh. Năm 316 công nguyên, lại phái tiếp Lưu Diệu tiến công Trường An bắt Tấn Mẫn Đế làm cho tù binh, Tây Tấn từ dó tiêu vong.

Lưu Thông cũng là 1 ông hoàng hoang dâm vô độ nức danh trong lịch sử. Tức vị không lâu, ông sắc phong vợ cả là Hô Diên Thị thành hoàng hậu. Nhưng ông ta chóng vánh bỏ rơi người vợ tào khang của mình để thông dâm với Đơn hoàng hậu, vốn là ái thiếp của cha mình, tức mẹ đẻ của hoàng thái đệ Lưu Nghĩa. Trong 1 đêm xuân bơ vơ, lạnh lẽo, dục vọng lên cao, củi khô gặp lửa tự dưng bén cháy rừng rực. Chuyện mẹ con loạn dâm đã trở thành trò cười cho dương thế. Đơn hoàng hậu nghe chuyện đồn đãi vô cùng trinh nữ, sầu muộn phát bệnh, chưa đến 1 năm sau thì từ trần.

Không lâu sau, không chịu được cảnh hậu cung lạnh lẽo, Lưu Thông đã nạp hai người đàn bà Lưu Anh, Lưu Nga có dung nhan nghiêng nước nghiêng thành của Thái Bảo Lưu Ân làm cho quý tần. Thậm chí thấy 4 cô cháu gái xinh đẹp, bất chấp trên dưới, tôn ti ông ta cũng đưa hết vào cung nạp thành tần phi. Ông thâu đêm suốt sáng chìm đắm với 6 nàng người đẹp. Trong 1 khoảng thời kì ngắn, có đến 6 cô cháu nhà họ Lưu tiến cung. Ba thế hệ cùng chung 1 giường, 6 người trong 1 dòng tộc chung 1 chồng.

Ngày 1 tháng giêng năm Quý Dậu, Lưu Thông bày tiệc tiếp đãi triều thần ở Quang Cực điện, Lưu Thông ra lệnh cho Tấn Hoài đế mặc thanh y rót rượu. Các cựu thần của Tấn là Dữu Mân (庾珉) và Vương Tuấn (王俊) thấy cảnh tượng này thì khóc rống lên. Điều này làm cho cho cho Lưu Thông phản ứng, sau đó vu cáo Dữu Mân và Vương Tuấn và những người khác mưu mô đem Bình Dương dâng Lưu Côn. Ngày Đinh Mùi tháng 2 (14.3), Lưu Thông cho giết thịt Vương Tuấn cùng nhiều cựu thần của Tấn, cho giết thịt Tấn Hoài Đế. Lưu phu nhân mà trước đây Lưu Thông tặng cho Hội Kê vương được phục làm cho quý nhân.

Cai ket the tham vi hoang de Trung Hoa lap 11 hoang hau
Ảnh minh họa

Ngày Ất Hợi cùng tháng (11.4), Trương thái hậu từ trần. Cháu gái của bà là Trương hoàng hậu rất buồn phiền và cũng từ trần trong cùng tháng. Sang tháng 3 âm lịch, Lưu Thông lập đàn bà của Lưu Ân là Lưu Nga làm cho hoàng hậu, và ra lệnh xây 1 cung điện mới cho bà. Trần Nguyên Đạt (陳元達) gắng sức thuyết phục hoàng thượng rằng việc này quá phung phí, và Lưu Thông trong cơn phản ứng đã ra lệnh giết thịt chết Trần Nguyên Đạt. Song nhờ Lưu hoàng hậu can thiệp nên Trần được xá tội và thăng chức. Năm sau, theo lời khuyên của Lưu hoàng hậu và Trần Nguyên Đạt, Lưu Thông đã sửa đổi hành vi của mình ở 1 chừng độ 1 mực.

Hè năm 313, cháu trai của Tấn Hoài Đế là Tư Mã Nghiệp xưng đế ở Trường An, tức Tấn Mẫn Đế, song do lính tráng yếu kém nên Hán không gặp phải 1 mối đe dọa nguy hiểm. Tuy nhiên, động thái này đã lôi kéo được sự chú ý của Lưu Thông, và trong vài năm sau đó, Trường An trở thành chỉ tiêu chính của quân Hán.

Ngày Kỉ Sửu tháng 1 năm Giáp Tuất (19.2.314), Lưu hoàng hậu mất, và từ thời điểm này, hoàng cung của Lưu Thông tranh sủng, mất đi thứ tự.

Cũng trong năm 315, Lưu Thông nạp hai người đàn bà của Trung hộ quân Cận Chuẩn là Cận Nguyệt Quang và Cận Nguyệt Hoa vào cung, lập Cận Nguyệt Quang làm cho Thượng hoàng hậu, lập Cận Nguyệt Hoa làm cho Hữu hoàng hậu, lập Lưu quý phi làm cho Tả hoàng hậu.

Mùa hè năm 318, hoàng cung ở Bình Dương gặp nạn hỏa hoạn, làm cho cho 21 người chết, bao gồm con trai của Lưu Thông là Cối Kê vương Lưu Khang, Lưu Thông buồn phiền đến mức tác động đến có nhiều khí chất. Dưỡng nữ của Trung thường thị Vương Thẩm có dung nhan, được Lưu Thông lập làm cho Tả hoàng hậu. Sau đó, Lưu Thông lại lập dưỡng nữ của Tuyên Hoài làm cho Trung hoàng hậu. Khi nằm bệnh, Lưu Thông triệu Lưu Diệu và Thạch Lặc về kinh để phụ chính, song cả hai đều khước từ. Ngày Quý Hợi tháng 7 (31.8), Lưu Thông mất, Thái tử Lưu Xán sau đó tức vị. Lưu Thông được táng ở Tuyên Quang lăng, thụy hiệu là Chiêu Vũ hoàng thượng, miếu hiệu là Liệt Tông.

Tuy nhiên, trong cùng năm, Lưu Xán bị Cận Chuẩn ám sát, Cận Chuẩn sau đó còn tàn sát cả hoàng thất. Lưu Diệu và Thạch Lặc đánh bại Cận Chuẩn và Lưu Diệu lên ngôi hoàng thượng, song Lưu Diệu và Thạch Lặc sau đó phát triển thành bất hòa, Thạch Lặc tuyên bố độc lập và lập quốc Hậu Triệu. Đế quốc mà Lưu Thông vun đắp nên bị phân làm cho hai nửa.

Theo Kiến thức