Cách tính bậc cầu thang và kích thước ‘chuẩn’ khi xây nhà ống

0
615

Cuộc sống hiện đai, tại các thành phố, những ngôi nhà 1 tầng đang bị thế chỗ bởi nhà ống nhiều tầng. Cầu thang trở thành bề ngoài chẳng thể thiếu và chiếm vị trí cấp thiết bậc nhất trong ngôi nhà. Trong phong thủy, đây cũng là phòng ban cần lưu tâm hơn khi vì nó là xương sống, là cầu nối dẫn khí trường đi lên, đi xuống trong ngôi nhà.

Ngoài các lưu ý phong thủy giúp cầu thang “tụ khí” thì đếm bậc cầu thang cũng là 1 trong những vấn đề chẳng thể quên khi vun đắp ngôi nhà, thậm chí nó được coi là điều tiên quyết cần nhớ trong bề ngoài nhà ống.

Theo đó, số bậc thang được đếm tuần tự theo số bước chân lên xuống từ điểm đầu tới điểm cuối của cầu thang trong nhà. Chiếu nghỉ sẽ được tính là 1 bậc cầu thang giả như có. Nếu số bậc thang trong nhà rơi vào cung “sinh” trong “sinh, lão, bệnh, tử” là tốt nhất, tiếp theo là số bậc rơi vào “lão” hoặc “bệnh”, và nên giảm thiểu rơi vào chữ “tử”.

Bậc ban đầu là Sinh

Bậc thứ hai là Lão

Bậc thứ ba là Bệnh

Bậc thứ tư là Tử

Bậc thứ năm lại là Sinh

Và cứ thế tiếp diễn đếm tuần tự theo các bậc “Lão”, “Bệnh”, “Tử”,…Như vậy, số bậc thang đẹp trong nhà sẽ được tính theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kì lặp lại.

Sơ đồ minh họa cách đếm bậc cầu thang

Tuy nhiên, phong thủy cho rằng giả như nhựa sống quá vượng có thể làm cho gia chủ không gánh được sẽ hóa thành sát khí. Chẳng hạn như giả như ngôi nhà có 5 tầng mà chủ nhà sắp xếp đa số bốn cầu thang đều có 21 bậc để được cung “Sinh” thì tổng số bậc của đa số cầu thang trong nhà lại rơi vào “Tử”vì có 84 bậc.

Nên bề ngoài cầu thang kín để bảo đảm an toàn cho trẻ nhỏ trong nhà. Ngoài ra cầu thang hở sẽ làm cho các nguồn nhựa sống bị phân tán không có lợi

Ngoài đếm số bậc cầu thang để có cung tốt, chủ nhà cũng nên cộng tác cả với các tính toán tham số trong vun đắp để đạt được sự tha hồ nhất trong công đoạn dùng. Một cầu thang đẹp trong bề ngoài phải đáp ứng đủ các căn cứ sau:

– Kích thước: Rộng từ 0,9 – 1,2m

– Độ dốc của cầu thang được quy định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, nó có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi và được tính bằng công thức 2h + b = 600mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Các công trình kiến trúc bình thường có độ cao của bậc thang từ 150 đến 180 mm, bề rộng mặt bậc cầu thang tương ứng từ 240 – 300mm.

– Chiều cao của lan can bình thường là 900mm

Theo Khampha