Cái chết bí ẩn của Bao Công mà ít ai biết đến

0
382

Theo sách Tống sử, Bao Công (999-1062), tên thật Bao Chửng, chữ là Hi Nhân, quê gốc ở Lư Châu, Hợp Phì, Trung Quốc. Ông là nhà chính trị kiệt xuất, đỗ tấn sĩ năm Thiên Thánh thứ năm (1027) đời Tống Nhân Tông.

Bao Công sống trong thời nhà Tống khởi đầu suy yếu, thù trong giặc ngoài là những mối nguy lớn. Theo chính sử và dã sử, vai trò của Bao Thanh Thiên ở công đoạn này như tấm gương có 1 không hai, đến quân thù cũng phải nể sợ.

Ông khuất núi ở tuổi 64 khi đang giữ chức Khu mật phó sứ, được vua Tống Nhân Tông đích thân làm cho chủ lễ truy tìm điệu, ban thụy hiệu là “Hiếu Túc”. Sau đó, Bao Chửng được đưa về quê cũ Lư Châu chôn cất.

Hiện nay, khu chiêu mộ táng Bao Công nằm ở Đại Hưng Tập, ngoại thành thành thị Hợp Phì, tỉnh An Huy. Mộ chí có dòng chữ: “Năm Gia Hựu thứ bảy, tháng 5, ngày Kỷ Mùi (tức ngày 12/5/1062) ra làm cho việc, phát bệnh nên quay về. Hoàng thượng sai sứ ban cho thuốc tốt, đến ngày Tân Mùi (tức ngày 24/5/1062) thì không dậy được nữa”.

Như vậy, Bao Công từ lúc phát bệnh đến khi chết chỉ có 13 ngày. Thời gian này, ông có tiêu dùng “thuốc tốt” của vua ban. Chính điều đó đã gây ra nhiều tranh cãi, câu hỏi trong giới sử học Trung Quốc.

Cai chet bi an cua Bao Cong ma it ai biet den
Hình vẽ Bao Công trong sách Tam tài đồ hội (1609).

Sinh thời, Bao Thanh Thiên nổi danh thẳng thắn, không sợ quyền thế, can gián cả vua. Bọn thăm quan ô lại cùng hoàng thân quốc thích hư đốn xem ông như quân thù. Do đó, khi ông đột ngột khuất núi, dư luận không khỏi nghi ngờ: Bao Công quả tình chết vì bệnh hay bị trúng độc lâu ngày, khi phát bệnh là mất mạng ngay?

Theo sách Bí sử hậu cung, từ năm 1973, Phòng nghiên cứu động vật có xương sống và người cổ, Viện Khoa học Trung Quốc đã tiến hành thẩm định phân loại xương của Bao Công trong khu chiêu mộ gia tộc ở Đại Hưng Tập.

Tại đây, ngoài chiêu mộ Bao Công, các nhà khoa học còn nghiên cứu chiêu mộ người vợ chính, con và con dâu của ông. Họ đã thu nhặt được 35 mảnh xương được xác định của Bao Công và áo quan bằng gỗ nam chiêu mộc cực quý.

Các nhà khoa học Trung Quốc hài hòa Viện Bảo tàng tỉnh An Huy xét nghiệm những mảnh xương được cho là của Bao Chửng bằng bí quyết đồng bộ bức xạ với máy Electron- Positron Collider.

Kết quả cho thấy, hàm lượng các nguyên tố thủy ngân, sắt và canxi trong xương của Bao Thanh Thiên cao hơn nhiều so với xương của người tiên tiến. Trong khi đó, hàm lượng chì và thạch tín lại phải chăng hơn người thường.

Theo chuyên gia Hồ Hân Dân, Viện trưởng Viện giữ gìn tỉnh An Huy khi đó, kết quả này sơ bộ loại trừ kỹ năng kỹ sảo “Bao đại nhân” bị trúng độc cấp tính do uống thuốc có chứa thạch tín.

Về vấn đề hàm lượng thủy ngân cao trong xương của Bao Công, các nhà khoa học đưa ra hai kỹ năng kỹ sảo. Một là khi chôn cất ông, người ta đã cho vào áo quan nhiều chu sa để ướp giữ thi hài. Chất này xâm thực vào xương dẫn đến hàm lượng thủy ngân tăng cao. Hai là, Bao Chửng từng uống thuốc hay ăn loại thực phẩm có chứa thủy ngân với hàm lượng nhỏ làm cho ngộ độc mãn tính.

GS Trình Như Phong, chuyên gia Văn – Sử, Phó hội trưởng Hội nghiên cứu Bao Công ở thành thị Hợp Phì, cho biết qua kết quả xét nghiệm có thể kết luận Bao Công không chết vì trúng độc. Rất có thể, ông bị bệnh tim mạch hoặc đột quỵ nên mới phát bệnh và chết nhanh tương tự.

Tuy nhiên, căn bệnh nào dẫn đến cái chết của vị phán quan nổi danh lịch sử này có nhẽ vẫn mãi là điều bí hiểm.

Theo Zing