Cách bày trí phong thủy cây hoa cảnh trong nhà ngày Tết có lợi cho sức khỏe

0
700

Theo bà giảng sư môn phong thủy tại TP HCM, muốn bày trí cây xanh đúng cách và tốt cho khỏe khoắn gia đình, ban đầu gia chủ cần phải hiểu về thực chất của hành Mộc. Trong 5 khí thuộc ngũ hành gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì Mộc là nguyên tố đặc thù nhất vì có sự sống và lớn mạnh vươn lên. Bản chất của Mộc là khúc trực, khúc là cong, trực là thẳng. Vì vậy ở Mộc luôn còn đó đủ thực chất nhu nhuyễn dễ uốn nắn của âm và mạnh mẽ vươn lên của dương.

Mộc đại diện cho chữ Nhân trong ngũ đức gồm Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín. Đây là biểu trưng cho sự học hành, lớn mạnh, lòng nhân ái, vị tha. Những người thích khiến bạn với cây thường có tấm lòng bao dong, vị tha, nhân bản.

Cach bay tri phong thuy cay hoa canh trong nha ngay Tet co loi cho suc khoe

Cây nên sắp xếp ngồi dưng gian chung, giảm thiểu đặt trong phòng ngủ. Ảnh: News.

Trong phong thủy, cây là 1 phần chẳng thể thiếu, vừa giúp tạo cảnh quan đẹp vừa kích hoạt nhựa sống, ngăn cản sát khí. Theo quan niệm của cổ nhân, 1 ngôi nhà tốt thì cần “tàng phong tụ khí” nghĩa là nhựa sống cần được tích tụ lại, giảm thiểu để gió thổi tản đi. Khí thăng bằng sẽ tạo sự cộng tác giữa nơi cư trú với môi trường xung loanh quanh.

Bố trí cây xanh cũng dựa trên quy luật bất di bất dịch của phong thủy là sự thông thoáng. Bất luận trồng cây cảnh ở nhà hay văn phòng tổ chức đều phải sắp xếp thế nào cho thoáng đãng, giảm thiểu gây cảm giác phạm nhân, chật chội. Chẳng hạn, nhà nhỏ mà đặt cây to vừa mất đi tính thẩm mỹ cộng tác vừa khiến cho đường đi của khí bị tắc nghẽn, sinh ra phạm nhân, bực bõ cho con người.

Những người đích thực tinh thông về phong thủy còn biết cách áp dụng Bát trạch pháp nhằm mua ra các cung nhựa sống, phục vị trong ngôi nhà hoặc phòng khách, phòng khiến việc để sắp xếp cây cảnh hợp với các cung này. Sinh khí và Phục vị là 2 cung rất tốt, chủ về tài lộc, sự hanh thông, bình phục, vững vàng, ứng với 2 sao Tham Lang và Tả Phù. Vì vậy khi để cây cối vào đúng vị trí đó sẽ kích hoạt năng lượng của 2 sao này mạnh hơn. Như thế mới gọi là “nghệ thuật phong thủy”.

Người bình dân mê cây kiểng chỉ cần nhớ quy luật là không chọn các loại cây có cành nhọn đâm nhô ra. Dù trưng bày trong nhà hay ngoài sân, các cành nhọn nhô ra đều tạo thành sát khí, đặc thù cấm kỵ đặt trong phòng sẽ tạo nên sát khí nội vi gây bất an và mang lại hung họa cho con người sống trong môi trường đó. Ngược lại, nên dành đầu tiên chọn các loại cây mang đến sự may mắn, giả như như cây phát tài, dành đầu tiên cây lá to còn xanh tươi, đẹp đẽ. Nếu cây hay hoa đã héo úa, khô cằn không nên để lại.

Ngoài việc sử dụng cây khiến cảnh trang trí, các chuyên gia phong thủy còn biết cách vận dụng nghệ thuật bố trí nguyên tố Mộc như 1 bức tường chắn và hóa giải sát khí. Ví dụ đối với những ngôi nhà có sát bạch đáiớng vào mặt tiền nên đặt 1 hàng chậu cây để chắn tại hướng đó.

Nếu nhà đối diện xây lầu nhô ra như thế “kình quyền sát” hay “liêm đao sát” chém qua cửa lầu nhà mình, bạn cũng có thể order cây để chắn hướng đó. Đối với 1 ngôi nhà bên trái là cung Thanh Long chủ về con người (Nhân đinh) thì nên trồng hoặc đặt cây ở bên trái. Đối với bàn khiến việc cũng vậy, để cây ở bên trái sẽ giúp cho các mối quan hệ nhân sự ổn định hơn.

Ngoài ra cần chú ý những điều kiêng kỵ trong bày trí cây cảnh. Cổ nhân dạy “Vật cực tắc phản”, tuy đề cập mộc là hành tốt nhưng giả như sử dụng quá nhiều sẽ phản tác dụng. Là ngũ hành thì nên vận dụng vừa phải. Cấm kỵ trồng cây trong phòng ngủ, điều này còn đúng về mặt công nghệ, việc trồng cây hoặc bông hoa trong phòng ngủ, vào ban đêm cây quang đãng hợp sẽ hút hết khí oxy thải khí carbon, giả như phòng ngủ kín khí có thể dẫn đến chết người.

Những người thích hoa lan không nên trồng các loại lan rừng, lan dại trong nhà vì chúng mang nhựa sống ảm đạm của núi rừng về nhà dễ gây những điều không may lành. Gia chủ đích thực quan tâm đến bộ môn công nghệ phong thủy có thể mua đến chuyên gia về mệnh lý tứ trụ để xem hành Mộc có phải là dụng thần, hỷ thần và thích hợp với năng lượng của bản thân hay không để bày trí cây cảnh đúng cách.

Theo VNE